Cách quan hệ an toàn không dùng bao cao su cặp đôi nào cũng cần phải biết

vicare.vn-cach-quan-he-an-toan-khong-dung-bao-cao-su

Với cấu tạo đặc biệt, bao cao su dần trở thành một công cụ được sử dụng rộng rãi khi quan hệ tình dục để đảm bảo không bị có thai ngoài ý muốn, không lây nhiễm bệnh tật. Thế nhưng, cũng có một số người không thích sử dụng công cụ này bởi nó mang lại sự không thoải mái khi quan hệ.

Ưu đãi Vinmec

Tính thời gian rụng trứng

Để quan hệ an toàn không dùng bao cao su, tránh bị mang thai ngoài ý muốn thì tính thời gian rụng trứng là dễ thực hiện nhất. Cách tính như sau: thời gian thụ thai có thể bắt đầu tư 3 – 5 ngày trước khi rụng trứng (lưu ý, tinh trùng có thể sống trong chất nhầy cổ tử cung từ 3 – 6 ngày), thời gian có thể thụ thai sẽ kết thúc 24 giờ sau khi rụng trứng. Chu kỳ kinh nguyệt của người nữ được chia thành 3 giai đoạn: trước khi rụng trứng, giai đoạn này sẽ không thụ thai; từ 5 – 7 ngày khoảng giữa chu kỳ - giai đoạn có thể thụ thai, bao gồm vài ngày trước và vài ngày sau khi rụng trứng; sau khi rụng trứng - đây là giai đoạn không thụ thai.

vicare.vn-cach-quan-he-an-toan-khong-dung-bao-cao-su-body-1

Cho xuất tinh bên ngoài âm đạo

Đây là phương pháp giao hợp mang tính ngắt quãng vì cặp đôi vẫn giao hợp bình thường, khi sắp xuất tinh thì người nam rút dương vật ra và phóng tinh ở bên ngoài âm đạo. Phương pháp này về cơ bản vẫn không là an toàn bởi tinh trùng vẫn có ở trong 1 hoặc 2 giọt đầu tiên khi được phóng ra.

Sử dụng thuốc tránh thai

Đây được coi là cách quan hệ an toàn không dùng bao cao su để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai có nhiều loại, bao gồm: loại hàng ngày (21 – 28 viên), thuốc tiêm, thuốc cấy dưới da, thuốc tránh thai khẩn cấp.

Bên trong thành phần thuốc tránh thai là các hormone sinh dục nữ oestrogen và progesteron hoặc progesteron đơn thuần. Nó không chỉ có tác dụng tránh thai mà còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, chữa đau bụng kinh, trị mụn trứng cá. Khi tiêm thuốc tránh thai thì sẽ có tác dụng khoảng 3 tháng, dùng que cấy tránh thai có tác dụng từ 3 – 5 năm nhưng nhược điểm của chúng là khả năng có thai sẽ lâu sau khi ngưng sử dụng thuốc. Thuốc không thích hợp với phụ nữ chưa có con bao giờ.

Những viên uống tránh thai được coi là loại dùng phổ biến, an toàn và dễ có thai trở lại sau khi ngưng sử dụng. Nhưng bạn phải thường xuyên nhớ lịch để uống thuốc mỗi ngày. Viên uống khẩn cấp cũng chỉ mang tính chất tình thế, tạm thời, không nên sử dụng thường xuyên vì nó không an toàn.

vicare.vn-cach-quan-he-an-toan-khong-dung-bao-cao-su-body-2

Ngoài thuốc tránh thai còn có phương pháp đặt vòng để tránh mang thai ngoài ý muốn. Phương pháp này có thời gian sử dụng lâu dài, ai cũng phù hợp nhưng lại không nên dùng đối với những chị em chưa lập gia đình.

Đối với việc quan hệ an toàn không dùng bao cao su như trên chỉ là những biện pháp dành cho những cặp vợ chồng, những cặp bạn tình đã có sự gắn bó và thấu hiểu lẫn nhau. Chúng không phải là phương án an toàn khi muốn tránh những bệnh lây lan qua đường tình dục, với những người quan hệ chớp nhoáng với một người lạ hoặc với gái mại dâm. Để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho bản thân, bao cao su vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Hiện nay, bao cao su được sản xuất theo công nghệ hiện đại nên có chất lượng cao, dai và mỏng, mềm, dễ tiếp xúc và truyền được nhiệt tốt, không làm giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Xem thêm:

28/06/2017 - Minh Hiếu