Cập nhật mới nhất năm 2019 về các giấy tờ cần chuẩn bị cho các bà bầu đi máy bay

vicare.vn-cap-nhat-moi-nhat-nam-2019-ve-cac-giay-can-chuan-bi-cho-cac-ba-bau-di-may-bay

Hiện nay, rất nhiều phụ nữ lấy chồng xa hoặc hay đi công tác do hoàn cảnh công việc. Vì thế, việc các bà bầu đi máy bay không còn xa lạ nữa. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho phụ nữ có thai, các hãng hàng không đặt ra một số quy định cho hành khách mang thai khi bay. Để có một chuyến bay thoải mái, các mẹ nên tìm hiểu kỹ các quy định của các hãng hàng không và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Ưu đãi Vinmec

Các giấy tờ cho bà bầu đi máy bay của các hãng hàng không

Vietnam Airlines

 • Dưới 32 tuần thai kỳ, khách hàng được bay như những hành khách thông thường và không yêu cầu giấy tờ gì thêm.
 • Từ 32-36 tuần, Vietnam Airlines sẽ đòi hỏi một số giấy tờ đặc biệt như MEDIF I (phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt), MEDIF II (mẫu thông tin y tế). Nếu không có mẫu MEDIF II, thai phụ có thể thay bằng giấy khám thai, sổ khám thai, giấy xác nhận sức khỏe của bác sĩ. Trong đó, ghi rõ là thai đơn hay đôi, ba, số tuần thai, ngày sinh dự kiến, tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, và xác nhận cho phép bay của bác sĩ.
 • Từ chối vận chuyển với hành khách trên 36 tuần hoặc cách ngày sinh dự kiến 7 ngày trở xuống, và phụ nữ trong khoảng thời gian 7 ngày sau khi sinh.

Vietjet Air

 • Dưới 27 tuần thai kỳ, khách hàng được phép bay nhưng phải cung cấp bằng chứng xác nhận số tuần thai và ký giấy miễn trừ trách nhiệm.
 • Từ 27-32 tuần thai kỳ, ngoài các thủ tục trên, khách hàng còn phải có giấy chứng nhận của bác sĩ là sức khỏe của mẹ và thai nhi đủ điều kiện để bay.
 • Từ 32 tuần trở lên, Vietjet Air sẽ không phục vụ bay cho các bà bầu.

Jetstar Pacific

Jetstar Pacific không phục vụ bay cho các hành khách trên 36 tuần thai kỳ.

Tất cả các hành khách có thai trên 28 tuần đều phải mang theo giấy chứng nhận hoặc thư của bác sĩ, ghi rõ ngày sinh dự kiến, khách mang đơn thai hay đa thai, và khách hàng có sức khỏe bình thường, không gặp trục trặc gì trong quá trình mang thai. Nếu khách hàng có trục trặc trong quá trình mang thai, cần mang theo giấy khám sức khỏe theo mẫu của Jetstar.

vicare.vn-cap-nhat-moi-nhat-nam-2019-ve-cac-giay-can-chuan-bi-cho-cac-ba-bau-di-may-bay-body-1

Bamboo Airways

 • Dưới 28 tuần thai kỳ, khách hàng có thể bay, nhưng cần mang theo sổ khám thai định kỳ, phiếu siêu âm có ghi số tuần thai, và ký giấy miễn trừ trách nhiệm.
 • Từ 28-32 tuần, ngoài các giấy tờ kể trên, cần có thêm giấy xác nhận của bác sĩ bao gồm ngày sinh dự kiến, tuần tuổi của thai, và đảm bảo là mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh, có thể bay.
 • Từ tuần 32 trở lên, Bamboo Airways sẽ từ chối vận chuyển đối với bà bầu.

Các giấy tờ khác bà bầu cần chuẩn bị khi đi máy bay

Ngoài sổ thai kỳ và các giấy tờ xác nhận sức khỏe nêu trên, bà bầu cần chuẩn bị các giấy tờ thông thường cho các chuyến bay, bao gồm Chứng minh thư nhân dân, vé máy bay, hộ chiếu và visa nếu đi nước ngoài. Các bà mẹ bay quốc tế nên chuẩn bị một bộ hồ sơ thai nhi bằng tiếng Anh với đầy đủ các thông tin về thai kỳ, đề phòng trường hợp cần đến.

Bà bầu đi máy bay có trở ngại gì không?

Vào khoảng ba tháng đầu, các bà bầu nên tránh di chuyển đường dài, bao gồm việc đi máy bay. Lý do là trong lúc này, thai chưa ổn định, các mẹ có thể bị động thai, hay nghiêm trọng hơn nữa là sẩy thai. Vào khoảng giữa thai kỳ, thai đã ổn định, các bà bầu có thể yên tâm di chuyển bằng máy bay hay các phương tiện khác. Trong khoảng thời gian này, có thể đi du lịch giúp thoải mái tinh thần. Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, việc đi lại sẽ khó khăn hơn. Ngoài ra, rất nhiều hãng máy bay sẽ không phục vụ phụ nữ có thai những tháng cuối do lo ngại bất trắc hay thai sinh non. Các bà bầu nên chú ý những điều này để chọn thời điểm đi lại sao cho phù hợp.

vicare.vn-cap-nhat-moi-nhat-nam-2019-ve-cac-giay-can-chuan-bi-cho-cac-ba-bau-di-may-bay-body-2

Các mẹo cho bà bầu đi máy bay an toàn và thoải mái hơn

 • Phụ nữ có thai không nên đi qua máy quét ở cửa kiểm tra an ninh của sân bay. Bạn nên thông báo cho nhân viên để họ có thể sắp xếp kiểm tra an ninh bằng cách khác cho bạn. Tuy phần lớn các máy quét hiện nay không còn sử dụng các tia có hại cho thai nhi, nhưng các bạn vẫn nên cẩn thận thì hơn.
 • Chọn vị trí ghế ngồi gần cánh máy bay để giảm thiểu các tác động khi máy bay hạ cánh, cất cánh hoặc đi vào vùng xóc.
 • Thường xuyên vận động chân và bàn chân để máu lưu thông, tránh tình trạng phù nề và sưng bàn chân vì các bà bầu đặc biệt dễ bị trữ nước ở chân. Nếu máy bay đang di chuyển ổn định, các bà bầu có thể đứng lên đi lại một chút.
 • Nếu ù tai, các bà bầu có thể nuốt nước bọt, ngáp, hoặc dùng bông bịt tai.
 • Nên mang theo gối chữ U dùng cho máy bay để có thể dựa vào nghỉ ngơi.
 • Khoang máy bay rất khô, vì thế các bà bầu cần nhớ bổ sung nước trong chuyến bay. Bà bầu có thể mang theo chai nước hoặc gọi tiếp viên lấy nước cho mình.

Các bà bầu từ giữa thai kỳ trở đi có thể đi máy bay. Tuy nhiên, các mẹ cần kiểm tra kỹ quy định về số tuần thai của các hãng hàng không. Không nên đi máy bay nếu quá gần ngày sinh, và phần lớn các hãng hàng không cũng từ chối phục vụ bay cho phụ nữ mang thai trong khoảng thời gian này. Ngoài ra, các bà bầu nên lưu ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ mà các hãng hàng không yêu cầu để quá trình check-in được diễn ra nhanh chóng.

Xem thêm:

21/03/2019 - Nguyễn Hà