Cắt mí mắt có ảnh hưởng gì không? Có để lại di chứng không?

vicare.vn-cat-mi-mat-co-anh-huong-gi-khong-co-de-lai-di-chung-khong

Theo quan niệm thẩm mĩ của đa số người Việt Nam hiện nay, hầu hết mọi người thích một đôi mắt to tròn, nhất là các chị em. Vì vậy, phẫu thuật cắt mí mắt được tìm đến ngày càng nhiều. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thủ thuật này - cách thực hiện cũng như các nguy cơ, biến chứng. Vậy cắt mí mắt có ảnh hưởng gì không? Có để lại di chứng không?

Ưu đãi Vinmec

Kĩ thuật cắt mí mắt

Về giải phẫu học, mí mắt là nếp gấp da ở mi trên, do vị trí bám của cơ nâng mi trên với phần da mi. Tùy vào vị trí bám và trương lực cơ mà mí mắt xuất hiện rõ hay không rõ khi cơ nâng mi trên co, cũng chính là khi bạn mở mắt. Người có mắt một mí có thể do cơ bám quá sát xuống đường viền mi, hoặc cân cơ kém liên kết với tổ chức da mi, hay sự giảm trương lực của cơ nâng mi trên cũng khiến mí mắt không được nhìn thấy rõ rệt.

Ngoại trừ các bệnh lý như sụp mi gây ảnh hưởng đến thị lực và chất lượng cuộc sống, thì mắt một mí hay nhiều mí, mắt to hay mắt bé không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Điều khiến ngày càng nhiều người tìm đến phẫu thuật cắt mí là vấn đề thẩm mĩ. Tuy nhiên, phẫu thuật này vẫn là một can thiệp y khoa, vì vậy nếu có mong muốn thực hiện, bạn cũng cần tìm hiểu kĩ, lựa chọn cơ sở có uy tín và lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ.

Dựa vào bản chất giải phẫu - sinh lý, phẫu thuật cắt mí mắt thông thường có 2 phương pháp cơ bản:

 • Phẫu thuật đặt lại vị trí bám của cơ nâng mi trên: Cụ thể, sau khi đo, tính toán về phương diện y khoa cũng như thẩm mĩ, bác sĩ vẽ đường viền mi mắt mong muốn và rạch da theo đường vừa vẽ. Một phần tổ chức da mi sẽ được cắt lọc. Tiếp đó là đưa bám tận của cơ nâng mi về vị trí đã rạch, khâu liên kết tổ chức cân cơ và da. Bạn cũng không cần quá lo lắng vì sẹo khâu, bởi nó sẽ được che đi nhờ nếp gấp mi mới. Phẫu thuật này can thiệp vào chính nguyên nhân hình thành mắt một mí nên khó khăn hơn cho cả phẫu thuật viên và khách hàng. Tuy nhiên, kết quả khi thành công thì nếp gấp mí khá rõ nét, tự nhiên và giữ được hiệu quả lâu dài.
 • Phẫu thuật bấm mí hay nhấn mí: Đơn giản và nhanh chóng hơn phẫu thuật đặt lại vị trí bám cơ nâng mi trên, cắt mí mắt bằng phẫu thuật nhấn mí chỉ tác động vào da mi trên. Nếp gấp mí sẽ được vẽ và rạch theo trên da, sau đó được khâu thẩm mĩ tại các lớp tổ chức dưới da. Phẫu thuật này không lấy đi tổ chức nên ít có khả năng gây tổn thương tới mắt, không để lại sẹo xấu rõ rệt nên khách hàng và cả bác sĩ cũng thuận lợi hơn khi thực hiện. Tuy nhiên, ngay cả khi phẫu thuật này thành công thì đôi khi nếp gấp cũng không được tự nhiên, và khó giữ lâu dài. Thông thường, nếp gấp sẽ mờ dần sau 2 - 3 năm, một số trường hợp còn biến mất hẳn.

Phẫu thuật cắt mí mắt thường diễn ra khá nhanh, bạn có thể đi về ngay trong ngày. Khoảng 1 - 2 ngày đầu sau cắt mí, vị trí phẫu thuật sẽ sưng, gây khó khăn cho sinh hoạt và làm việc. Vì vậy thời điểm này bạn nên xin phép nghỉ làm, nghỉ học, tránh tiếp xúc với khói bụi để lành thương tốt nhất. Sau 7 ngày có thể cắt chỉ. Và nếp gấp mi trên dần dần sẽ hình thành, tự nhiên hơn sau 1 tháng.

vicare.vn-cat-mi-mat-co-anh-huong-gi-khong-co-de-lai-di-chung-khong-body-1

Cắt mí mắt có ảnh hưởng gì không? Có để lại di chứng không?

Cắt mí mắt là một phẫu thuật đơn giản trong các can thiệp ngoại khoa. Tuy nhiên, vì bản chất vẫn là một can thiệp ngoại khoa, tại một vị trí khá nhạy cảm là vùng quanh nhãn cầu - nơi có lớp da mỏng nhưng lại tập trung nhiều mạch máu, thần kinh và có nhãn cầu nằm ngay bên dưới, cùng với kì vọng cao về thẩm mĩ nên phẫu thuật này cũng tiềm ẩn một số nguy cơ.

Biến chứng sớm sau phẫu thuật

 • Chảy máu vết mổ gây bầm tím, tụ máu, sưng to,...
 • Nếp gấp mí mắt không đều ở hai bên mắt: Mặc dù được đo, tính toán cẩn thận, nhưng kết quả hình thành nếp gấp mí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà bản thân phẫu thuật viên rất khó kiểm soát và tiên lượng như: quá trình sinh xơ liền sẹo, trương lực cơ bám ở hai mắt, sự đáp ứng của cân - cơ khi khâu nối với nhau,... Vì vậy, khả năng nếp gấp mí mắt không đều là có thể xảy ra. Nếu sự khác biệt quá lớn, dễ nhận ra, đôi khi cần thực hiện phẫu thuật lại. Việc phẫu thuật lại khó khăn và phức tạp hơn phẫu thuật ban đầu.
 • Cắt mí mắt có thể ảnh hưởng gây sụp mi mắt: Do làm tổn thương đến cơ nâng mi trên trong quá trình phẫu thuật.
 • Chảy nước mắt nhiều: Do phẫu thuật làm ảnh hưởng đến các vị trí đảm nhận chức năng bài tiết của mắt.

Biến chứng muộn

 • Cắt mí mắt có thể ảnh hưởng gây sẹo xấu trong trường hợp phẫu thuật không thành công.
 • Bờ mi mắt bị lật ngược ra ngoài, khó hoặc không nhắm kín mắt được: Do cắt lọc tổ chức da quá nhiều.
 • Phù nề kéo dài, dẫn đến di chứng làm mi trên có cảm giác thô cứng, mắt bị trợn, không tự nhiên.
 • Cắt mí mắt đôi khi ảnh hưởng đến thị lực.
 • Viêm kết mạc mắt.
 • Khô mắt.
 • Mắt bị “lõm”: Do lấy đi quá nhiều tổ chức mỡ tại mi trên nên có cảm giác mắt bị “xẹp”, bị “lõm”, mất thẩm mĩ.
 • Tổn thương nhãn cầu.
 • Nếu hỏi cắt mí mắt có ảnh hưởng gì không, có để lại di chứng không thì biến chứng nguy hiểm nhất đã được ghi nhận đó là mù mắt do tụ máu sau nhãn cầu, chèn ép vào thần kinh thị hoặc co thắt động mạch trung tâm.

Các biến chứng trên tùy theo mức độ, cơ địa khách hàng, khả năng của bác sĩ và một số yếu tố liên quan khác mà tỉ lệ xảy ra rất khác nhau. Tuy nhiên, vẫn cần nhấn mạnh rằng cắt mí là một phẫu thuật được xem là đơn giản trong ngoại khoa, nếu bạn có nhu cầu thực hiện, không nên quá lo lắng. Bạn cần đi khám ở cơ sở uy tín để được tư vấn chính xác nhất có thể.

Một số lưu ý khi cắt mí mắt

vicare.vn-cat-mi-mat-co-anh-huong-gi-khong-co-de-lai-di-chung-khong-body-2
 • Tìm hiểu và lựa chọn cơ sở uy tín, được sở y tế cấp phép hoạt động cho phẫu thuật này.
 • Phẫu thuật viên cần có chứng chỉ hành nghề và phẫu thuật cắt mí trong phạm vi hành nghề của phẫu thuật viên đó.
 • Cơ sở thực hiện cần có đầy đủ phương tiện cấp cứu và đảm bảo vệ sinh.
 • Bạn nên lắng nghe bác sĩ và cân nhắc kĩ trước khi quyết định có thực hiện hay không và lựa chọn phương pháp nào.
 • Sau phẫu thuật cần giữ vệ sinh vết mổ và uống thuốc theo đơn. Nếu có bất thường cần đến khám lại ngay, không chần chừ vì vị trí này nếu có biến chứng rất dễ ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận, đặc biệt là nhãn cầu, có thể để lại di chứng nặng nề cả về chức năng và thẩm mĩ.

Như vậy, bạn không cần quá lo lắng về việc cắt mí mắt có ảnh hưởng gì không? Có để lại di chứng không? Một số di chứng có thể xảy đến, hoặc một số ảnh hưởng của việc cắt mí mắt có thể đến với đôi mắt, tuy nhiên những ảnh hưởng này xảy ra với tỷ lệ không cao. Bạn chỉ cần hiểu rõ về phẫu thuật này, nguy cơ có thể xảy đến để cân nhắc và có thái độ xử trí phù hợp nếu gặp phải mà thôi.

Xem thêm:

13/08/2019 - phuongnhi