Các phương pháp thường dùng để chữa vô sinh nữ

vicare.vn-vo-sinh-nu-co-chua-duoc-khong

Vô sinh là căn bệnh phổ biến thứ 3 đứng sau ung thư và bệnh tim mạch được Tổ chức Y tế Thế giới dự báo ở thế kỷ 21. Việt Nam là quốc gia thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương có tỷ lệ sinh thấp và vô sinh cao nhất thế giới. Trong đó, vấn đề vô sinh nữ giới rất đáng bàn và cần coi trọng đúng mức.

Ưu đãi Vinmec

Vô sinh nữ là gì?

Vô sinh nữ là tình trạng người vợ không thể thụ thai dù tinh trùng của người chồng hoàn toàn bình thường. Họ chung sống với nhau và không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào trong vòng 6 tháng nhưng vẫn không có thai.

Nguyên nhân gây vô sinh nữ

Vô sinh nữ do nhiều nguyên nhân như: U xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, bất thường ở tử cung, buồng trứng, vòi trứng. Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới hiện nay.

Đồng thời, còn nhiều nguyên nhân gây vô sinh nữ nữa như: Không rụng trứng do bẩm sinh, hậu quả của phẫu thuật hoặc điều trị hóa chất, tuổi cao, rối loạn phóng noãn, suy tuyến yên, hội chứng thượng thận sinh dục. Ngoài ra còn các nguyên nhân về bất thường đường sinh dục, không có tử cung, không có âm đạo, dính tử cung do viêm,...

vicare.vn-vo-sinh-nu-co-chua-duoc-khong-body-1

Có những dấu hiệu sau hãy nghĩ tới vô sinh nữ

Khi nhận thấy bản thân có các dấu hiệu sau thì chị em nên đi khám ngay lập tức :

  • Dịch ở tuyến vú tiết ra: Bình thường, chỉ có phụ nữ đang cho con bú thì tuyến vú mới tiết ra sữa. Nếu chị em nào không đang trong giai đoạn này mà sữa tuyến vú tiết ra cần đi khám ngay vì do chức năng tuyến giáp thấp, chức năng thận suy thoái mãn tính,.... Hoặc do tác dụng phụ khi chị em dùng thuốc tránh thai, thuốc giảm huyết áp khiến dịch sữa tan chảy và tác gây vô sinh nữ.
  • Lượng kinh và chu kỳ kinh nguyệt không đều: Triệu chứng này rất phổ biến bởi kinh nguyệt là biểu hiện của chu kỳ trứng rụng. Nếu chu kỳ không đều nghĩa là nội tiết tố bất bình thường. Nội tiết tố bất thường, chu kỳ rụng trứng không đều khiến việc thụ thai khó khăn.
  • Vô kinh: Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt, vì kinh nguyệt không có là biểu hiện không có trứng rụng. Trứng không rụng thì không thể xảy ra quá trình thụ thai. Với những chị em không có kinh liên tiếp 6 tháng liền thì khả năng cao bị vô sinh.
  • Khí hư bất thường: Khí hư hay còn gọi là huyết trắng, nếu có màu sắc lạ, có mùi hôi khó chịu thì có thể bạn bị viêm nhiễm phụ khoa. Nếu khí hư bất thường chính là biểu hiện không đều nội tiết tố. Tình trạng này kéo dài, không được chữa dứt điểm thì vô sinh nữ khó tránh khỏi.
  • Chỉ số BMI không chuẩn: Chị em thường có ý định ăn kiêng để giảm cân giữ dáng. Nhưng nếu ăn kiêng quá mức khiến cơ thể không đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến khó thụ thai hơn. Thông thường, lượng chất béo nạp vào hằng ngày ở mức cho phép sẽ giúp thụ thai dễ dàng hơn.

Vô sinh nữ có chữa được không?

Vô sinh nữ vẫn có thể chữa được bởi các phương pháp như :

Vật lý trị liệu

Phương pháp này điều trị khả năng sinh sản cho chị em mà không cần can thiệp vào sâu bên trong, làm thông những khu vực bị hẹp, tắc dính do viêm. Dính là nguyên nhân gây vô sinh chiếm một nửa nên có khoảng 70% chị em được điều trị thành công bằng vật lý trị liệu với kỹ thuật, thành công trong dài hạn. Phương pháp này không có rủi ro, tuy nhiên chị em có thể bị đau nhức, nhưng không nhiều.

Dùng thuốc

Chị em sẽ được các bác sĩ sử dụng thuốc điều chỉnh các kích thích tố sinh sản và kích thích trứng phát triển khi rụng trứng. Dùng thuốc có thể khiến bạn mang thai đôi, ba hoặc nhiều hơn. Tác dụng phụ của thuốc là chị em có thể mắc phải hội chứng hyperstimulation, nhức đầu, đầy hơi, nóng bừng, âm đạo bị khô, phát ban.

vicare.vn-vo-sinh-nu-co-chua-duoc-khong-body-2

Phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị khả năng sinh sản bằng các hoạt động sửa chữa khuyết tật bẩm sinh, loại bỏ dính, polyp, u nang và tăng trưởng tế bào bất thường khác. Có thể gặp phải các phản ứng khi gây mê, chảy máu, nhiễm trùng, tích tụ mô sẹo,... nên cần phẫu thuật bổ sung sau đó. Chị em có thể đau nhiều hay ít tùy thuộc vào từng loại phẫu thuật.

Hỗ trợ sinh sản

Gồm thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm.

  • Thụ tinh nhân tạo: Đây là công nghệ hỗ trợ sinh sản bằng cách bơm tinh trùng đã chọn lọc của người chồng vào buồng tử cung của người vợ vào đúng thời điểm rụng trứng. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp tinh trùng ít, yếu, cổ tử cung yếu, lạc nội mạc tử cung nhẹ hoặc vô sinh hiếm muộn nhưng không rõ nguyên nhân.
  • Thụ tinh trong ống nghiệm: Đây cũng là công nghệ hỗ trợ sinh sản khác, bằng cách lấy trứng của người vợ thụ tinh với tinh trùng của người chồng trong phòng thí nghiệm, thành phôi. Sau đó chuyển phôi vào tử cung người vợ.

Xem thêm:

21/01/2019 - Khoai Ha