Các xét nghiệm khi khám nam khoa

xet nghiem nam khoa

Vấn đề sinh lý của nam giới hiện nay rất phổ biến, khi mắc xuất hiện bất kì những dấu hiệu gì bạn cần tới các cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm. Vậy các xét nghiệm khi khám nam khoa là gì? Hãy cùng ViCare tham khảo.

Ưu đãi Vinmec

Phân tích tinh trùng và tinh dịch

Phân tích tinh trùng và tinh dịch là một trong các xét nghiệm khi khám nam khoa vô cùng quan trọng để biết được khả năng sinh lý của các quý ông. Khi thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá sống lượng tinh trùng, chuyển động, hình sáng cũng như biến đổi của chúng. Thông thường nếu số lượng tinh trùng cao hơn số lượng trung bình, vậy khả năng sinh sản của nam giới cao hơn.

Tuy nhiên, có nhiều quý ông tinh trùng thấp hoặc bất thường nhưng vẫn có khả năng sinh sản. Ngoài ra cũng có tới 15% đàn ông vô sinh mặc dù tinh dịch bình thường đồng thời rất nhiều tinh trùng bình thường.

Nếu lần phân tích tinh dịch đầu tiên có kết quả là bình thường. Bác sĩ sẽ yêu cầu một thử nghiệm thứ hai để giúp xác nhận kết quả một cách chính xác nhất. Khi hai kết quả đều là bình thường, có thể kết luận quý ông không có vấn đề về sinh lý hoặc vô sinh nào đáng kể. Còn nếu có một kết quả khác thường, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện làm xét nghiệm khác để làm rõ hơn.

vicare.vn-cac-xet-nghiem-khi-kham-nam-khoa-body-1

Khám sức khỏe cho sơ quan sinh dục

Chỉ một lần khám sức khỏe chi tiết nam giới đã có thể phát hiện tình trạng giãn tĩnh mạch tinh – nguyên nhân gây vô sinh.

Ngoài ra, khi thực hiện khám sức khỏe này, bác sĩ cũng sẽ đưa ra được kết quả có liên quan tới nội tiết (các hormone). Bác sĩ hoàn toàn có thể đo được kích thước tinh hoàn. Vì thế mà nam giới nếu có nhu cầu khám ở “khu vực” này nên tìm tới một bác sĩ tiết liệu tin tưởng nhất.

Việc giãn tĩnh mạch chính là nguyên nhân phổ biến dẫn tới vô sinh ở nam giới (chiếm 38% trường hợp). Những bất thường của tĩnh mạch trên tinh hoàn có thể sửa lại qua phẫu thuật.

Đánh giá hormone

Các xét nghiệm khi khám nam khoa không thể thiếu việc đánh giá hormone. Testosterone và nhiều hormone được hình thành trong não với chức năng kiểm soát việc sản xuất tinh trùng. Mặc dù vậy hormone không phải là vấn đề chủ yếu ở 97% đàn ông vô sinh.

Các chuyên gia không cho rằng, không sản sinh ra các hormone testosterone lại là vấn đề lớn liên quan tới vấn đề sinh sản của nam giới.

Kiểm tra di truyền ở nam giới

Các xét nghiệm về di truyền giúp xác định được những trở ngại đặc biệt có liên quan tới khả năng sinh sản, các vấn đề về tinh trùng ở nam giới. Đã từng có nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia về vấn đề liên quan tới sinh sản nam, chỉ khi xét nghiệm về di truyền được thực hiện thì mới có được kết quả thống nhất cuối cùng.

Kiểm tra kháng thể chống lại tinh trùng

Đây cũng là một trong các xét nghiệm khi khám nam khoa giúp phát hiện được việc nam giới có vấn đề về sinh lý. Về mặt tự nhiên, trong cơ thể nam có những kháng thể bất thường làm chống lại tinh trùng của bản thân. Các kháng thể này sẽ tấn công các tinh trùng khi chúng đang trong quá trình đến kết hợp với trứng, cản trở việc thụ tinh.

Nói theo cách khác, nam giới có thể sản sinh tinh trùng, tuy nhiên nó lại không tới được nơi cần đến mặc dù tinh trùng hoàn toàn bình thường khi ở trong tinh hoàn. Vì vậy, lượng tinh trùng tốt trong tinh dịch hay là bị mất đi hoặc rất thấp, bị bất thường.

Một số lí do khiến lượng tinh trùng của quý ông ít đi mặc dù nam giới không gặp vấn đề về sản xuất tinh trùng là:

  • Xuất tinh ngược dòng: Đối với trường hợp này, tinh trùng xuất tinh ngược vào bàng quang. Việc này có thể do bạn đã thực hiện một cuộc phẫu thuật nào đó trước đây.
  • Trong hệ thống ống dẫn của tinh hoàn và dương vật có vấn đề.
  • Thiếu các ống dẫn tinh trùng chính: Đây là vấn đề di truyền, một số quý ông khi được sinh ra đã không có đường ống dẫn chính cho tinh trùng
  • Chất kháng thể chống tinh trùng: Những chất này sẽ tấn công bất thường tới các tinh trùng của quý ông trên đường gặp trứng.

Có tới 25% nam giới vô sinh bởi tinh trùng bất thường hay tinh trùng thấp không rõ lý do.

vicare.vn-cac-xet-nghiem-khi-kham-nam-khoa-body-2

Danh sách 7 địa chỉ thực hiện các xét nghiệm khi khám nam khoa tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Tại khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh

1. Khoa Tiết niệu – Nam học Bệnh viện ĐH Y Dược

Trực thuộc khoa tiết niệu bệnh viện Đại Học Y Dược ( cơ sở 1), hàng ngày phòng khám nam khoa tại bệnh viện luôn chật kín bệnh nhân nam chờ tới lượt khám. Được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại, các y bác sĩ phụ trách cũng là các thầy cô giáo đang giảng dạy trong trường đại học Y nên có chuyên môn kinh nghiệm cao.

Lịch làm việc của các bác sĩ thăm khám tại Khoa Tiết Niệu

ThS BS Nguyễn Tân Cương : Chiều thứ 3
TS BS Từ Thành Trí Dũng: Các buổi sáng thứ 3-4-5
ThS BS Nguyễn Hoàng Đức: Chiều thứ 2
GS TS BS Trần Ngọc Sinh: Khám chiều thứ 4- 5
BS CKI Phó Minh Tín : Chiều thứ sáu
ThS BS Phạm Nam Việt: Các buổi sáng thứ 2-6-7

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP HCM

2. Khoa Hiếm Muộn - Bệnh viện Từ Dũ

Khoa Hiếm muộn với chức năng là nơi tư vấn, điều trị bệnh nhân hiếm muộn, mãn kinh, các vấn đề nam khoa...dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Giám Đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Ban Giám Đốc về tổ chức thực hiện các hoạt động tại khoa.

Các dịch vụ xét nghiệm tại khoa Hiếm Muộn bao gồm như: xét nghiệm tinh dịch đồ, lọc rửa tinh trùng, bơm tinh trùng vào buồng tử cung, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), Điều trị hiếm muộn với tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng.

Địa chỉ: Khoa Hiếm Muộn - Khu M - Bệnh viện Từ Dũ

227 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, TP.Hồ Chí Minh

3. Khám Nam khoa - Bệnh viện Gia Định

Bệnh viện nhân dân Gia Định là một địa chỉ khám nam khoa quen thuộc của người bệnh khu vực TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Được xếp vào bệnh viện hạng I hoạt động dưới sự quản lý của Sở Y Tế TPHCM. Đây là một trong số ít các bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, nổi tiếng trong lĩnh vực khám nam khoa uy tín và chất lượng. Theo thống kê cho thấy trung bình mỗi ngày có hơn 4000 lượt bệnh nhân tới bệnh viện khám, chưa kể số bệnh nhân cấp cứu cũng như nằm viện điều trị nội trú.

Địa chỉ: Số 1 đường Nơ Trang Long, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian làm việc: Từ thứ 2- thứ 6

  • Buổi sáng: 7h00- 11h30
  • Buổi chiều: 13h00-16h00
  • Buổi chiều tối ( khám dịch vụ tại tầng 3): 16h00 – 19h00

Thứ 7 và chủ nhật: Từ 7h30 đến 11h30 ( tầng 3)

Giá khám ngày thường 40.000 đồng một bệnh nhân, giá khám ngoài giờ là 80.000 đồng/ bệnh nhân

4. Trung tâm bảo vệ Sức khoẻ bà mẹ trẻ em và KHHGĐ TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản thành phố Hồ Chí Minh được thành lập chính thức vào tháng 3/1977 với cái tên Trạm Bảo vệ bà mẹ trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Sở Y tế theo quyết định số 138-YT/TC ngày 15/3/1977 của Giám đốc Sở Y tế và Quyết định số 453-QĐ/UB ngày 29/8/1977 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố. Kể từ đó, qua bốn lần đổi tên, chức năng nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng được điều chỉnh nâng tầm, khẳng định vị thế trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản đối với cộng đồng. Đây là địa chỉ khám, chăm sóc sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình, cũng như tư vấn thăm khám và đánh giá hiếm muộn ở cả nam và nữ.

Địa chỉ: 957 đường 3/2, 7, Quận 11, Hồ Chí Minh

Thứ Hai - Thứ Sáu: 07:00 - 17:00

Thứ Bảy, Chủ Nhật: 07:30 - 11:00

Tại khu vực Hà Nội

5. Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa sâu về sức khỏe giới tính, sức khỏe sinh sản và vô sinh hiếm muộn cho cả nam và nữ. Bệnh viện được đầu tư bài bản với cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại. Đội ngũ chuyên môn cơ hữu tốt và có sự hợp tác chuyên môn chặt chẽ với các cơ sở Y tế hàng đầu như bệnh viện Phụ sản Trung ương, trung tâm Công nghệ Phôi Học viện Quân y, Hosrem, hợp tác quốc tế với các Trung tâm IVF châu Âu, Úc và các nước khu vực.

Đặc biệt bệnh viện trang bị phòng Labo hỗ trợ sinh sản labo IVF với trang thiết bị tiên tiến nhất hiện nay cùng đội ngũ bác sĩ lâm sàng và chuyên viên phôi học được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, đã thực hiện thành công hàng ngàn chu kỳ TTTON IVF với tỷ lệ thành công rất cao, tương đương các Trung tâm IVF lớn trong nước và khu vực.

Địa chỉ: Lô 01-08A, 431 Tam Trinh, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 024 3634 3636

Lịch làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật. Sáng từ 08:00 - 12:00; chiều 13h30 - 17h30

vicare.vn-cac-xet-nghiem-khi-kham-nam-khoa-body-3

6. Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Với phương châm: Coi bệnh nhân như những người bạn - khám nam khoa – trực thuộc khoa Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đang và đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho các quý bệnh nhân nam rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi, và chẩn đoán chính xác vấn đề mà bệnh nhân nam giới gặp phải bao gồm hiếm muộn nam và các bệnh lý khác (xuất tinh sớm, sùi mào gà, rối loạn cương dương, các bệnh da và hoa liễu...)

Địa chỉ: Phòng khám Nam Khoa - Phòng 11 - Nhà B Đường La Thành, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Thời gian làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật: 08:00 - 16:30

7. Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản Hà Nội

Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản Hà Nội là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, chịu sự quản lý toàn diện của Giám đốc Sở Y tế, sự chỉ đạo về chuyên môn, kỹ thuật của Bộ Y tế. Trung tâm có chức năng tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế về công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản của thành phố, tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động chuyên môn kỹ thuật về chăm sóc sức khoẻ sinh sản trên địa bàn thành phố. Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản Hà Nội là đơn vị có tư cách pháp nhân, có trụ sở, con dấu riêng.

Ngoài những chức năng nhiệm vụ được giao Trung tâm còn thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật và tư vấn về chăm sóc sức khỏe phụ nữ, sức khỏe bà mẹ; kế hoạch hóa gia đình; phá thai an toàn; phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và nam học; dự phòng điều trị vô sinh,...

Với tất cả sự nỗ lực không ngừng, trong những năm qua, Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản Hà Nội đã và đang là đơn vị xuất sắc toàn diện về chăm sóc sức khoẻ sinh sản cũng như là điểm đến tin cậy cho nhiều bệnh nhân đón nhận các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản nam nữ.

Địa chỉ: Số 38 Cảm Hội, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024 2020 2020

Lịch làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật từ 08h00 - 20h00

15/08/2017 - Minh Hiếu