Cách điều trị đau vai gáy tốt nhất có những phương pháp nào? Tác dụng ra sao?

vicare.vn-cach-dieu-tri-dau-vai-gay-tot-nhat-co-nhung-phuong-phap-nao-tac-dung-ra-sao

Đau vai gáy hay còn gọi đau cổ gáy là một trong các triệu chứng bệnh thường gặp nhất, có thể thấy ở mọi lứa tuổi, ở cả hai giới và xuất hiện nhiều hơn ở những người làm văn phòng, ngồi lâu, hay mang vác vật nặng và ở người già.

Ưu đãi Vinmec

Nguyên nhân của đau vai gáy

Triệu chứng đau mỏi vai gáy có thể do nhiều nguyên nhân như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm hoặc chấn thương cột sống cổ, do viêm nhiễm, nhiều trường hợp đau mỏi cổ gáy là biểu hiện của co cơ do lạnh hoặc do sai tư thế thường xuyên.

Nguyên nhân thường gặp nhất của đau vai gáy chiếm đến 70-80% là do thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa các khớp liên đốt và liên mỏm bên làm hẹp lỗ tiếp hợp, gây chèn ép rễ thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ (20-25%), có thể đơn thuần hoặc phối hợp với thoái hóa cột sống

Co cơ: Sử dụng các động tác sai tư thế quá mức như: cúi quá nhiều, ngồi học bài hoặc làm việc văn phòng liên tục trong thời gian dài cũng là nguyên nhân dẫn đến đau vai gáy. Một số trường hợp sau khi thay đổi thời tiết, nằm ngủ điều hòa lạnh, sau khi đi mưa,... đau cổ gáy do co cơ nhiều.

Các nguyên nhân khác ít gặp hơn nhưng cũng có thể kể đến như: chấn thương, khối u vùng cột sống cổ, viêm, nhiễm trùng cơ cạnh sống, loãng xương, các bệnh lý viêm cột sống.

vicare.vn-cach-dieu-tri-dau-vai-gay-tot-nhat-co-nhung-phuong-phap-nao-tac-dung-ra-sao-body-1

Các biểu hiện của đau vai gáy

Đau mỏi cổ gáy

Đau mỏi là biểu hiện chính, khó chịu nhất của bệnh. Người bệnh thường đau mỏi tại vùng cột sống cổ, có thể lan xuống hai vai, thậm chí lan xuống hai tay, nhiều trường hợp xuất hiện đau mỏi lan lên vùng chẩm gáy hoặc đau nửa đầu. Biểu hiện đau mỏi thường tăng lên khi bệnh nhân vận động, khi thay đổi thời tiết, giảm khi nghỉ ngơi và được chườm ấm, xoa bóp.

Hạn chế vận động cột sống cổ

Đa số các trường hợp đau mỏi vai gáy thì vận động, cúi, ngửa, nghiêng xoay cũng gặp khó khăn. Nhiều bệnh nhân nặng thậm chí không vận động đươc cổ theo ý mình.

Tê bì, có cảm giác kiểu kiến bò hoặc giảm cảm giác vùng cổ gáy

Tê bì cũng có thể xuất hiện xuống vai và cánh tay trong trường hợp bệnh nhân có sự chèn ép vào dây thần kinh.

Ngoài các triệu chứng trên, người bệnh có thể xuất hiện thêm các triệu chứng mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt thậm chí đau nửa đầu do nhánh động mạch cung cấp máu cho não đi qua vùng cổ gáy bị chèn ép dẫn.

Trường hợp bệnh nhân vừa xuất hiện đau mỏi cổ gáy lan xuống vai, tay một hoặc hai bên gọi là hội chứng cổ vai cánh tay.

Điều trị đau vai gáy hiệu quả

Điều trị bằng y học hiện đại: Chủ yếu điều trị triệu chứng là chính

Dùng thuốc giảm đau paracetamol, codein để giảm làm giảm hoặc mất triệu chứng đau.

Trường hợp co cơ nhiều sử dụng thêm các thuốc giãn cơ như Myonal,...

Đau cổ gáy có sự chèn ép vào thần kinh dẫn đến đau lan lên vùng đầu, chẩm hay hội chứng cổ vai cánh tay thường được dùng kèm thêm Vitamin 3B trong thời gian dài để tăng dẫn truyền thần kinh.

Đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ được chỉ định dùng thuốc chống thoái hóa như Glucosamin...

Ngoài điều trị dùng thuốc, có thể kết hợp thêm các phương pháp vật lý trị liệu của Tây y: Đau vai gáy do thoát vị đĩa đệm được chỉ định đeo đai, kéo giãn cột sống.

Các trường hợp đau vai gáy đều có thể kết hợp chiếu đèn hồng ngoại, đắp paraphin,...

Điều trị bằng y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền các trường hợp đau vai gáy thuộc phạm vi chứng Tý, do kinh lạc bị tắc trệ không lưu thông. Nguyên tắc điều trị chính theo Y học cổ truyền là lập lại sự lưu thông kinh lạc thì các triệu chứng bệnh sẽ hết.

Ngày nay, điều trị bằng y học cổ truyền đối với các bệnh xương khớp chiếm ưu thế, do hiệu quả điều trị bệnh cao và không gây những tác dụng phụ lên các hệ thống cơ quan khác.

Điều trị bằng Y học cổ truyền chủ yếu có các phương pháp: Dùng thuốc và không dùng thuốc

  • Phương pháp không dùng thuốc: Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt. Những trường hợp đau sau khi đi lạnh, nằm điều hòa, căng cứng cơ nhiều vừa điện châm kết hợp hơ ngải cho hiệu quả cao.

vicare.vn-cach-dieu-tri-dau-vai-gay-tot-nhat-co-nhung-phuong-phap-nao-tac-dung-ra-sao-body-2

  • Phương pháp điều trị dùng thuốc: Dùng thuốc y học cổ truyền có nhiều ưu việt trong việc điều trị các bệnh mạn tính. Từ xa xưa các thầy thuốc, danh y đã biết dùng các cây cỏ với các tính vị phù hợp để lập lại cân bằng âm dương, thúc đẩy khí huyết, thông kinh lạc để chữa bệnh với tác dụng lâu dài, chữa được tận gốc bệnh.

Trong điều trị bệnh đau vai gáy, y học cổ truyền dùng các vị có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp thông kinh hoạt lạc. Trong đó Thổ phục linh được coi là vị thuốc đầu bảng trong tác dụng trừ phong thấp, nhiều người ví Thổ Phục linh giống như thuốc giảm đau tây y mà không gây tác dụng phụ. Độc hoạt, thương truật khu phong, tán hàn, trừ thấp tốt, ngoài tác dụng giảm đau giúp kinh lạc lưu thông khí huyết tốt còn có tác dụng giãn cơ.

Ngoài sử dụng các vị trừ phong hàn thấp, thông kinh lạc trong điều trị bệnh đau vai gáy thường phải kết hợp thêm các vị bổ can thận, mạnh xương cốt giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe như đỗ trọng, đương quy,...

Điều trị đau cổ gáy bằng việc kết hợp giữa châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và thuốc điều trị bằng y học cổ truyền cho hiệu quả điều trị cao, ít tái và tăng cường thể trạng cho người bệnh.

Bài viết được bác sĩ Đông y bảo trợ thông tin

Huệ Phạm

25/03/2018 - Minh Hiếu