Chuẩn bị mang thai phụ nữ nên uống thuốc gì?

vicare.vn-chuan-bi-mang-thai-phu-nu-nen-uong-thuoc-gi

Mang thai và sinh con là một điều tuyệt vời của người phụ nữ. Trước khi có kế hoạch sinh con, ngoài chuẩn bị tâm lý thì việc tăng cường dinh dưỡng cũng là một phần rất quan trọng. Vậy khi chuẩn bị mang thai phụ nữ có nên uống thuốc để tăng cường sức khỏe?

Ưu đãi Vinmec

Phụ nữ nào thì cần uống thuốc trước khi mang thai?

Mục đích của việc uống thuốc trước khi mang thai là để bổ sung một số dưỡng chất mà cơ thể khó tổng hợp từ thức ăn. Như vậy, những mẹ nào có cơ thể suy nhược, thiếu dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi mới cần uống thuốc để bổ sung.

Để biết mình có thiếu dưỡng chất hay không, mẹ trước khi mang thai cần đến gặp bác sỹ để được thăm khám và tư vấn uống thuốc trước khi mang thai.

Vậy thời điểm nào trước khi mang thai phù hợp để uống thuốc

Thời điểm thích hợp nhất để bổ sung dưỡng chất là trước khi mang thai 3 tháng.Bởi đó là thời điểm trứng chín để tham gia vào quá trình thụ tinh. Thời điểm này các mẹ cần uống bổ sung các vitamin và dưỡng chất để quá trình thụ thai được diễn ra dễ dàng.

vicare.vn-chuan-bi-mang-thai-phu-nu-nen-uong-thuoc-gi-body-1

Mẹ cần uống bổ sung các vitamin và dưỡng chất để quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng.

Những loại dưỡng chất cần thiết trước khi mang thai

Axit folic: hay còn gọi là vitamin B9, đây là dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình mang thai. Đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Đẩy nhanh tốc độ quá trình tổng hợp DNA, giúp phân chia tế bào nhanh, tăng trưởng tốt.

Sắt: những bà mẹ mang thai thường thiếu máu do thiếu sắt. Mà sắt đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển trí não của thai nhi và hình thành tuần hoàn máu của nhau thai. Giảm nguy cơ sinh non, con sinh ra nhẹ cân.

Canxi: đây là dưỡng chất quan trọng giúp hình thành xương của thai nhi. Nếu không đủ, thai nhi sẽ trực tiếp lấy Canxi từ xương của mẹ dẫn đến nguy cơ loãng xương. Canxi cũng có thể ngăn ngừa một số bệnh như tăng huyết áp dẫn đến tiền sản giật và sinh non.

Đây là 3 loại dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển khỏe mạnh của mẹ và bé trong quá trình mang thai. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung protein, vitamin và khoáng chất, đặc biệt giữ tinh thần thoải mái khi mang thai.

Nên uống thuốc nào để bổ sung dưỡng chất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc cho mẹ lựa chọn để bổ sung dưỡng chất

Thuốc tây: các mẹ có thể sử dụng các loại thuốc dạng viên nang mềm chứa những chất mà cơ thể thiếu như viên sắt, thuốc bổ sung canxi và axit folic. Hoặc các viên nang tổng hợp nhiều dưỡng chất theo sự chỉ định của bác sỹ.

Thuốc bắc: với các loại thảo dược từ thiên nhiên, thuốc bắc cũng là một lựa chọn cho các mẹ để bổ sung dưỡng chất. Tuy nhiên, cần lưu ý bốc thuốc bắc ở những cơ sở có uy tín. Trong quá trình sao các loại thảo dược người ta thường sử dụng diêm sinh để sấy khô. Vì vậy trong quá trình sắc thuốc, cần rửa sạch để giảm dư chất diêm sinh đưa vào cơ thể.

Cho dù sử dụng loại thuốc nào, các mẹ cũng cần chọn thuốc rõ nguồn gốc, phù hợp với tình trạng cơ thể. Chúc các mẹ có sự chuẩn bị tốt trước khi mang thai!

10/03/2017 - anh lan