Cách chữa buồng trứng có nhiều nang nhỏ

vicare.vn-cach-chua-buong-trung-co-nhieu-nang-nho

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ hay còn gọi là hội chứng buồng trứng đa nang. Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra ở phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ và là một nguyên nhân gây vô sinh. Phát hiện và điều trị sớm là cách để điều trị vô sinh. Vậy cách chữa buồng trứng có nhiều nang nhỏ như thế nào?

Ưu đãi Vinmec

Các triệu chứng của buồng trứng có nhiều nang nhỏ

Kinh nguyệt không đều

Là triệu chứng thường gặp nhất. Kinh nguyệt bất thường, không có kinh, kì kinh kéo dài hoặc quá ngắn, lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều , thời gian xuất hiện giữa các kì kinh không đều nhau. Bất kể một sự không đều đặn của chu kì kinh nguyệt là một dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang. Tuy nhiên không phải rối loạn kinh nguyệt nào cũng là bị buồng trứng có nhiều nang nhỏ.

Xuất hiện nhiều lông trên mặt và cơ thể

Cơ thể người phụ nữ có sản xuất một lượng rất nhỏ hormone testosterone (thường có nồng độ cao hơn ở nam giới ) , còn ở những người phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang thì lượng hormone này sản xuất ra nhiều hơn, tính nam xuất hiện nhiều hơn Trên mặt, trên các vùng cơ thể lông xuất hiện nhiều.

Vô sinh

Đây là một lí do đến khám của nhiều chị em để phát hiện ra bệnh. Có nhiều phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang nhưng không thăm khám kiểm tra sẽ không phát hiện ra, cho đến khi thấy khó có thai và đi khám vô sinh mới phát hiện ra . Thực tế những người mắc hội chứng này có kinh nguyệt không đều và rất khó có thai. Do trứng rụng không đều đặn , có thể không rụng nên việc thụ thai rất khó khăn.

Đau bụng vùng chậu

Vùng hố chậu có thể có triệu chứng đau âm ỉ ,mức độ nhẹ hoặc có thể đau nhiều, dữ dội. Tùy bệnh nhân sẽ có cảm nhận mức độ đau khác nhau, có những bệnh nhân thì không có cảm giác đau tức.

vicare.vn-cach-chua-buong-trung-co-nhieu-nang-nho-body-1

Cách chữa buồng trứng có nhiều nang nhỏ

Khi có các dấu hiệu gợi ý của hội chứng buồng trứng đa nang thì bạn nên đến thăm khám bác sĩ sớm để được làm các xét nghiệm cần thiết chẩn đoán bệnh và điều trị sớm. Tùy từng giai đoạn bệnh mà sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp.

Ở giai đoạn sớm

Triệu chứng không nhiều thì việc điều trị buồng trứng có nhiều nang nhỏ ở giai đoạn này chủ yếu dùng các thuốc điều trị: Các thuốc kích thích phóng noãn được sử dụng để kích thích các nang noãn phát triển nhanh đến chín và phóng được ra ngoài.

  • Việc sử dụng đơn thuần thuốc kích thích phóng noãn sẽ làm kinh nguyệt xuất hiện và điều hòa trở lại, nang trứng rụng theo chu kì đều đặn, các triệu chứng mọc lông được kiểm soát bớt .
  • Việc sử dụng thuốc kích thích phóng noãn này cũng đồng thời là điều trị vô sinh. Với mỗi chu kì phóng noãn sẽ làm cho trứng có thể thụ tinh với tinh trùng để thụ thai.

Ở giai đoạn muộn

Ở giai đoạn muộn hơn, triệu chứng của buồng trứng có nhiều nang nhỏ xuất hiện nhiều, rõ ràng. Buồng trứng có số lượng nang nhiều mà không thể kiểm soát và điều trị được bằng thuốc kích thích phóng noãn thông thường, hoặc số lượng nang quá nhiều làm buồng trứng to gây nhiều triệu chứng khó chịu thì can thiệp ngoại khoa được dùng tới.

  • Việc cắt bỏ toàn bộ hay một phần của buồng trứng là giải pháp để giải quyết tình trạng buồng trứng có quá nhiều nang, kích thước nang lớn. Đây cũng là cách chữa buồng trứng có nhiều nang nhỏ thường được áp dụng ở giai đoạn muộn.
  • Hiện nay việc sử dụng mổ nội soi rất phát triển, một đầu dò được đưa vào để tách bỏ những nang trứng quá phát và được hút bỏ ra ngoài, đồng thời kích thích vào bề mặt các nang noãn khác để kích thích phóng noãn. Phương pháp này chỉ tạo ra những lỗ sẹo nhỏ trên bề mặt bụng nên có tính thẩm mĩ cao, không để lại sẹo xấu.
  • Với những buồng trứng quá to không dùng phương pháp nội soi được thì mổ mở vùng hố chậu cắt bỏ buồng trứng là cần thiết , đặc biệt với những trường hợp nang trứng nhiều , kích thước buồng trứng lớn.

Bên cạnh đó chị em phụ nữ nên có chế độ sinh hoạt hợp lí, chế độ ăn uống khoa học. giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ và có quan hệ tình dục an toàn.

Xem thêm:

05/01/2019 - Khoai Ha