Cảnh báo sốt xuất huyết tăng cao tại TP. Hồ Chí Minh trong mùa hè này

vicare.vn-canh-bao-sot-xuat-huyet-tang-cao-tai-tp-ho-chi-minh-trong-mua-he-nay

Dịch sốt xuất huyết 2019 đang có dấu hiệu bùng phát mạnh, nhất là tại thành dịch sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh. Vậy làm sao nhận biết bệnh sốt xuất huyết và bạn có thể làm gì để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như các thành viên trong gia đình khỏi dịch bệnh nguy hiểm này? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu.

Ưu đãi Vinmec

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Trước khi nói về dịch sốt xuất huyết 2019, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bệnh sốt xuất huyết có những dấu hiệu gì.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh gây sốt cấp tính do virus Dengue gây ra, bệnh được truyền cho người qua vết đốt của muỗi vằn Aedes aegypti mang virus. Hàng năm trên thế giới có hơn 100 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường có các các triệu chứng như:

 • Sốt cao bằng hoặc hơn 40◦C kèm theo hay nôn, đau đầu, đau mỏi cơ cũng như đau sau hốc mắt.
 • Bệnh nhân cũng thường xuất huyết dạng chấm trên da, chảy máu cam, nôn máu, tiêu phân đen cũng như hành kinh kéo dài nếu trùng với chu kỳ kinh nguyệt.
 • Người bệnh thấy đau tức tự nhiên hay khi ấn vùng hạ sườn phải.

2. Cảnh báo dịch sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh trong mùa hè này

Bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt dịch sốt xuất huyết tại TP Hồ chí minh đang phát triển khá mạnh.

Theo viện Pasteur TPHCM thì tại 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam, tuần cuối tháng 6/ 2019 đã có tới 2.163 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết được phát hiện, tăng 4% so với tuần trước, cao hơn 57% (cụ thể là 1.379 người) so với cùng kỳ năm 2018.

Ngoài ra, từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cũng đã tiếp nhận 800 ca nhập viện vì bệnh sốt xuất huyết, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện có 151 bệnh nhân sốt xuất huyết đang được theo dõi điều trị tại viện, trong đó có 25 trẻ em với 10 ca nặng đang phải nằm phòng hồi sức tích cực và thở máy. Chỉ tính riêng trong tuần cuối tháng 6 thì đã có 2 ca bệnh nặng tử vong vì bệnh sốt xuất huyết.

vicare.vn-canh-bao-sot-xuat-huyet-tang-cao-tai-tp-ho-chi-minh-trong-mua-he-nay-body-1

Do từ đầu tháng 6 đến nay số lượng người bệnh sốt xuất huyết nhập viện ngày càng đông, có ngày có đến 60 người nhập viện nên Khoa nhiễm D của Bệnh viện đã phải bố trí thêm 30 giường bệnh tại hành lang.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM thì mỗi ngày bệnh viện cũng điều trị cho khoảng 60 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Tại bệnh viện Nhi Đồng 2 thì trung bình có 50 ca nhập viện vì sốt xuất huyết mỗi ngày. Nhiều bệnh nhân bị sốt xuất huyết nhập viện trong tình trạng bệnh đã nặng và phải thở máy.

Tính đến cuối tháng 5 vừa qua, cả nước đã ghi nhận hơn 57.800 ca mắc sốt xuất huyết, 4 ca tử vong. Số ca mắc sốt xuất huyết cao hơn đến 3,3 lần so với năm 2018. Còn tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay cũng ghi nhận hơn 470 trường hợp mắc bệnh này.

Theo Bộ Y tế dự báo thì bệnh sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng gia tăng và dịch sốt xuất huyết 2019 có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới do ảnh hưởng của thời tiết nếu người dân không áp dụng các biện pháp phòng chống quyết liệt.

3. Bạn nên làm gì để bảo vệ sức khoẻ của mình và gia đình?

Dịch sốt xuất huyết 2019 đang xu hướng gia tăng mạnh mẽ, vậy bạn nên làm gì để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình?

Vào mùa mưa, dịch sốt xuất huyết thường bùng phát mạnh, do đó bạn cần tích cực phòng chống bệnh, không nên xem thường, chủ quan. Dưới đây là những việc bạn cần làm để phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho bản thân và gia đình:

 • Không để nước đọng xung quanh nhà. Những vũng nước đọng là môi trường sinh sản lý tưởng cho muỗi. Do đó, bạn cần giữ vệ sinh cũng như đậy kín các thùng nước để ngăn chặn muỗi phát triển.
 • Đóng kín tất cả các cửa sổ cũng như cửa ra vào, đặc biệt là vào buổi tối bởi đây là thời gian mà muỗi tìm đường vào nhà.
 • Ngoài ra, bạn nên sử dụng kem chống muỗi và bạn nên tìm những loại kem phù hợp với da của mình để dùng thường xuyên trong ngày để tránh muỗi đốt.
 • Dùng màn chống muỗi khi ngủ. Việc ngủ trong màn chống muỗi luôn là một giải pháp tốt để bảo vệ bạn khỏi bị muỗi đốt. Bạn cần kiểm tra để chắc chắn rằng màn không có lỗ đủ lớn cho muỗi mang bệnh có thể xâm nhập vào bên trong màn.
vicare.vn-canh-bao-sot-xuat-huyet-tang-cao-tai-tp-ho-chi-minh-trong-mua-he-nay-body-2
 • Bên cạnh đó, bạn cần giữ vệ sinh nhà cửa, luôn đậy kín thùng rác để ngăn chặn những vi khuẩn gây bệnh cũng như làm sạch các thùng rác thường xuyên. Giữ cho nhà vệ sinh và phòng tắm trong nhà sạch sẽ và khô ráo.
 • Sử dụng tinh dầu bạc hà, bạch đàn hay cây trà cũng là những cách chống muỗi hiệu quả. Bạn có thể nghiền nát tỏi và đun sôi với nước rồi phun dung dịch đó quanh nhà để đuổi muỗi.
 • Thả cá hay các loài ăn lăng quăng vào các dụng cụ trữ nước để diệt lăng quăng.
 • Phun thuốc diệt muỗi quanh khu vực bạn sinh sống, đặc biệt là khu vực có người bệnh để giảm mật độ muỗi.

Xem thêm:

08/07/2019 - phuongnhi