Chích ngừa viêm não mô cầu bao nhiêu tiền?

vicare.vn-chich-ngua-viem-nao-mo-cau-bao-nhieu-tien

Trong những ngày qua, bệnh viêm màng não mô cầu xuất hiện rải rác ở một số tỉnh thành trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đã khiến các cha mẹ đặc biệt lo lắng. Nhiều phụ huynh thắc mắc về địa chỉ cũng như chi phí chích ngừa viêm não mô cầu hết bao nhiêu tiền? Để giải đáp thắc mắc này, ViCare xin chia sẻ thông tin qua bài viết sau đây.

Ưu đãi Vinmec

1. Độ tuổi chích ngừa vắc-xin viêm não mô cầu

Có 2 loại vắc-xin tiêm phòng viêm não mô cầu phổ biến hiện nay đó là vắc-xin viêm não mô cầu A+C và vắc-xin viêm não mô cầu B+C. Vì mỗi loại vắc-xin chỉ phòng ngừa được một số chủng vi khuẩn não mô cầu nhất định nên các mẹ nên cho bé tiêm cả hai loại vắc-xin này để phòng bệnh viêm não mô cầu tốt nhất.

Vắc-xin viêm não mô cầu A+C

Vắc-xin viêm não mô cầu A+C có tên thương mại là vacina Meningococcal A+C, xuất xứ từ nước Pháp. Phòng ngừa viêm màng não do Meningococcus nhóm A và C. Việc chủng ngừa với vắc-xin viêm não mô cầu A+C này còn được khuyến cáo ở vùng có nội dịch cao hoặc có dịch do Meningococcus nhóm A và C.

Đối tượng tiêm chủng vắc-xin viêm não mô cầu đó là: Với vắc-xin Meningococcal A+C được dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Sau mũi tiêm đầu tiên, cứ 3-5 năm tiêm nhắc lại 1 lần. Nếu trẻ có tiếp xúc với người bệnh bị nhiễm Meningococcal A+C thì có thể đưa trẻ đi tiêm phòng nếu trẻ trên 6 tháng tuổi.

Tác dụng phụ: Trong vòng 24 giờ sau khi tiêm, có thể có sốt nhẹ, hơi đỏ và đau ở chỗ tiêm. Các biểu hiện thường mất đi sau 1 - 2 ngày và chỉ gặp ở khoảng 5 - 10% số người tiêm vắc-xin này.

vicare.vn-chich-ngua-viem-nao-mo-cau-bao-nhieu-tien-body-1

Vắc-xin viêm não mô cầu B+C

Tên thương mại là VC-Mengoc-BC, xuất xứ: Cuba. Vắc-xin viêm não mô cầu B+C được chỉ định nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm huyết thanh thanh B và C.

Đối tượng tiêm chủng: Vắc-xin được tiêm cho trẻ từ 3 tháng tuổi và các đối tượng sống trong vùng dịch hay phải đi đến vùng dịch. Sau mũi đầu tiên, mũi nhắc lại 1 lần sau ít nhất 2 tháng.

Không được tiêm cho người quá mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vắc-xin. Vắc-xin này cũng chống chỉ định trong các trường hợp sốt, nhiễm khuẩn cấp tính và dị ứng đang tiến triển và các bệnh mãn tính không tự điều chỉnh.

Phản ứng phụ: Không có phản ứng phụ nghiêm trọng, một số người có biểu hiện đau nhức vị trí tiêm sau khi tiêm vắc-xin hoặc sốt.

2. Một số triệu chứng cụ thể của bệnh viêm màng não mô cầu

Triệu chứng sớm

- Sốt cao 39 - 40 độ

- Buồn nôn và nôn

- Cáu gắt, bỏ ăn

- Đau đầu, chóng mặt

- Đau họng, chảy nước mũi.

Triệu chứng muộn

- Xuất hiện ban đỏ ở những vùng da mỏng, đầu các ngón tay, chân/

- Cứng gáy, đau cổ

- Sợ ánh sáng

- Mê sảng, lú lẫn

- Co giật

- Mất ý thức, rối loạn cảm giác

3. Chi phí chích ngừa viêm não mô cầu

Giá của hai loại vắc-xin này hiện nay dao động dưới 200.000 đồng/mũi do đó các mẹ không phải lo lắng về vấn đề giá cả quá cao hay chất lượng vắc-xin. Vấn đề đáng lo hơn cả là làm sao đặt được lịch để tiêm chích ngừa viêm não mô cầu vì các phụ huynh cần căn chuẩn theo đúng lịch tiêm phòng và lứa tuổi tiêm phòng của bé đối với vắc-xin viêm não mô cầu.

Trên website của trung tâm y tế dự phòng Đà Nẵng có niêm yết giá của viêm màng não mô cầu tuýp A-C 0.5ml là 175.000 đồng, giá của vắc xin viêm màng não mô cầu tuýp B-C 0,5ml là 195.000 đồng. Tuy nhiên giá ở trung tâm khác có chênh lệch hơn giá này dù chênh lệch không lớn.

Lịch tiêm cơ bản gồm hai liều 0,5ml, khoảng cách giữa các lần tiêm là sáu đến tám tuần. Liều tiêm thứ hai là bắt buộc để đạt được mức bảo vệ cơ thể trẻ là cao nhất. Lịch tiêm được áp dụng với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên.

vicare.vn-chich-ngua-viem-nao-mo-cau-bao-nhieu-tien-body-2

4. Địa chỉ tiêm viêm não mô cầu ở đâu tốt nhất

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và triển khai thực hiện các hoạt động chuyên môn về công tác Y tế dự phòng trên địa bàn thành phố Hà Nội, trên cơ sở định hướng chiến lược của bộ Y tế, chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, sở Y tế và tình hình thực tế tại thành phố Hà Nội.

Đối tượng hoạt động là sức khoẻ của cộng đồng dân cư trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội, với mục tiêu hoạt động là giảm tỷ lệ mắc, chết do các dịch, bệnh, truyền nhiễm, không truyền nhiễm với toàn bộ người dân, giảm thiểu tác hại kinh tế, sức khoẻ, thời gian do dịch bệnh gây ra, thông qua các hoạt động dự phòng tích cực, chủ động là chủ yếu.

Địa chỉ: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0243.903.5688

vicare.vn-chich-ngua-viem-nao-mo-cau-bao-nhieu-tien-body-3

Trung tâm dịch vụ Khoa học kỹ thuật và Y tế dự phòng 131 Lò Đúc

Với bề dày lịch sử hơn 60 năm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương luôn là Viện đầu ngành về nghiên cứu khoa học, là cơ quan khoa học đàu ngành về lĩnh vực y tế dự phòng trong đó có dịch tễ học và vaccine học. Hiện tại viện đang là cơ quan quản lý và chỉ đạo mọi mặt chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và vì thế viện luôn là địa chỉ tin cậy để khách hàng tìm đến. kinh tế phát triển, nhu cầu khám phòng bệnh của người dân ngày càng cao. Người dân không chỉ quan tâm tới chất lượng khám chữa bệnh mà còn mong việc phòng bệnh. Điều này sẽ luôn là kim chỉ nam cho các cán bộ Trung tâm dịch vụ - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Để chủ động phòng các bênh truyền nhiễm, ngoài các loại vaccine nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, Trung tâm còn có các loại vaccine khác cho mọi lứa tuổi trong đó có cả vắc xin cho người lớn , luôn được cập nhật cùng với thế giới. Những loại vaccine mới nhất, chất lượng tốt nhất của các hãng sản xuất vaccine nổi tiếng trên thế giới sẽ luôn được cập nhật và đưa vào sử dụng.

Nhiệm vụ của trung tâm là khám và tư vấn về xét nghiệm, tiêm chủng; hướng dẫn phòng chống các bệnh nhiễm trùng và các bệnh không lây, các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan do vi rút và các bệnh mãn tính không lây; Bán thuốc để phục vụ cho việc khám, tư vấn: các lọai vắc xin để chủ động phòng bệnh sử dụng ngòai chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, thuốc tân dược, sản phẩm dinh dưỡng; Thực hiện các xét nghiệm cơ bản và xét nghiệm chuyên sâu, bao gồm xét nghiệm phát hiện vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, huyết thanh miễn dịch, kháng sinh đồ để tìm các loại vi khuẩn kháng kháng sinh; chẩn đoán hình ảnh nhằm hỗ trợ công tác khám và tư vấn để phòng bệnh; tiêm các loại vắc xin và kháng huyết thanh phòng bệnh; cung cấp các loại vắc xin, kháng huyết thanh và sinh phẩm; tổ chức sản xuất và bán các loại hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng; bán động vật thí nghiệm chuẩn như chuột nhắt trắng, chuột lang, thỏ và thức ăn đúng tiêu chuẩn cho các loài động vật thí nghiệm; bán một số loại sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm chức năng đã được cấp phép lưu hành; thực hiện tiệt trùng các trang phục bảo hộ lao động; khử trùng tẩy uế các cơ sở y tế, nơi ở, nơi làm việc; là đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan trong Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để triển khai các hợp đồng dịch vụ khoa học kỹ thuật trong và ngoài nước như xét nghiệm, nghiên cứu, đào tạo.

Địa chỉ: Số 131, Phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại:

  • Phòng tiêm chủng (024) 39717694 / 39723173 máy lẻ 0
  • Phòng xét nghiệm: (024) 39717694 / 39723173 máy lẻ 101
  • Phòng kinh doanh: (024) 39717694 / 39723173 máy lẻ 104

Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ

Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh đã và đang là một địa chỉ tin cậy, ngày càng được bệnh nhân tin yêu. Đáp lại tấm chân tình ấy với những nỗ lực không mệt mỏi của ban Giám đốc và toàn thể cán bộ công chức bệnh viện trên mọi lĩnh vực, nhằm một mục tiêu giữ vững danh hiệu, cố gắng để đạt thành tích mới, hết lòng hưởng ứng phong trào: “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”. Với tinh thần đoàn kết gắn bó và cầu tiến, lòng nhiệt tình với tâm huyết người làm y đức, bệnh viện đã xây dựng mạng lưới tuyến cơ sở vững mạnh đủ khả năng phục vụ bệnh nhân tại chỗ, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em khu vực phía Nam.

Địa chỉ:

  • Cổng 1: 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TPHCM
  • Cổng 2: 227 Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM
  • Cổng 3: 191 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM

Điện thoại : 028 5404 2829 – 028 3839 5117 – 028 3839 2722

vicare.vn-chich-ngua-viem-nao-mo-cau-bao-nhieu-tien-body-4

Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh

Viện Pasteur Sài Gòn, Viện Pasteur ngoài Pháp đầu tiên trên thế giới và nay là Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, đã được thành lập. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, bao nhiêu thế hệ đã đi qua, để cống hiến, xây dựng và phát triển. Nhưng sự nghiệp Pasteur vẫn là sự nghiệp của khoa học, phục vụ sức khỏe cộng đồng và hợp tác giữa các dân tộc. Phát huy truyền thống khoa học của Pasteur, ngày nay, dưới sự quan tâm của Đảng, chính phủ và sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế, sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của các cơ quan chức năng, hệ thống y tế các cấp và sự hợp tác quốc tế đa phương, toàn diện, Viện Pasteur đã quyết tâm xây dựng Viện thành một trung tâm y tế chuyên sâu và cơ sở y tế dự phòng đầu ngành của khu vực phía Nam.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế, phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều yếu tố, phát triển tích cực và có cả mặt trái của nó, đồng thời trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã xuất hiện các bệnh mới nguy hiểm như SARS, cúm A/H5N1, Nihpa virus Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cố gắng hoạt động theo quan điểm y học dự phòng, với các biện pháp chủ động là phương cách hiệu quả nhất và ít tốn kém nhất để khống chế bệnh tật và bảo vệ sức khỏe cho một cộng đồng rộng lớn gồm số đông cá thể. Như Pasteur đã nói "Hãy quan tâm đến ngôi đền thiêng liêng mang các tên đầy ý nghĩa, phòng thí nghiệm. Hãy yêu cầu nhân lên rất nhiều, trang trí lên thật đẹp: đây chính là ngôi đền của tương lai, của phồn vinh, của cuộc sống yên lành. Chính ở đây, loài người sẽ lớn lên, mạnh lên và tốt lên".

Phòng thí nghiệm HIV, nơi đây đã phát hiện trường hợp HIV đầu tiên của Việt Nam (năm 1990), cùng với các phòng thí nghiệm polio, sởi, dengue xuất huyết, cúm, kháng thuốc đã được trang bị máy móc hiện đại, cán bộ đào tạo bài bản để có thể bắt kịp với trình độ quốc tế về chẩn đoán, phát hiện, nghiên cứu vi sinh, miễn dịch, sinh học phân tử và nghiên cứu phát triển sản xuất vắc xin phòng bệnh, sinh phẩm chẩn đoán góp phần phục vụ giám sát và phòng chống dịch bệnh như thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, khống chế cúm A/H5N1, phòng chống sốt xuất huyết dengue, chống bệnh tay-chân-miệng do enterovirus. Ngoài ra, một số phòng thí nghiệm dịch vụ cũng đạt tiêu chuẩn ISO 17025. Kết quả này có được chủ yếu là do sự lao động miệt mài, chăm chỉ, cần mẫn trong phòng thí nghiệm của nhiều thế hệ cán bộ. Có nhiều người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân để dành hết cho một niềm đam mê là được làm việc trong các "ngôi đền thiêng liêng" ấy.

Một nhiệm vụ khác mà Viện đã, đang và tiếp tục thực hiện là các hoạt động chỉ đạo giám sát phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia như là các hoạt động về y tế công cộng và chỉ đạo tuyến. Trên mọi nẻo đường, xã, ấp của các tỉnh thành phía Nam đều in đậm dấu chân của cán bộ Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh. Họ đi đến những nơi này để làm, để học, để huấn luyện, để hướng dẫn, để tuyên truyền, để tổ chức, để chia sẻ cùng đồng nghiệp ở các tuyến, cho đến tận nhà dân, ngày này sang tháng khác, không quản mệt nhọc đường sá xa xôi và tạm gác công việc của gia đình để góp phần cùng cả nước đẩy lùi, khống chế các bệnh nhiễm trùng, tạo cho Việt Nam trở thành một điểm sáng về y tế dự phòng ở khu vực và thế giới như là thanh toán bại liệt, đẩy lùi dịch hạch, loại trừ uốn ván sơ sinh là nơi đầu tiên khống chế thành công bệnh SARS, cúm A/H5N1.

Địa chỉ: 252 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TPHCM (góc đường Võ Thị Sáu – Nam Kỳ Khởi Nghĩa)

Điện thoại: 028 3823 0352 - ĐT phòng khám: 028 3820 7150

Xem thêm:

27/10/2017 - Minh Hiếu