Các xét nghiệm cần làm trước khi mang thai

xet-nghiem-tien-hon-nhan

Mang thai một giai đoạn quan trọng của bất kỳ người phụ nữ nào. Đó là nghĩa vụ và cũng là thiên chức thiêng liêng và cao cả. Chính vì vậy để có được quá trình mang thai và sinh nở tốt nhất thì người phụ nữ không những cần chuẩn bị về tinh thần mà còn sẵn sàng về sức khỏe thể chất. Từ đó, các xét nghiệm tiền hôn nhân vì vậy mà có ý nghĩa thực tế, giúp các bà mẹ tầm soát về thể chất của mình, có thể mang thai ngay không hay cần phải cải thiện một số chức năng cần thiết, hoặc điều trị một số bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy, các xét nghiệm cần làm trước khi mang thai bao gồm những gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn.

1. Xét nghiệm máu

Đây là một xét nghiệm rất cần thiết đối với bất cứ ai, tuy nhiên còn quan trọng hơn nữa với những chị em có ý định mang thai. Xét nghiệm công thức máu, nồng độ hemoglobin, Hct trong máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu và xác định nhóm máu, đặc biệt nhất là dự phòng xác định yếu tố Rh trong máu. Bởi, nếu mẹ và con bất đồng Rh dễ dẫn đến thai chết lưu hoặc khi sinh ra sẽ khó sống. Hơn nữa các chị em cần biết theo dõi tình trạng về máu của mình và yêu cầu tư vấn từ bác sĩ về nhu cầu bổ sung acid folic.

xét nghiệm cần làm trước khi mang thai

Để tìm hiểu 5 cơ sở xét nghiệm máu được đánh giá cao tại Hà Nội, bạn đọc có thể truy cập tại đây.

2. Xét nghiệm virut viêm gan A, B, C

Các bệnh viêm gan A, B, C rất dễ lây truyền từ mẹ sang con chính vì vậy bạn cần đi xét nghiệm mình có nhiễm virut này không, để tiêm phòng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có con.

xét nghiệm cần làm trước khi mang thai

3. Siêu âm ổ bụng

Quá trình mang thai diễn ra trong ổ bụng của người mẹ, do đó rất cần thiết để siêu âm xem có sự bất thường nào trong gan, lách, tụy, thận, buồng trứng và phòng tránh các căn bệnh thường găp ở cổ tử cung. Đồng thời cũng có thể tầm soát các nguy cơ về ung thư, cũng như đề phòng các tình huống sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung.

xét nghiệm cần làm trước khi mang thai

4. Xét nghiệm đường huyết

Đái tháo đường thai kỳ vô cùng nguy hiểm. Bạn cần đi kiểm tra đường huyết trong máu để biết được mình có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường khi mang thai không. Từ đó có thể kiểm soát đường huyết, bởi vì đái tháo đường thai kỳ chỉ xuất hiện khi mang thai, nhưng lại có hậu quả vô cùng nghiêm trọng như: tiền sản giật, sản giật, sẩy thai, bé sinh ra tăng nguy cơ bị dị tật về tim mạch và hô hấp.

xét nghiệm cần làm trước khi mang thai

5. Xét nghiệm Pap Smear

Đây là phương pháp xét nghiệm nhằm sàng lọc ung thư cổ tử cung và phát hiện những thay đổi bất thường trong tế bào trước khi chúng phát triển thành ung thư. Quy trình xét nghiệm cũng vô cùng đơn giản, không gây đau đớn cho chị em. Bác sĩ sẽ mở rộng âm đạo sau đó dùng acid acetic loãng để phết lên bề mặt cổ tử cung, sau đó lấy mảnh nhỏ tại vị trí nghi là bất thường để soi dưới kính hiển vi.

xét nghiệm cần làm trước khi mang thai

Trên đây là một số xét nghiệm cơ bản và cần thiết chị em phụ nữ trước khi có ý định mang thai cần làm. Ngoài ra kiểm tra huyết áp, đo điện tâm đồ để phát hiện các bệnh lý về tim; tìm hiểu về tiền sử bệnh lý của gia đình cũng như tiền sử mang thai rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe toàn diện của bà mẹ trước khi bước vào giai đoạn mang thai. Lời khuyên cuối cùng là nên đi khám theo dõi sức khỏe thường xuyên 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý nguy hiểm.

Quý bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu và đặt khám trực tuyến tại 1 trong 5 địa chỉ khám sức khỏe tiền hôn nhân uy tín tại Hà Nội, xin mời truy cập tại đây!

Chúc bạn luôn khỏe!

>>> Xem thêm: Những xét nghiệm trước khi mang thai mà mẹ cần làm

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

Ưu đãi Vinmec

09/05/2016 - ViCare Writer