Cắt dây rốn chậm cho trẻ sơ sinh có thực sự tốt hay không?

vicare.vn-cat-day-ron-cham-cho-tre-so-sinh-co-thuc-su-tot-hay-khong

Việc cắt dây rốn ngay sau khi sinh là một công đoạn đã từng là tiêu chuẩn khi sinh con. Tuy nhiên, gần đây, nhiều bệnh viện bắt đầu áp dụng cắt dây rốn chậm. Vậy thì cắt dây rốn chậm cho trẻ sơ sinh có thực sự tốt hay không?

Ưu đãi Vinmec

Cấu tạo dây rốn

Dây rốn chính là bộ phận kết nối cơ thể mẹ và cơ thể thai nhi. Dây rốn mang chức năng rất quan trọng là truyền dưỡng chất cho thai nhi, giúp thai nhi phát triển, và đưa các chất thải ra khỏi thai nhi để cơ thể mẹ thải ra ngoài. Cấu tạo của dây rốn bao gồm hai động mạch và một tĩnh mạch. Động mạch mang khí carbonic và các chất thải ra khỏi thai nhi, trong khi tĩnh mạch truyền oxy và các dưỡng chất vào cho thai nhi. Lượng máu truyền qua dây rốn là khoảng 35 ml/phút sau 20 tuần, và tăng lên đến 240 ml/phút sau 40 tuần tuổi thai.

Cắt dây rốn chậm cho trẻ sơ sinh có thực sự tốt hay không?

Cắt dây rốn chậm cho trẻ sơ sinh có thực sự tốt hay không?

Nhiều bà mẹ khi sinh nghĩ rằng cần phải cắt dây rốn cho con ngay. Tuy nhiên, nghiên cứu đã cho thấy, việc trì hoãn cắt dây rốn khoảng 3 phút sau khi sinh mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh.

Tránh thiếu máu cho trẻ

Theo nhiều nghiên cứu, khi trẻ mới sinh, khoảng 1⁄3 lượng máu của trẻ vẫn còn nằm trong dây rốn. Những trẻ cắt dây rốn ngay sẽ có nguy cơ bị thiếu máu. Nếu đợi khoảng 3 phút, lượng máu từ dây rốn truyền về cơ thể trẻ có thể lên đến 100 ml. Thêm vào đó, lượng máu được truyền vào có chứa nhiều oxy, hồng cầu, và tế bào gốc, rất quan trọng cho trẻ ở những phút đầu đời và sự phát triển sau này.

Tăng khả năng vận động cho trẻ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển, việc cắt dây rốn chậm giúp làm tăng các tế bào gốc truyền vào cơ thể trẻ. Những đứa trẻ này về sau cho thấy có sự vượt trội về khả năng vận động so với những trẻ được cắt dây rốn ngay khi vừa sinh.

Tăng cường phát triển trí não, giảm khả năng xuất huyết não

Việc cắt dây rốn chậm có thể cung cấp thêm cho trẻ một lượng sắt tương ứng 40-50mg/kg cân nặng của trẻ, giúp trẻ tránh bị thiếu sắt trong năm đầu. Chất sắt và oxy trong máu được truyền qua dây rốn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất để phát triển bộ não của trẻ. Đối với trẻ sinh thiếu tháng, việc cắt dây rốn chậm khoảng vài phút có tác động cực lớn tới sức khỏe của trẻ. Trẻ sinh non được cắt dây rốn chậm sẽ giảm nhu cầu truyền máu, và giảm nguy cơ chảy máu não, tổn thương ruột, do được truyền thêm máu qua nhau thai

Do những lợi ích này, rất nhiều bệnh viện hiện nay đã thực hiện cắt dây rốn chậm hơn sau khi sinh. Ngoài ra, các bệnh viện cũng thực hiện phương pháp tiếp xúc da sau khi sinh, tức là cho mẹ và bé có tiếp xúc da thịt ngay những phút đầu sau khi sinh. Phương pháp này giúp kích thích cả 5 giác quan của trẻ, và giúp kích thích mạnh mẽ các phản xạ sinh tồn của bé, trong đó phản xạ tìm vú mẹ và ngậm vú tự nhiên. Ngoài ra, việc tiếp xúc da cũng có ảnh hưởng tích cực đến quá trình sản sinh hooc-môn của mẹ.

Xem thêm:

01/08/2019 - htthuy2281998