Cách chữa khỏi bệnh quai bị ở trẻ em không bị biến chứng

vicare.vn-cach-chua-khoi-benh-quai-bi-o-tre-em-khong-bi-bien-chung

Bệnh quai bị là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây nhiễm trực tiếp qua đường hô hấp và gây thành dịch ở trẻ em. Bệnh tuy lành tính nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tuyến nước bọt, tinh hoàn, viêm màng não, thậm chí có thể gây vô sinh. Chính vì tính chất nghiêm trọng của bệnh ViCare chia sẻ đến các mẹ cách chữa khỏi bệnh quai bị ở trẻ em không bị biến chứng.

Ưu đãi Vinmec

1. Bệnh quai bị là gì? Biến chứng của bệnh quai bị ở trẻ?

Bệnh quai bị là gì?

Đầu tiên để biết cách chữa khỏi bệnh quai bị ở trẻ em không bị biến chứng thì các mẹ phải hiểu chính xác về bệnh quai bị mới có được phương pháp điều trị thích hợp.

Bệnh quai bị còn được gọi là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ, hay viêm tuyến mang tại do virus quai bị gây ra.

Quai bị là một bệnh lành tính nhưng khả năng gây biến viêm tinh hoàn ở bé trai hoặc viêm buồng trứng ở bé gái rất cao, nguy cơ dẫn đến vô sinh ở tuổi trưởng thành. Trong tháng 11 năm 2016 dịch bệnh đã bùng phát tại trường tiểu học ở TP.HCM với liên tiếp 13 trẻ bị mắc bệnh. Chính vì vậy, thay vì chủ quan trước bệnh tình của bé các mẹ cần phải quan tâm hơn đến sức khỏe của con mình.

vicare.vn-cach-chua-khoi-benh-quai-bi-o-tre-em-khong-bi-bien-chung-body-1

Các biến chứng của bệnh quai bị

- Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn đối với nam, làm giảm số lượng tinh trùng và bị vô sinh.

- Đối với nữ giới bị quai bị gặp biến chứng gây viêm buồng trứng, dẫn đến xảy thai, sinh con dị dạng, lưu thai hoặc vô sinh.

- Gây nhồi máu cơ tim

- Gây tổn thương thần kinh

- Viêm cơ tim, viêm tuyết giáp, viêm tuyến lệ, thần kinh thị giác, viêm phổi, rối loạn chức năng gan...

2. Bệnh quai bị ở trẻ lây truyền như thế nào? Biểu hiện ra sao?

Phương thức lây truyền của bệnh

Bệnh quai bị là do virus gây ra thường lây qua đường hô hấp và đường ăn uống, khi các bé ho, hắt hơi hoặc nói đều có thể khiến bệnh lây nhiễm cho bé khác. Bệnh có thời gian ủ bệnh từ 2-3 tuần, 6 ngày trước khi bị bệnh bé sẽ bị phát sưng toàn tuyến mang tai, sau 2 tuần mới xuất hiện triệu trứng của bệnh lí rõ ràng.

Biểu hiện của bệnh viêm quai bị ở trẻ nhỏ

Cách điều trị bệnh quai bị ở trẻ em không bị biến chứng còn phụ thuộc vào việc các mẹ có phát hiện biểu hiện của bệnh sớm hay không.

Sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh từ 14 – 24 ngày trẻ sẽ có biểu hiện kém ăn, sốt, đau họng và đau góc hàm. Tuyến mang tai của bé thì sưng to dần trong 3 ngày và giảm sưng dần trong 1 tuần.

vicare.vn-cach-chua-khoi-benh-quai-bi-o-tre-em-khong-bi-bien-chung-body-2

Tuyến mang tai của bé có thể sưng một bên hoặc 2 bên, vùng sưng thương lan đến má, dưới hàm và đẩy lên trên ra ngoài. Bé sẽ khó nói, khó nuốt khi ăn đôi khi phù thanh môn gây khó thở.

Tuy nhiên, có số ít người mắc không có biểu hiện rõ ràng đặc biệt là với trẻ nhỏ thì khả năng phát hiện sẽ khó hơn. Các mẹ đặc biệt quan tâm hơn đến với trẻ nhỏ.

3. Cách chữa khỏi bệnh quai bị ở trẻ em không bị biến chứng

- Khi trẻ lên 1 tuổi mẹ cần tiêm vắc-xin phòng chống bệnh quai bị.

- Khi phát hiện trẻ bị mắc quai bị bố mẹ cần phải đưa đến khám bác sĩ để được hướng dẫn điều trị và chăm sóc hạn chế tối đa những biến chứng gây ra.

vicare.vn-cach-chua-khoi-benh-quai-bi-o-tre-em-khong-bi-bien-chung-body-3

- Cần cách ly trẻ với những trẻ khác khi phát hiện bệnh để tránh gây lây nhiễm.

- Mẹ cần thường xuyên theo dõi sức khỏe của bé và khám sức khỏe định kỳ.

Hi vọng với những chia sẻ của ViCare về cách chữa khỏi bệnh quai bị ở trẻ em không bị biến chứng các mẹ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp để bé mau chóng khỏi bệnh và luôn khỏe mạnh.

04/01/2018 - Minh Hiếu