Cắt tử cung có còn kinh nguyệt không?

vicare.vn-cat-tu-cung-co-con-kinh-nguyet-khong

Đối với các chị em phụ nữ có bệnh ở tử cung, một số sẽ phải cắt tử cung. Vậy cắt tử cung sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể? Cắt tử cung có còn kinh nguyệt không? Các chị em hãy tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

Ưu đãi Vinmec

Các trường hợp phải cắt tử cung

Phẫu thuật cắt tử cung là một phẫu thuật quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tử cung là nơi nuôi dưỡng thai nhi. Bệnh nhân cắt tử cung sẽ rất khó có con. Vì thế, trước khi cắt tử cung, bệnh nhân cần bàn bạc thật kỹ với bác sĩ và người nhà. Các bệnh lý có thể dẫn đến cắt tử cung là:

  • Ung thư ở cơ quan vùng chậu, dẫn đến cần cắt bỏ khối u.
  • Bị nhiễm trùng vùng chậu, bàng quang nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng. Có thể phải cắt tử cung để giải quyết tận gốc.
  • Bị u xơ tử cung, cần cắt bỏ phần u xơ.
vicare.vn-cat-tu-cung-co-con-kinh-nguyet-khong-body-1
Hình ảnh u xơ tử cung

Cắt tử cung có còn kinh nguyệt không?

Khi bệnh nhân cần phải cắt tử cung do những nguyên nhân trên, dù là toàn phần hay bán phần thì sẽ đều không có kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu như bệnh nhân không bị cắt bỏ buồng trứng thì bệnh nhân vẫn sẽ như những người phụ nữ khác, vì hooc-môn được tiết ra ở buồng trứng. Khi buồng trứng suy tàn, bệnh nhân vẫn sẽ trải qua các triệu chứng tiền mãn kinh như những phụ nữ bình thường. Các ham muốn tình dục của bệnh nhân cũng sẽ không thay đổi, do những ham muốn này được điều hành bởi testosterone, do buồng trứng và tuyến thượng thận tiết ra.

vicare.vn-cat-tu-cung-co-con-kinh-nguyet-khong-body-2
Sau khi phẫu thuật cắt tử cung thì bệnh nhân sẽ đều không có kinh nguyệt

Phẫu thuật cắt tử cung diễn ra thế nào?

Quá trình phẫu thuật cắt tử cung sẽ được thực hiện như sau:

  1. Bác sĩ gây mê toàn thân cho bệnh nhân
  2. Sau đó, bác sĩ rạch một đường ở bụng dưới và tiến hành cắt tử cung. Tùy theo bệnh, bác sĩ có thể phải cắt bỏ cả buồng trứng và vòi dẫn trứng. Trong các trường hợp phải cắt buồng trứng, bệnh nhân sẽ được cho sử dụng các liệu pháp thay thế nội tiết tố, vì buồng trứng là nơi sản xuất ra hooc-môn cho nữ giới.
  3. Sau khi hoàn thành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được truyền máu, truyền dịch, đặt ống thông tiểu.
  4. Bệnh nhân có thể thấy máu và dịch từ âm đạo vài ngày sau khi phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật cắt tử cung khoảng một đến hai ngày, bệnh nhân cần cố gắng tập ngồi dậy và đi lại. Thường thì bệnh nhân phải nằm viện khoảng năm ngày. Sau khi về nhà, nên hoạt động vừa phải, nếu thấy đau thì phải dừng lại và nghỉ ngơi ngay lập tức. Vào tuần thứ tư kể từ khi phẫu thuật, có thể hoạt động tập thể dục nhẹ nhàng. Từ tuần thứ năm, bệnh nhân có thể bắt đầu làm các công việc nhà. Đến tuần thứ sáu, bệnh nhân gần như hồi phục và sẽ đến khám lại. Từ tuần thứ tám, bệnh nhân có thể quan hệ tình dục lại như bình thường.

Xem thêm:

28/04/2019 - htthuy2281998