Cảnh báo: ăn quá nhiều măng sẽ gây tắc ruột?

vicare.vn-canh-bao-qua-nhieu-mang-se-gay-tac-ruot

Nhiều người không hề biết rằng việc ăn quá nhiều măng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nó có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến dạ dày? Với bài viết dưới đây, bạn đọc sẽ được giải đáp câu hỏi tại sao ăn măng gây tắc ruột? Ngoài măng ra, còn loại thực phẩm nào dẫn đến tình trạng này không?

Ưu đãi Vinmec

1. Tại sao ăn quá nhiều măng gây tắc ruột?

Mới gần đây đã có một ca cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bệnh nhân có tên là Vũ Quang T, trú tại Trung Mầu - Gia Lâm - Hà Nội. Người đàn ông này nhập viện khi xuất hiện các triệu chứng như đầy bụng, đau âm ỉ vùng thượng vị và ăn uống không tiêu. Sau quá trình thăm khám, cụ thể là tiến hành quy trình nội soi thì các bác sĩ đã đưa ra chẩn đoán người này bị tắc ruột.

Khi hỏi nguyên nhân thì người bệnh cho biết trong thời gian gần đây đã ăn khá nhiều măng, sau đó xuất hiện tình trạng đau bụng và đầy bụng khó tiêu nên mới nhập viện.

Các bước tiến hành nội soi soi do bác sĩ Vũ Huy Hiền - Trưởng khoa thăm dò chức năng tiến hành dùng phương pháp gắp bã thức từ dạ dày ra bên ngoài. Bên cạnh đó, bác sĩ Hiền còn cho biết thêm chúng tôi không thể cắt nhỏ khối bã thức ăn này để chúng đi xuống đường ruột mà thay vào đó các bác sĩ phải nội soi để gắp các mảnh thức ăn này ra ngoài. Đối với trường hợp u bã thức ăn nếu như không lấy thức ăn ra ngoài kịp thời có thể dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày hoặc gây tắc ruột.

Tắc ruột là bệnh thông thường của ngoại khoa, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, tuy nhiên, nguyên nhân do bã thức ăn gây ra lại là nguyên nhân hiếm gặp.

Vậy bã thức ăn là gì? Đó là một khối thức ăn không tiêu, thường thì nó có hai loại: bã thức ăn thực vật và bã thức ăn động vật nhưng cũng có thể hỗn hợp hai loại trên. Loại thường gặp nhất chính là bã thức ăn thực vật. Nó được hình thành ở dạ dày và sẽ di chuyển xuống ruột non khi dạ dày gặp phải các vấn đề như người bệnh từng bị cắt dạ dày, cắt dây X, nối vị tràng..

Tại sao ăn măng gây tắc ruột? Theo các chuyên gia cho biết khối bã thức ăn có thể hình thành khi thực phẩm chứa nhiều chất tanin như quả hồng ngâm, ổi, xoài xanh...hoặc các loại thức ăn chứa nhiều chất xơ như rau muống, măng khô, cam, bưởi, ngô, mít...

vicare.vn-canh-bao-qua-nhieu-mang-se-gay-tac-ruot-body-1

Đặc biệt, nếu như chúng ta ăn những loại thức ăn này vào lúc đói, dạ dày chưa có gì thì nồng độ HCL cao hơn ở mức bình thường, khi cơ thể ăn quá nhiều hoa quả có nhiều chất nhựa sẽ dễ bị kết tủa khiến cho các sợi xơ thực vật dính vào nhau, tạo nên các khối bã rắn chắc.

Hơn nữa, nếu như bạn có thói quen nhai không kỹ, ăn quá nhanh thì đây cũng có thể là nguyên nhân làm cho tình trạng gây tắc ruột do bã thức ăn.

Ngoài hậu quả ăn măng gây tắc ruột nó còn có biến chứng nguy hiểm gì không? Nếu như bã thức không được lấy ra ngoài kịp thời không chỉ gây tắc ruột mà chúng còn dẫn đến biến chứng nguy hiểm khác như hoại tử ruột, viêm màng bụng, nhiễm độc toàn thân, nhiễm trùng, thủng ruột.. nghiêm trọng hơn có thể khiến người bệnh bị tử vong.

2. Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm để tránh bị tắc ruột

Để tránh tình trạng ăn măng gây tắc ruột hoặc các loại hoa quả có thể dẫn đến nguy cơ tắc ruột, các bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Chỉ nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều nhựa như măng khô, ổi, hồng ngâm... trong khi bụng đã no.
  • Cần chú ý hơn trong việc ăn uống đối với người cao tuổi: để phòng tránh tình trạng bã thức ăn tạo thành từng khối trong ruột đối với người già bạn nên nấu chín thức ăn, khuyên họ khi ăn thì nên nhai kỹ, uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ ngày, nên tập thể dục đều đặn để kích thích ruột tiêu hóa, dễ co bóp và lưu thông hơn.

Để hạn chế tình trạng ăn măng gây tắc ruột cũng như gặp phải các biến chứng của nó, các bạn không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này. Bên cạnh đó cần tránh ăn một số loại hoa quả có nhiều chất nhựa khi đang đói.

Xem thêm:

15/04/2019 - phuongnhi