Cách bấm huyệt chữa say tàu xe

vicare.vn-cach-bam-huyet-chua-say-tau-xe

Say tàu xe là điều khiến nhiều người cảm thấy rất khó chịu mỗi khi đi xe. Có một cách rất hữu hiệu để giảm triệt để tình trạng này chính là bấm huyệt. Trong bài viết dưới đây ViCare chia sẻ một số cách bấm huyệt chữa say tàu xe hiệu quả ngay tức thì.

Ưu đãi Vinmec

Nguyên nhân dẫn đến say tàu xe

Theo Đông Y, hiện tượng say tàu xe là do bụng bị nóng, hoặc lạnh hoặc bị đói. Khi phần bụng không thông cộng thêm hiện tượng lắc lư, phanh gấp khi đi tàu xe khiến cơ thể bị mất cân đối, dẫn đến thanh khí không thăng lên mà thay vào đó là khí bẩn, khiến cơ thể cảm thấy choáng váng, buồn nôn.

vicare.vn-cach-bam-huyet-chua-say-tau-xe-body-1

Cách bấm huyệt chữa say tàu xe

Để khắc phục tình trạng say tàu xe, bạn có thể áp dụng cách bấm huyệt Hợp Cốc hoặc huyệt Hợp Quan.

Cách bấm huyệt Hợp Cốc chữa say tàu xe

Huyệt Hợp Cốc nằm ngay trên bàn tay. Bạn có thể tìm thấy nó dễ dàng qua những cách sau đây:

Đầu tiên, bạn hãy xòe rộng ngón tay cái và ngón tay trỏ. Tiếp đến, bạn hãy lấy nếp gấp giữa đốt thứ 1 và thứ của ngón tay cái tay này đặt vào phần nối giữa ngón tay cái kia. Đầu ngón áp lên mu bàn tay này. Đầu ngón tay áp lên đâu thì đó là đó là huyệt. Khi ấn có cảm giác ê tức.

Bạn cũng có thể xác định bằng cách khép chặt ngón tay cái và ngón tay trỏ lại với nhau. Huyệt Hợp Cốc sẽ nằm giữa phần cao nhất của khối cơ nổi lên giữa hai xương bàn tay.

Cách bấm huyệt: Bạn hãy sử dụng ngón cái của tay bên kia hoặc dùng vật có đầu tà như chiếc đũa... và bấm thật mạnh vào huyệt, lực bấm càng mạnh càng tốt. Đến khi bạn cảm thấy tê tức là được. Sau đó bạn hãy chuyển sang tay khác và thực hiện liên tục trong vòng 10 đến 15 phút. Triệu chứng say xe sẽ giảm hoặc mất đi, mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho bạn.

vicare.vn-cach-bam-huyet-chua-say-tau-xe-body-2

Cách bấm huyệt Nội Quan chữa say tàu xe

Bên cạnh bấm huyệt Hợp Cốc để chữa say tàu xe thì bạn còn có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt Nội Quan để loại bỏ tình trạng này.

Huyệt Nội Quan nằm ở mặt trước cẳng tay, giữa 2 gân cơ gan tay lớn và gan tay bé.

Cách bấm huyệt: Đầu tiên, bạn hãy để ngón tay cái lên huyệt Nội Quan. Tiếp đến, bạn hãy day huyệt Nội Quan từ 5 đến 10 phút. Sau đó bạn sẽ có cảm giác tê cứng ở bàn tay hoặc cánh tay.

Cùng với phương pháp bấm huyệt bạn có thể kết hợp những mẹo sau đây để khắc phục tình trạng say tàu xe:

  • Ngồi ghế phía trước, mắt luôn hướng nhìn về phía trước để không thấy chóng mặt.
  • Hãy tập trung vào những vấn đề khác như kể chuyện cười để tập trung vào những vấn đề khác để làm giảm đau tiền đình.

Xem thêm:

10/05/2019 - Hieu Do