Cảnh báo những thủ phạm gây vô sinh ở nam giới

ViCare.vn_canh-bao-nhung-thu-pham-gay-vo-sinh-o-nam-gioi-feature

Hiếm muộn, vô sinh ở nam giới đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Theo thống kê gần đây nhất tại bệnh viện Từ Dũ (Tp. Hồ Chí Minh), mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận đến 400.000 ca khám vô sinh, trong đó tỷ lệ vô sinh do nam chiếm khoảng 40 đến 50%. Một nghiên cứu thống kê quy mô lớn khác được thực hiện bởi bác sĩ Hồ Mạnh Trường, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản Tp. Hồ Chí Minh cùng các đồng nghiệp đã đưa ra con số 85% đối tượng nam giới trong nghiên cứu xuất hiện những bất thường về tinh dịch. Thủ phạm nào là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam ngày càng gia tăng?

Ưu đãi Vinmec

1. Nguyên nhân vô sinh ở nam đến từ bệnh lý, dị tật bẩm sinh

Tình trạng vô sinh ở nam giới thường do vấn đề về tinh trùng bất thường hoặc không có tinh trùng gây nên. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề tinh trùng của nam giới có thể do các yếu tố bẩm sinh gây nên. Rối loạn nhiễm sắc thể, rối loạn di truyền gen đơn, đột biến DNA ty thể là những nhân tố gây cản trở đến quá trình giảm phân gây nên chất lượng tinh trùng suy giảm hoặc có thể làm biến mất quá trình sinh tinh.

Ngoài ra, một số dị tật bẩm sinh hoặc biến chứng bệnh lý như quai bị, sởi... có thể gây nên các bất thường ở bộ phận sinh dục nam như tắc ống dẫn tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn, không có ống dẫn tinh, không có tinh trùng... Những bất thường do bẩm sinh làm ảnh hưởng tới sự xuất tinh cũng là một trong những nguyên nhân vô sinh nam.

>>> Xem thêm: Vô sinh nam: Các dấu hiệu nhận biết sớm
ViCare.vn_canh-bao-nhung-thu-pham-gay-vo-sinh-o-nam-gioi-body-1

Một số dị tật bẩm sinh hoặc biến chứng bệnh lý như quai bị, sởi... có thể gây vô sinh ở nam giới.

2. Nguyên nhân do thói quen sinh hoạt bất hợp lí hàng ngày

Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, bất hợp lý là một thủ phạm cướp đi quyền làm cha của nhiều nam giới. Dưới đây là một số thói quen sinh hoạt không tốt gây nên một số bệnh lý sinh dục ở nam giới làm ảnh hưởng tới việc xuất tinh và chất lượng tinh trùng khiến vô sinh ở nam giới:

Môi trường làm việc, sinh hoạt độc hại

Nam giới làm việc trong môi trường hóa chất công nghiệp, hóa chất tẩy rửa, chất diệt cỏ độc hại hoặc môi trường tiếp xúc với kim loại nặng, bức xạ lớn, nhiệt độ cao có thể gây rối loạn tinh hoàn hoặc rối loạn điều tiết nội tiết tố. Điều này gây ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng và chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, các tác nhân kim loại nặng cũng ảnh hưởng tới quá trình tiết hoocmone giới tính nam là giảm hưng phấn với việc quan hệ vợ chồng ở nam giới.

Sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá

Sử dụng rượu bia, thuốc lá hay các loại chất kích thích không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn. Nicotin có trong khói thuốc lá tăng nguy cơ làm cơ cứng huyết quản, giảm lưu thông máu làm ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của cơ quan sinh dục có thể gây bệnh lý cương dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý...

ViCare.vn_canh-bao-nhung-thu-pham-gay-vo-sinh-o-nam-gioi-body-2

Nicotin có trong khói thuốc lá có thể làm giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Thói quen để điện thoại trong túi quần dẫn đến vô sinh ở nam giới

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng bức xạ từ sóng điện thoại di động là nguyên nhân khác dẫn tới vô sinh ở nam. Các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm về tác hại của sóng điện thoại tới tinh trùng bằng cách đặt điện thoại di động vào túi quần nam giới trong một thời gian dài, sau đó khảo sát khả năng vận động của tinh trùng. Kết quả thí nghiệm này chó thấy, bức xạ điện thoại có khả năng làm giảm 8% khả năng tồn tại và vận động của tinh trùng.

Ngồi quá lâu cũng có thể gây vô sinh ở nam

Y học đã phát hiện rằng việc ngồi quá lâu có thể gây nên những tổn thương ở bộ phận sinh dục ở nam giới. Tư thế ngồi lâu làm cho bộ phận sinh dục bị chèn ép, cản trở lưu thông máu. Việc này gây nên sự tích tụ của các chất có hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Căng thẳng, áp lực từ cuộc sống và công việc

Vô sinh ở nam do căng thẳng từ công việc, cuộc sống gia đình, mặc cảm trong quan hệ vợ chồng. Những ép lực nặng nề này sẽ khiến việc điều tiết hoocmone giới tính bị hạn chế vừa làm giảm ham muốn tình dục vừa làm giảm khả năng sinh tinh.

Để giảm hiếm muộn, vô sinh ở nam giới, các bạn nên có một thói quen sinh hoạt lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, tập thể dục tường xuyên. Ngoài ra, nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi lập gia đình để loại bỏ nguy cơ vô sinh bẩm sinh.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân tại sao nam giới bị vô sinh

18/02/2017 - Loan Phạm