Cách điều trị viêm thanh quản hiệu quả bằng thuốc nam

vicare.vn-cach-chua-viem-thanh-quan-hieu-qua-bang-thuoc-nam

Những công việc khiến bạn phải nói nhiều, nói liên tục nhiều lúc có thể là nguyên nhân gây viêm thanh quản. Hay đơn giản chỉ là thời tiết lạnh quá lâu, lạnh đột ngột cũng có thể gây nên bệnh viêm thanh quản. Vậy cách điều trị viêm thanh quản hiệu quả là như thế nào, chữa bằng thuốc gì?

Ưu đãi Vinmec

Bài viết dưới đây ViCare sẽ giúp các bạn chỉ ra cách điều trị viêm thanh quản đơn giản, không tốn tiền mà hiệu quả cao.

Bệnh viêm thanh quản là gì?

Viêm thanh quản là tình trạng bệnh do virus do gây nên là chủ yếu. Bệnh viêm thanh quản có thể làm mất một phần hoặc hoàn toàn tiếng nói, có thể kèm theo các triệu chứng khác, như cảm lạnh, ho, sốt, cổ họng khô rát, khản tiếng...

Nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản

- Do vi khuẩn hoặc nấm gây bệnh

- Viêm dây thanh âm do căng thẳng quá mức hoặc sử dụng không hợp giọng nói.

- Do nhiễm trùng cổ họng hoặc các vấn đề xảy ra khi khả năng phòng bệnh của cơ thể là rất thấp tức là khi sức đề kháng suy giảm, cơ thể mệt mỏi.

- Đặc biệt về mùa lạnh, nhất là vào những đợt rét đậm, kèm theo sự thay đổi môi trường đột ngột, hoặc nếu ngồi lâu trong điều hòa cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm thanh quản.


vicare.vn-cach-chua-viem-thanh-quan-hieu-qua-bang-thuoc-nam-body-1

Việc nói to và nói nhiều khiến dây thanh âm làm việc quá mức, dẫn đến viêm thanh quản.

Các triệu chứng bệnh viêm thanh quản

Biểu hiện ban đầu của người mắc bệnh viêm thanh quản là cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, sổ mũi, sốt. Sau đó đến đau họng, khô hoặc rấm rứt như có dị vật trong cổ họng, kích thích ho. Tiếp đến, giọng nói bị khàn, thậm chí mất tiếng. Bệnh thường tiến triển trong 1 tuần lễ, ho khan sẽ chuyển dần sang có đờm. Viêm thanh quản ảnh hưởng rõ rệt đến hoạt động nghề nghiệp, nếu nặng nhiều người thậm chí phải nghỉ việc, bỏ nghề.

>>> Xem thêm: Viêm thanh quản có nguy hiểm không?

Cách điều trị viêm thanh quản hiệu quả bằng thuốc nam

Chữa viêm thanh quản bằng lá xương sông

Theo Đông y, lá xương sông vị cay, tính bình, có tác dụng tiêu thũng chỉ thống, thông kinh hoạt lạc. Thường được dùng nhiều để trị ho, cảm sốt, trị viêm họng, viêm phế quản, viêm thanh quản...

Để chữa viêm thanh quản bằng lá xương sông: Bạn chỉ cần lấy 5-10 lá xương sông đem rửa sạch, để ráo nước rồi đập giập, tiếp đến đem nhúng với khoảng 20-30ml giấm chuối. Sau khi súc miệng bằng nước muối xong, bạn chỉ cần lấy hỗn hợp này ngậm và nuốt nước từ từ. Mỗi ngày thực hiện 2-3 lần cho đến khi bệnh khỏi. Đơn giản nhưng hiệu quả sẽ khiến bạn không ngờ.

vicare.vn-cach-chua-viem-thanh-quan-hieu-qua-bang-thuoc-nam-body-2

Cách điều trị viêm thanh quản hiệu quả bằng quả khế

Quả khế có vị chua và ngọt, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, làm long đờm. Theo các thống kê cho thấy, trong quả khế chứa hàm lượng cao acid oxalic là 1% cùng các yếu tố vi lượng như Ca, Na và nhất là có nhiều vitamin K, A, B1... Ngoài công dụng giải khát hay làm món ăn trong đời sống hàng ngày thì quả khế cũng được dùng nhiều trong các bài thuốc điều trị bệnh, một trong số đó là chữa viêm thanh quản.

Chữa viêm thanh quản bằng quả khế bạn làm như sau: Lấy 2 – 3 quả khế rửa sạch, thái lát nhỏ rồi bỏ vào bát sạch. Sau đó, lấy 2 – 3 thìa đường rải lên và đậy kín. Đợi khoảng 3 – 4 tiếng, bạn lấy nước và ngậm nuốt từ từ. Thực hiện sau vài ngày bệnh viêm thanh quả sẽ thuyên giảm đáng kể.

vicare.vn-cach-chua-viem-thanh-quan-hieu-qua-bang-thuoc-nam-body-3

Chữa viêm thanh quản bằng cây rẻ quạt

Bạn đã từng nghe các bài thuốc chữa viêm họng, viêm amidan, ... từ cây rẻ quạt chưa? Chưa hết, thêm một công dụng của cây rẻ quạt nữa đó là một bài thuốc chữa viêm thanh quản cực hiệu quả mà có thể bạn chưa ngờ tới. Khi bị viêm thanh quản, nếu bạn sử dụng cây rẻ quạt chúng sẽ giúp bảo vệ, phục hồi các dây thanh âm, kháng lại vi khuẩn xâm nhập, cải thiện tình trạng mất tiếng.

Với bài thuốc cây rẻ quạt, rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy 10-20g thân rễ rẻ quạt tươi đem rửa sạch, nhúng qua nước sôi rồi cho thêm ít hạt muối giã nát, vắt lấy nước ngậm và nuốt dần cũng mang lại hiệu quả cực tốt.

Qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được các cách điều trị viêm thanh quản hiệu quả bằng thuốc nam. Hy vọng nếu bạn hay những người xung quanh bạn không may mắc phải bệnh viêm thanh quản có thể tham khảo và áp dụng để có thể đẩy lùi được căn bệnh đáng ghét này.

>>> Xem thêm: Cách điều trị viêm thanh quản mãn tính hiệu quả

02/12/2016 - Minh Hiếu