Cách điều trị viêm thanh quản mãn tính hiệu quả

viem thanh quan

Khoảng cách từ viêm thanh quản cấp tính sang viêm thanh quản mãn tính rất ngắn (thường không đến 1 tháng.) Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra cho người bệnh những khó chịu và bất tiện trong cuộc sống. Vậy nguyên nhân gây viêm thanh quản mãn tính là gì và cách điều trị viêm thanh quản mãn tính là như thế nào?

Ưu đãi Vinmec

Để giải đáp những thắc mắc này, bài viết dưới đây ViCare sẽ cung cấp những thông tin thiết thực nhất về bệnh viêm thanh quản mãn tính để mọi người được biết.

Nguyên nhân gây viêm thanh quản mạn tính

Viêm thanh quản mãn tính là tình trạng viêm thanh quản kéo dài vài tuần đến hàng tháng hoặc lâu hơn với các biểu hiện rõ rệt nhất là khản tiếng, mất tiếng, ho khan...

Bệnh viêm thanh quản mạn tính thường gặp ở những người:

  • Thường xuyên nói nhiều, nói to, nói liên tục, giọng nói trở thành công cụ làm việc như giáo viên, ca sỹ, hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không...

  • Thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích, tiếp xúc trực tiếp với khói bụi mà không có dụng cụ che chắn bảo vệ, môi trường xung quanh bị ô nhiễm...

  • Những người mắc phải các bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm mũi, viêm xoang...khiến dịch chứa vi khuẩn, virus chảy xuống họng từ đó gây viêm thanh quản.

viem thanh quan2

Cách điều trị viêm thanh quản mãn tính hiệu quả

Với trường hợp bệnh viêm thanh quản mãn tính thì phương pháp điều trị thường đi theo các nguyên nhân gây nên. Điều trị thuốc trong các trường hợp như:

- Thuốc kháng sinh: nếu sử dụng thuốc kháng sinh, cần lưu ý: trường hợp viêm thanh quản do virus gây nên việc dùng thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng. Nhưng nếu nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên viêm thanh quản, đây là trường hợp đặc biệt nên bác sĩ thường khuyên thuốc kháng sinh.

- Loại thuốc kháng sinh dùng được cho viêm thanh quản mãn tính là Corticosteroid: với chức năng giúp giảm viêm dây thanh âm. Tuy nhiên, việc điều trị này chỉ được sử dụng khi có nhu cầu cấp bách như: khi cần sử dụng giọng nói để hát hoặc thuyết trình, bài phát biểu...

- Đối với trường hợp viêm thanh quản mãn tính thường: Bạn cần hạn chế tối đa hoặc nghỉ nói, dùng kháng sinh trong vòng 10 ngày (có thể uống hoặc bơm trực tiếp vào thanh quản). Chữa khí rung thanh quản bằng dung dịch kháng sinh kết hợp với corticoid 1 lần trong 1ngày, kéo dài trong 10 ngày.

- Nếu là trường hợp viêm thanh quản mạn tính quá phát: đến mức này viêm thanh quản mãn tính đã có hạt xơ dây thanh, hoặc políp dây thanh thì cần sự can thiệp của phẫu thuật hoặc vi phẫu thuật ở thanh quản để giải quyết nguyên nhân ở dây thanh .

>>> Xem thêm: Cách điều trị viêm thanh quản hiệu quả bằng thuốc nam
kham hong

Nếu bệnh quá nặng, bạn sẽ phải làm phẫu thuật

Những điều người bị viêm thanh quản mãn tính cần lưu ý

- Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt: Người bị viêm thanh quản nói chung và viêm thanh quản mãn tính nói riêng cần xây dụng và phân bổ thời gian nói hợp lý, cần uống nhiều nước, bổ sung thêm các vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi, thường xuyên vệ sinh mũi họng sạch sẽ.

rau qua

- Nếu mắc các bệnh về viêm đường hô hấp thì nên đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài, cần che chắn cẩn thận khi làm việc trong môi trường độc hại.

- Không nên nói to, nói quá nhiều, gây ảnh hưởng đến thanh quản, không uống nước lạnh, không uống rượu, bia, hút thuốc lá...

- Luôn giữ ấm cơ thể nhất là phần cổ vào những ngày lạnh, thời tiết giao mùa.

Cách điều trị viêm thanh quản mãn tính hiệu quả hay không là phụ thuộc nhiều ở người bệnh. Dù có khả năng chữa khỏi nhưng ViCare khuyên bạn nên chữa khi ở giai đọan cấp tính thì bệnh viêm thanh quản có thể chữa khỏi triệt để và không để lại biến chứng gì, còn khi đã ở giai đoạn mãn tính thì bệnh thường nặng, khó chữa , còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi đoán là mình có khả năng bị viêm thanh quản cần đến các cơ sở y tế hoặc Trung tâm chuyên khoa Tai-Mũi-Họng để khám và điều trị kịp thời.

>>> Xem thêm: Viêm thanh quản kiêng ăn gì?

05/12/2016 - Thùy Dung