Cách sử dụng thuốc trị mụn cơm an toàn và hiệu quả nhất

vicare.vn-cach-su-dung-thuoc-tri-mun-com-an-toan-va-hieu-qua-nhat

Mụn cơm là một tổ chức dày sừng do một loại virus tên là Human Papilloma Virut (HPV) gây ra. Mụn cơm có thể trị được bằng rất nhiều loại thuốc, trong đó loại thuốc được sử dụng trị mụn cơm nhiều nhất là các loại thuốc có chứa axit salicylic. Vậy thì cách sử dụng các loại thuốc trị mụn cơm như thế nào và cần lưu ý những gì?

Ưu đãi Vinmec

Mụn cơm là một tổ chức dày sừng bao gồm các tổn thương da và niêm mạc do một loại virus là Human Papilloma Virut (HPV) gây ra. Mụn cơm có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên khắp cơ thể, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày vì vậy khi bị mụn cơm người bệnh cần được điều trị .

Khi nói đến các loại thuốc trị mụn cơm không thể nhắc đến các loại thuốc có chứa axit salicylic - một chất có tác dụng trị mụn cực kì hiệu quả, các loại thuốc có chứa axit salicylic có rất nhiều dạng, có thể là dạng kem, thuốc mỡ, thuốc dán, dầu gội hoặc là xà phòng... rất thuận tiện cho người sử dụng. Trên thị trường các loại thuốc có chứa thành phần này không hề khó kiếm, người bệnh có thể đến bệnh viện để khám và xin đơn thuốc phù hợp hoặc có thể ra các hiệu thuốc uy tín, các hãng mỹ phẩm để hỏi về các loại thuốc có chứa thành phần này để được tư vấn cụ thể.
vicare.vn-cach-su-dung-thuoc-tri-mun-com-an-toan-va-hieu-qua-nhat-body-1

Các loại thuốc bôi chứa axit salicylic trị mụn cơm rất hữu hiệu.

Các loại thuốc trị mụn cơm có chứa axit salicylic

1. Công dụng các loại thuốc có chứa axit salicylic

Các loại thuốc có chứa axit salicylic là những loại thuốc có tác dụng làm bong tróc mạnh lớp sừng da và giúp sát khuẩn nhẹ nhàng khi bôi trên da. Thuốc có tác dụng dịu nhẹ với làn da nhưng lại có tác dụng rất mạnh lên trên niêm mạc tiêu hóa và các mô khác vì thế các chế phẩm của acid salicylic thường chỉ được dùng ngoài da mà không dùng đường toàn thân qua đường uống.
vicare.vn-cach-su-dung-thuoc-tri-mun-com-an-toan-va-hieu-qua-nhat-body-2

2. Cách sử dụng thuốc trị mụn cơm có chứa axit salicylic

  • Thuốc bôi: Bôi tại chỗ lên trên da từ 1 - 3 lần/ngày. Đối với thuốc bôi dạng thuốc mỡ, thuốc nước hoặc là kem bôi thì chỉ bôi một lượng vừa đủ lên vùng da cần điều trị và xoa nhẹ. Đối với thuốc bôi dạng gel trước khi bôi bạn cần làm ẩm vùng da cần điều trị trong vòng ít nhất 5 phút để làm tăng tác dụng của thuốc.

  • Thuốc dán: Rửa sạch vùng da bị mụn và ngâm vùng da có mụn cơm trong nước ấm khoảng 5 phút để làm mềm da, lau khô vùng da đó rồi cắt một miếng thuốc dán vừa với mụn cơm. Tùy thuộc vào chế phẩm thuốc, tuy nhiên thông thường người bệnh cần dán thuốc 2 ngày một lần hoặc là dán khi đi ngủ, để ít nhất trong 8 giờ, bỏ thuốc dán ra vào mỗi buổi sáng và dán thuốc mới sau khoảng 24 giờ.

Trong cả hai trường hợp thuốc trên người bệnh đều cần tiếp tục dùng thuốc liên tục trong 12 tuần, cho đến nào khi tẩy hoàn toàn được hạt cơm mụn trên da.

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc trị mụn cơm có chứa axit salicylic

  • Không nên dùng các chế phẩm thuốc có nồng độ axit salicylic trên 10% cho các loại mụn cơm vùng da đang bị nhiễm khuẩn, viêm, kích ứng, vùng mặt, bộ phận sinh dục, mũi, miệng, ở các mụn cơm có lông mọc, nốt ruồi hoặc là vết chàm. Đồng thời cũng không dùng các chế phẩm thuốc này cho những người đang bị bệnh đái tháo đường hoặc là suy tuần hoàn.

  • Tránh bôi thuốc vào phần miệng, mắt, niêm mạc, hoặc là các vùng da bị nứt nẻ. Không bôi thuốc trên cả diện rộng vì có thể gây ra tác dụng toàn thân khi dùng quá nhiều.
vicare.vn-cach-su-dung-thuoc-tri-mun-com-an-toan-va-hieu-qua-nhat-body-3

  • Mặc dù salicylat dùng tại chỗ thường ít được hấp thu hơn nhiều so với thuốc uống nhưng vẫn có thể xảy ra một số phản ứng phụ. Ví dụ như dùng dài ngày axit salicylic trên diện rộng người bệnh có thể bị ngộ độc salicylat với các biểu hiện như là: lú lẫn, chóng mặt, đau đầu nặng hoặc là đau liên tục, thở nhanh, âm tiếng rung, có tiếng vo vo trong tai liên tục.

  • Ngoài ra khi điều trị các mụn cơm với thuốc nồng độ cao người bệnh còn có thể gây ăn da và làm các mụn cơm dễ lan rộng hơn. Bên cạnh đó da cũng có thể bị kích ứng da nhẹ hoặc là cảm giác bị châm đốt, loét hoặc bị ăn mòn da, đặc biệt khi dùng chế phẩm có axit salicylic ở nồng độ cao.

Như vậy, có thể nói các loại thuốc từ axit salicylic tuy mang lại hiệu quả trị mụn cao và an toàn. Nhưng khi bạn sử dụng thuốc trị mụn cơm từ axit salicylic bạn cần lưu ý về thành phần và lượng thuốc bạn sử dụng cho da để tránh những tác dụng phụ không đáng có mà thuốc gây ra.

27/12/2016 - Minh Hiếu