Chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em

vicare.vn-chua-hep-bao-quy-dau-o-tre

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là bệnh lý xảy ra khá phổ biến, tình trạng này thường hay gặp phải ở những bé trai trong khoảng 3-4 tuổi. Tuy nhiên, không phải bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng nhận biết được là trẻ đang bị hẹp bao quy đầu. Vì vậy khi biết được, họ vô cùng lo lắng và không biết chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em bằng cách nào.

Đột phá của ViCare trong xây dựng tính năng mới thân thiện với người dùng

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là gì?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao da qui đầu bó chặt lại không thể kéo xuống được làm cho bao quy đầu không thể tách khỏi quy đầu khiến cho qui đầu không lộn ra được ngay cả khi cương cứng. Hẹp bao quy đầu có thể là hẹp sinh lý hoặc hẹp bệnh lý. Hẹp sinh lý là bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra. Đa số bé trai mới sinh đều có hẹp bao quy đầu sinh lý. Còn hẹp bệnh lý là hẹp thật sự khi có sự hiện diện của sẹo xơ. Sẹo xơ được hình thành là do viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở những bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài.

Heo bao quy đầu xảy ra do khi bé phát triển thì dương vật to dần, lớp bề mặt da gọi là thượng bì bong ra, đồng thời có sự tích tụ lại một số chất bợn khi đi tiểu nằm bên dưới da qui đầu và quy đầu, giúp bao quy đầu tách dần khỏi quy đầu. Nhờ những lần dương vật cương lên khi mắc tiểu, hay lúc ngủ làm bao quy đầu dần dần tự tuột ra để lộ quy đầu ra ngoài.

vicare.vn-chua-hep-bao-quy-dau-o-tre

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao da qui đầu bó chặt lại

Biểu hiện hẹp bao quy đầu

Khi trẻ bị hẹp bao quy đầu, sẽ khiến cho tình trạng tiểu tiện gặp rất nhiều khó khắn. Vì lúc này làm cho nước tiểu đọng lại, dương vật phồng lên nên một lát sau mới chảy ra hết.

Khi bị hẹp bao quy đầu thuồng hay bị viêm với triệu chứng sưng đỏ, mọng nước. Chất tiết đọng lại thành hạt, mảng trắng, sờ vào như hạt đậu hoặc vòng nhẫn cứng ở đầu dương vật. Khi trưởng thành, hẹp bao quy đầu làm cho đau khi dương vật cương cứng, có khi lại không cương cứng được.

Ngoài ra khi trẻ bị hẹp bao quy đầu, khi bạn dùng tay kéo bao quy đầu của trẻ lên sẽ không thể kéo bao quy đầu lên đến cổ dương vật. Ngoài ra khi mắc bệnh, trẻ sẽ rặn khi đi tiểu; bao da sẽ căng tròn như bong bóng và tia nước tiểu yếu.

Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm cho trẻ?

Có tới gần 90% trẻ bị hẹp bao quy đầu nhưng hầu hết cha mẹ đều không nhận biết được dấu hiệu trẻ bị hẹp, và khi trẻ lớn sẽ rất khó khăn khi đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Chính vì vậy, nếu không kịp thời phát hiện để có phương pháp điều trị thì trong quá trình bị bệnh việc vệ sinh sẽ không thể sạch sẽ. Sự tích tụ các chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu đọng ở nếp da quy đầu là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Lâu dần thành viêm đường tiết niệu, ảnh hưởng tới thận, gây khó khăn trong quan hệ tình dục sau này và dẫn tới ung thư dương vật.

Việc vệ sinh bao quy đầu không đúng cách sẽ gây nguy cơ bị viêm nhiễm cho trẻ. Vì thế, khi tắm, cha mẹ nên rửa và lộn bao quy đầu cho trẻ. Nếu để tình trạng này kéo dài quá tuổi trưởng thành mới can thiệp, bao quy đầu sẽ khó bóc tách hết, chưa kể những trường hợp đã có biến chứng xơ chai hoặc ung thư.

>>> Xem thêm: Bé hẹp bao quy đầu, khi nào cần can thiệp?


vicare.vn-chua-hep-bao-quy-dau-o-tre

Bao quy đầu có nguy cơ biến chứng xơ chai hoặc ung thư

Cách điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hiện nay để có thể điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em, tùy vào độ tuổi và tình trạng bao quy đầu mà có phương pháp điều trị khác nhau. Với trẻ dưới 5 tuổi, thường dùng thuốc thoa tại chỗ, có corticosteroid với hàm lượng 0,1% dexamethasone, thoa lên bao quy đầu, 3 lần mỗi ngày trong thời gian 6 tuần, dưới tác dụng của corticosteroid thì bao qui đầu giãn ra và tuột xuống được. Tuy nhiên, trước khi sử thuốc cho trẻ cần phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Với trẻ trên 6 tuổi mà bao qui đầu chưa tuột ra và đã bôi thuốc mà không kết quả, kèm theo mỗi lần đi tiểu có hiện tượng bao quy đầu căng phồng như bong bóng hay thường bị viêm bao qui đầu, thì việc điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em lúc này là cần làm phẫu thuật cắt bao quy đầu. Đây là một tiểu phẫu, có thể sử dụng phương pháp laser kỹ thuật cao để thực hiện. Phương pháp này không gây chảy máu, ít đau, chỉ cần gây tê tại chỗ, sau phẫu thuật không cần cắt chỉ, thời gian phẫu thuật khoảng 15-20 phút, không phải nhập viện. Sau phẫu thuật người bệnh nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 30 phút rồi ra về.

>>> Xem thêm: Cách điều trị hẹp bao quy đầu không cần phẫu thuật

16/12/2016 - Nguyễn Thủy