Chậm kinh bao nhiêu ngày thì nên đi siêu âm?

vicare.vn-cham-kinh-bao-nhieu-ngay-thi-nen-di-sieu-am

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì nên đi siêu âm là một trong những thắc mắc hàng đầu của các chị em phụ nữ đang mong ngóng có con. Cùng với đó sẽ là các thông tin về các dấu hiệu ban đầu để biết mình đã có thai hay chưa? Nên siêu âm bao nhiêu lần? Hãy cùng ViCare tìm hiểu các thông tin cụ thể ngay sau đây.

Ưu đãi Vinmec

1. Chậm kinh bao nhiêu ngày thì nên đi siêu âm.

 • Chậm kinh là dấu hiệu đặc trưng nhất để các chị em nhận biết sớm xem mình đã có thai hay chưa. Sau khi thụ thai, phôi thai sẽ di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ, lúc này, lớp niêm mạc ở tử cung dày lên để tạo điểm bám vững chắc cho phôi thai, do vậy hiện tượng kinh nguyệt sẽ không diễn ra theo chu kỳ bình thường nữa.
 • Tuy nhiên, sau khi thụ thai, phôi thai sẽ cần khoảng 13-15 ngày để di chuyển được vào buồng tử cung, tương đương với việc chị em sẽ bị chậm kinh khoảng 3-5 ngày. Tốc độ di chuyển của phôi thai ở mỗi người là khác nhau, thậm chí có những trường hợp, chậm kinh 10 ngày mới thấy phôi thai đi vào buồng tử cung.
 • Siêu âm thai là một trong những phương pháp giúp theo dõi xem thai nhi đã vào trong tử cung hay chưa. Do vậy chọn thời điểm siêu âm sao cho phù hợp cũng rất quan trọng.
 • Vậy chậm kinh bao nhiêu ngày thì siêu âm có thể cho được kết quả chính xác 100% là bạn đã có thai hay chưa? Điều này dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có việc lựa chọn phương pháp siêu âm thai nhi.
 • Hiện nay, có hai phương pháp siêu âm thai nhi đang được sử dụng phổ biến đó là: siêu âm đầu dò và siêu âm vùng bụng.

Siêu âm đầu dò

 • Kỹ thuật siêu âm đầu dò được coi là có tác dụng lớn trong việc phát hiện thai kỳ ở giai đoạn sớm.
 • Siêu âm đầu dò có thể giúp chị em biết được thai kỳ vào khoảng 17 ngày sau khi có hiện tượng thụ tinh, tức là sau khi chậm kinh 7 ngày thì siêu âm đầu dò có thể cho kết quả chính xác là bạn đã có thai hay chưa.

Siêu âm vùng bụng:

Đây là phương pháp siêu âm khá phổ biến hiện nay. Kỹ thuật này sẽ chẩn đoán được chính xác khả năng mang thai của phụ nữ muộn hơn so với siêu âm đầu dò, tức là khoảng 6 tuần sau khi thụ tinh, tương đương với việc chị em đã chậm kinh được khoảng 3-4 tuần, lúc này khi đi siêu âm vùng bụng, chị em đã có thể biết chính xác được là mình đã có thai hay chưa.

vicare.vn-cham-kinh-bao-nhieu-ngay-thi-nen-di-sieu-am-body-1

2. Các dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên dễ nhận biết.

Khi chưa đủ thời gian để siêu âm, thì bạn cũng có thể cảm nhận sự thay đổi của cơ thể khi mang thai thông qua một vài dấu hiệu. Sau đây là 1 dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên dễ nhận biết mà bạn có thể tham khảo:

 • Thân nhiệt tăng lên.
 • Chậm kinh.
 • Đi tiểu nhiều hơn.
 • Vú và núm vú có cảm giác căng và đau tức, đồng thời núm vú và quầng vú cũng sẫm màu hơn.
 • Có thể gặp tình trạng táo bón.
 • Cảm thấy nhạt miệng, thèm ăn bất thường hay nhạy cảm với mùi vị hơn.

Sau khi xuất hiện các dấu hiệu chưa rõ ràng vừa nêu trên, các dấu hiệu này lại thường bị bỏ qua. Tiếp theo giai đoạn đó, cơ thể sẽ xuất hiện các hiện tượng rõ ràng hơn:

 • Ra máu âm đạo: Hiện tượng ra máu được xem là một trong những dấu hiệu báo có thai, trước khi bạn có thể quan sát trên siêu âm. Tuy nhiên, nhiều chị em lại nhầm tưởng đó là máu đến ngày nên dễ bỏ qua hiện tượng này.
 • Chuột rút.
 • Đau lưng, chảy máu cam...
 • Que thử thai nhanh lên 2 vạch.
vicare.vn-cham-kinh-bao-nhieu-ngay-thi-nen-di-sieu-am-body-2

3. Bà bầu nên siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ là hợp lý?

Trong cả thai kỳ, vì muốn biết được sự phát triển của con nên nhiều bà mẹ có xu hướng siêu âm nhiều lần. Thế nhưng siêu âm quá nhiều là điều không cần thiết, mẹ bầu chỉ cần lưu ý đến 5 mốc quan trọng để siêu âm sau đây:

Khi phát hiện chậm kinh

Như đã nói ở trên, chậm kinh là dấu hiệu báo cho mẹ biết mình đã mang thai, tùy vào phương pháp siêu âm mà bạn lựa chọn, bạn có thể đi siêu âm vào các thời điểm chậm kinh sao cho có được kết quả chính xác.

Tuần 12- 14

Đây là thời điểm siêu âm vô cùng quan trọng đối với cả mẹ và bé mà mẹ không thể bỏ qua. Tại tuần thai này, thai nhi đã hình thành xong các cơ quan, bác sĩ có thể tính toán được độ tuổi thai nhi, xác định tim thai, thai đơn hay đôi, có phát triển bình thường hay có nguy cơ mắc dị tật hay không. Tuần 12-14 cũng được coi là thời điểm vàng giúp sàng lọc dị tật trước sinh cho bé.

Tuần 21-24

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ kiểm tra sự phát triển của bé xem có bình thường hay không? Ngoài ra, đây là giai đoạn quan trọng giúp bác sĩ xác định xem bé có mắc các bất thường về hình thái của thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch hay dị dạng nội tạng.

Tuần 30-32

Tại giai đoạn này, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có xuất hiện các bất thường gì nữa hay không, đồng thời xác định cụ thể hơn ngày dự sinh của bạn và tình trạng nước ối.

Lúc gần sinh

Việc siêu âm thai này giúp xác định lại tình trạng thai nhi, ước lượng cân nặng cũng như nước ối của mẹ... Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lại vị trí ngôi thai từ đó tiên lượng được các cuộc sinh khó hay dễ để có phương pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là các thông tin giúp cho bạn đọc hiểu hơn về việc chậm kinh bao nhiêu ngày thì nên siêu âm thai, cùng với đó là các kiến thức về siêu âm thai trong thai kỳ mà mẹ bầu nên biết.

Xem thêm:

11/07/2019 - htthuy2281998