Chỉ số HLA và ý nghĩa của chỉ số HLA trong ghép tạng

vicare.vn-chi-so-hla-trong-ghep-tang-la-gi

Khi một cơ quan trong cơ thể không còn khả năng hoạt động, ghép tạng chính là biện pháp cuối cùng để cứu sống người bệnh. Có thể nói đây là một trong những phương pháp y học có kỹ Trước khi tiến hành ghép tạng, các bác sĩ sẽ phải kiểm tra độ tương thích của phần nội tạng được ghép với người bệnh. Ngoài việc xét nghiệm nhóm máu, nội tạng phù hợp còn cần phải có chỉ số HLA với người bệnh cao.thuật phức tạp cao nhất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về xét nghiệm chỉ số HLA để bạn có cái nhìn rõ ràng nhất về vấn đề này.

Ưu đãi Vinmec

Chỉ số HLA là gì?

HLA (Human Leukocyte Antigen) là viết tắt của kháng nguyên bạch cầu người, một vùng di truyền được đánh dấu trên bề mặt các tế bào bạch cầu của người bệnh. HLA là thành phần chủ yếu trong hệ miễn dịch của con người. Nó quyết định xem một chất có phải của chính bản thân nó hay không hay một chất ngoại lai. Mỗi người đều có kháng nguyên khác nhau. Chỉ số HLA nhằm xác định xem mô của người hiến tạng có tương thích khi được cấy ghép sang người cần hiến tạng hay không. Số lượng kháng nguyên tương thích càng nhiều, việc cấy ghép tạng có tỉ lệ thành công càng cao.

Mỗi người đều một dạng kháng nguyên đặc biệt, một nửa được di truyền từ mẹ và một nửa di truyền từ cha. Chính vì vậy, người bệnh thường có kháng nguyên phù hợp nhất với những người có quan hệ ruột thịt của mình. Xác suất để anh chị em ruột có kháng nguyên giống nhau là 1⁄4.

Hai nhóm kháng nguyên lớn được sử dụng trong xét nghiệm HLA:

  • Nhóm 1: Gồm 3 nhóm nhỏ kháng nguyên HLA-A, HLA-B, HLA-C. Các kháng nguyên này có trên bề mặt tất cả các tế bào trong cơ thể.
  • Nhóm 2: Gồm 1 nhóm nhỏ kháng nguyên HLA-D. Nhóm này chỉ được tìm thấy trong một số tế bào nhất định như tế bào lympho B, các tế bào thượng bì, trung bì, đại thực bào. Các kháng nguyên lớp 2 quan trọng hơn lớp 1 trong việc xác định độ tương thích của tạng được ghép.

Quy trình thực hiện xét nghiệm HLA

Khi bệnh nhân được chẩn đoán cần phải ghép tạng, các bác sĩ sẽ tìm những người có khả năng tương thích với bệnh nhân để thực hiện kiểm tra. Sau khi hỏi thăm về tiểu sử bệnh của người ghép tạng (tiền sử sử dụng thuốc, bệnh ung thư, nhiễm trùng,...), các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm HLA. Bác sĩ sẽ không yêu cầu chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm.

Để thực hiện xét nghiệm HLA, các bác sĩ sẽ tiến hành theo các bước sau:

  • Lấy máu của người cho tạng, tách lấy tế bào lympho.
  • Lấy huyết thanh của người nhận tạng, kết hợp với tế bào lympho của người cho để tìm kháng thể tương thích.
  • Tính số lượng kháng thể tương thích để xác định tạng của người cho có tương thích với người bệnh hay không.
vicare.vn-chi-so-hla-trong-ghep-tang-la-gi-body-1

Ý nghĩa của việc xét nghiệm HLA

Việc xét nghiệm HLA có ý nghĩa rất quan trọng, các bác sĩ sẽ xác định được số lượng kháng nguyên tương thích giữa người cho tạng và người nhận tạng là bao nhiêu. Nếu số lượng kháng nguyên tương thích càng nhiều tức chỉ số HLA càng cao thì tỉ lệ ghép tạng thành công càng cao. Số lượng kháng nguyên tương thích tốt nhất là 100% và tối thiểu là 50%. Nếu thấp hơn 50% thì 2 người không tương thích và không thể ghép được tạng.

Ghép tạng là phương pháp thay thế một bộ phận cơ thể đã bị hỏng của người này vào cơ thể người khác, giúp bệnh nhân có thể kéo dài được sự sống. Để tìm được một nội tạng tương thích với bệnh nhân cần phải kiểm tra, xét nghiệm rất nhiều bước. Xét nghiệm HLA chỉ là một trong những bước quan trọng trước khi tiến hành kỹ thuật phức tạp này. Hy vọng những kiến thức trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về HLA và xét nghiệm HLA, từ đó hiểu được phần nào về kỹ thuật ghép tạng.

Xem thêm:

12/11/2018 - Khoai Ha