Chu kỳ kinh nguyệt dài nhất là bao nhiêu ngày?

vicare-chu-ky-kinh-nguyet-dai-nhat-la-bao-nhieu-ngay

Có rất nhiều chị em thắc mắc về vấn đề: “Chu kỳ kinh nguyệt dài nhất là bao nhiêu ngày?”. Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28 ngày và thời gian hành kinh dao động từ 2 đến 7 ngày với mức trung bình là từ 3 đến 5 ngày. Để tìm hiểu kỹ hơn những kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt của con gái, sau đây ViCare mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết ngay dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Ths.BS Trịnh Thị Thúy – Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội định nghĩa về kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc estrogen cùng progesteron có tính chất chu kỳ.

Hiện tượng này diễn ra mỗi tháng một lần ở người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (tức là kinh nguyệt sẽ xảy ra bắt đầu từ thời kỳ dậy thì đến thời kỳ mãn kinh).

Kinh nguyệt diễn ra có tính chất chu kỳ đều đặn hàng tháng là do có sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, trật tự và phức tạp của hệ thống nội tiết sinh sản bên trong cơ thể người phụ nữ bao gồm: vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng.

Khi có một rối loạn bất kỳ của quá trình hoạt động này sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt cũng như ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Để xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình, mọi người nên quan sát khoảng 3-4 tháng. Việc biết được cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày sẽ giúp chị em nắm rõ chu kỳ kinh, xác định ngày rụng trứng, từ đó dễ dàng tính được ngày đậu thai và tránh thai an toàn, đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt nhất cho bản thân.

vicare-chu-ky-kinh-nguyet-dai-nhat-la-bao-nhieu-ngay-body-1

Chu kỳ kinh nguyệt dài nhất là bao nhiêu ngày?

Chu kỳ kinh nguyệt dài được hiểu là chu kỳ kinh nguyệt có thời gian kéo dài vượt quá mức bình thường (khoảng 21 – 35 ngày đối với phụ nữ, 21 – 45 ngày đối với thiếu nữ), trên 35 ngày (đối với phụ nữ), và trên 45 ngày đối với phụ nữ. Do nồng độ nội tiết tố sinh dục nữ estrogene và progesterone trong cơ thể phụ nữ quy định, tùy thuộc vào từng cơ địa của phụ nữ.

Chúng ta chỉ có thể xác định được mốc chu kỳ kinh nguyệt dài, chứ không thể xác định được mốc chu kỳ kinh nguyệt dài nhất là bao nhiêu ngày, vì nó có sự khác biệt ở từng trường hợp phụ nữ. Có khi chu kỳ kinh nguyệt dài 35, 36, 37, 38 (đối với phụ nữ), 45, 46, 47, 48 (đối với thiếu nữ). Nhưng cũng có khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài đến vài tháng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ dài của chu kỳ kinh nguyệt

Một số yếu tố liên quan đến lối sống có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của con gái bao gồm tình trạng căng thẳng kéo dài và chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Bạn gái hãy lưu ý đảm bảo một chế độ dinh dưỡng lành mạnh vì bất kỳ sự thiếu hụt khoáng chất nào cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi đó, tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt của con gái trở nên đặc biệt mất ổn định, kéo dài thành tình trạng rong kinh hoặc hoàn toàn biến mất.

Ngoài ra, vấn đề về sức khỏe cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến chu kỳ kinh nguyệt của con gái. Các loại bệnh như tiểu đường, bệnh thận, nhiễm trùng đường tiết niệu,... cũng sẽ khiến bạn gái gặp rắc rối với chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Chu kỳ kinh nguyệt dài có ảnh hưởng gì không?

Nếu chu kỳ kinh nguyệt dài đều đặn hàng tháng thuộc về cơ địa thì không có vấn đề gì cần lo lắng, vì sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản. Nhưng nếu chu kỳ kinh nguyệt bỗng nhiên kéo dài một cách bất thường thì rất nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản (khiến cho trứng rụng thất thường hoặc không rụng làm giảm khả năng đậu thai thành công), cần được chữa trị gấp vì nó có thể là biểu hiện cho rất nhiều vấn đề về bệnh phụ khoa.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

vicare-chu-ky-kinh-nguyet-dai-nhat-la-bao-nhieu-ngay-body-2

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 24 đến 35 ngày. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên đến gặp bác sĩ nếu chu kỳ của bạn nằm ngoài phạm vi này. Ngoài ra, nếu bạn đã có kinh hơn hai năm và chu kỳ của bạn vẫn không đều, hãy đến bệnh viện để kiểm tra.

Bị bệnh hoặc căng thẳng có thể khiến bạn gái bị chậm kinh. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ việc chậm kinh trong khi vẫn quan hệ tình dục, hãy sử dụng các biện pháp thử thai để xác định liệu bạn có đang mang thai không. Ngoài ra, bạn gái hãy đi khám nếu:

  • Không có kinh trong hơn 90 ngày.
  • Chu kỳ kinh nguyệt trở nên rất bất thường khi mà trước đó vẫn bình thường.
  • Thời gian hành kinh kéo dài hơn 7 ngày.
  • Máu kinh ra nhiều hơn bình thường.
  • Xuất huyết giữa các kỳ kinh.
  • Đau bụng kinh dữ dội.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn gái trả lời thắc mắc "Chu kỳ kinh nguyệt dài nhất bao nhiêu ngày?" Và việc chu kỳ kinh nguyệt dài nhất này cũng không thể xác nhận được vì điều này tùy thuộc vào cơ thể mỗi người. Một điều cần lưu ý rằng nếu thấy chu kỳ của bạn kéo dài một cách bất thường thì đừng chần chừ gì mà hãy tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và có cách chữa sớm nhất.

Xem thêm:

11/09/2019 - htthuy2281998