Cảnh báo: Hà Nội phát hiện 21.451 người dương tính ung thư đại tràng khi khám tầm soát ung thư đại trục tràng

vicare.vn-canh-bao-ha-noi-phat-hien-21451-nguoi-duong-tinh-ung-thu-dai-trang-khi-kham-tam-soat-ung-thu-dai-truc-trang

Ung thư đại trực tràng là một loại bệnh lý khá phổ biến trên thế giới. Gần đây, trong chiến dịch khám tầm soát ung thư ở Hà Nội đã phát hiện ra 21.451 ca dương tính với ung thư đại trực tràng. Vậy tầm soát ung thư đại trực tràng là gì? Phát hiện ung thư đại trực tràng như thế nào? Các địa chỉ khám tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu là uy tín? Nếu bạn còn băn khoăn chưa có các thông tin để trả lời thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Ưu đãi Vinmec

1. Tầm soát ung thư là gì?

Tầm soát ung thư khám và phát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm, ngay cả khi cơ thể chưa có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh.

Tầm soát nếu phát hiện ra ung thư ở giai đoạn sớm, sẽ làm tăng khẳ năng chữa cũng như điều trị bệnh ung thư hơn, phương pháp chữa trị đơn giản, đỡ tốn kém, ít tác dụng phụ hơn là để đến giai đoạn muộn.

Tại sao nên tầm soát ung thư: phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn hầu hết đều rất khó để điều trị khỏi, quá trình điều trị vô cùng tốn kém cũng như có hại đến sức khỏe bệnh nhân. Việc thực hiện khám tầm soát ung thư diễn ra rất nhanh, tiên lượng được bệnh sớm, phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm hoặc rất sớm nên khả năng điều trị khỏi bệnh là rất cao. Chính điều này đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng của khám tầm soát ung thư với sức khỏe con người.

2. Ung thư đại trực tràng là bệnh gì

 • Ung thư đại tràng là ung thư tại đại tràng (hay còn gọi là ruột già), ung thư trực tràng là ung thư tại trực tràng ( là đoạn cuối của đại tràng tiếp giáp với hậu môn). Hai dạng ung thư này có nhiều đặc điểm chung và thường được nhắc đến cùng nhau là ung thư đại trực tràng.
 • Đây là một loại ung thư không hiếm gặp. Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 800.000 ca mắc mới đại trực tràng và có khoảng nửa triệu người tử vong do căn bệnh này mỗi năm.
 • Tại Mỹ, ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây ra số người tử vong liên quan đến ung thư cao thứ 2, chỉ sau ung thư phổi.
vicare.vn-canh-bao-ha-noi-phat-hien-21451-nguoi-duong-tinh-ung-thu-dai-trang-khi-kham-tam-soat-ung-thu-dai-truc-trang-body-1
 • Ung thư đại trực tràng có thể được hình thành do quá trình ăn uống không đúng cách, do thói quen ăn uống không lành mạnh, tích tụ sau rất nhiều năm. Ung thư đại trực tràng thường bắt đầu bằng các polyp lành tính. Polyp này có thể được phát hiện bằng phương pháp kiểm tra sau đó cắt bỏ đi để ngăn chặn hình thành ung thư.
 • Nếu ung thư đại trực tràng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi lên đến 90%. Do đó việc thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng là vô cùng quan trọng.

3. Tình hình khám tầm soát ung thư đại trực tràng tại Hà Nội

 • Trong 2 năm, 2017-2018, thông qua khám sàng lọc cho 415.186 người dân tại 26 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát hiện 25.451 người dương tính với ung thư đại trực tràng, chiếm tỉ lệ 5.42%. Đây là một con số rất đáng báo động.
 • Theo tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) ước tính trong năm 2018 có hơn 14 nghìn người mắc ung thư mới đại trực tràng và 7 ngàn người tử vong về căn bệnh này.
 • Do đó để phát hiện sớm căn bệnh ung thư đại trực tràng, mọi người rất nên thực hiện tầm soát ung đại trực tràng.

4. Phát hiện ung thư đại trực tràng như thế nào?

Nếu bạn gặp phải các tình trạng sau đây, thì hãy đến gặp bác sĩ ngay để thăm khám, từ đó thực hiện các thủ thuật cần thiết để phát hiện ung thư đại trực tràng.

 • Chảy máu trực tràng.
 • Phân có lẫn máu khi đi đại tiện.
 • Phân có dấu hiệu thay đổi hình dạng cũng như độ cứng ( có thể gặp tình trạng tiêu chảy h hoặc táo bón nhiều tuần liền).
 • Đau quặn vùng bụng dưới.
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân.
 • Luôn có cảm giác khó chịu hoặc buồn đi tiêu một cách bức thiết.

5. Khuyến cáo tầm soát ung thư đại trực tràng

 • Những người không có yếu tố nguy cơ thì nên tầm soát vào tuổi 45.
 • Nội soi đại trực tràng bằng ống mềm 10 năm 1 lần được coi là tiêu chuẩn vàng.
 • Nội soi đại tràng sigma 5 năm 1 lần.
 • Kết hợp với đó là xét nghiệm máu ẩn trong phân hàng năm nếu không thực hiện được nội soi đại tràng toàn bộ.
 • Những người mà trong gia đình có thành viên đã từng bị ung thư đại trực tràng, hoặc bản thân đã có tiền sử bị polyp đại tràng thì nên bắt đầu tầm soát từ độ tuổi 40, hoặc 10 tuổi trẻ hơn tuổi mà người thân được chẩn đoán là ung thư. Với những người này nên tầm soát ung thư đại trực tràng 5 năm 1 lần, kể cả khi kết quả xét nghiệm máu bình thường.
 • Các loại ung thư đại trực tràng do di truyền sẽ ít phổ biến hơn ( bệnh ung thư đại trực tràng này không có nguồn gốc từ polyp, bệnh đa polyp đường tiêu hóa mà thường có tính chất gia đình) có thể sẽ đòi hỏi nhiều lần tầm soát hơn và bắt đầu từ lứa tuổi trẻ hơn nhiều.

6. Khám tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu là uy tín?

vicare.vn-Ung thư đại trực tràng có thể được hình thành do quá trình ăn uống không đúng cách, do thói quen ăn uống không lành mạnh, tích tụ sau rất nhiều năm. Ung thư đại trực tràng thường bắt đầu bằng các polyp lành tính. Polyp này có thể được ph-body-2
Khám tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu là uy tín?

Hiểu được tầm quan trọng của việc khám tầm soát ung thư đại trực tràng thì cũng là lúc bạn nên tìm cho mình những địa chỉ khám tin cậy và chính xác. Chúng tôi giới thiệu cho bạn 3 địa chỉ bệnh viện khám tầm soát ung thư đại trực tràng tốt nhất hiện nay giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn:

 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bạn có thể đăng ký gói khám tầm soát ung thư một cách đơn giản. Với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, tận tình, trách nhiệm, bạn sẽ nhận được các kết quả chính xác nhất.
 • Bệnh viện K: một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang gặp các vấn đề phải điều trị ung thư. Tại bệnh viện ung bướu, bạn cũng có thể đăng ký gói tầm soát ung thư bất kỳ lúc nào một cách dễ dàng. Đây cũng là một địa chỉ rất tin cậy của người dân thủ đô cũng như cả nước.
 • Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec: không nằm trong hệ thống các bệnh viện công, tuy nhiên, bệnh viện Vinmec lại là một lựa chọn không thể thay thế khi bạn có nhu cầu khám tầm soát ung thư. Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, tận tình, phong cách làm việc nhanh gọn, chính xác. Hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng khi đăng kí khám cũng như điều trị tại đây.

Trên đây là các thông tin liên quan đến bệnh ung thư đại trực tràng tại nước ta hiện nay. Hi vọng với các thông tin cơ bản vừa rồi, bạn đã có thêm những kiến thức để trang bị cho chính bản thân mình, cùng với đó có một lịch trình khám tầm soát ung thư đại trực tràng phù hợp nhất với bản thân. Hãy theo dõi các bất thường của cơ thể dù là bên trong hay nhỏ nhất, để có các phương án điều trị phù hợp. Từ đó có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài hơn.

Xem thêm:

06/04/2019 - htthuy2281998