Chườm nóng hay lạnh để giảm tắc tia sữa hiệu quả nhất 1

vicare.vn-chuom-nong-hay-lanh-de-giam-tac-tia-sua

Trong quá trình nuôi con và cho con bú, các mẹ khó tránh khỏi tình trạng bị tắc tia sữa, không chỉ bị một hai lần mà một số mẹ có khi còn bị rất nhiều lần, đặc biệt nhất là khi con bỏ cữ, hoặc là những ngày đầu sau khi sinh sữa mẹ về nhiều trong khi đó nhu cầu của con trẻ lại rất ít.

Ưu đãi Vinmec

1. Tắc tia sữa ở mẹ là gì?

Tắc tia sữa là quá trình bế tắc sữa ở mẹ, sữa ứ đọng không thoát ra ngoài được và tạo ra mủ cấp tính. Bệnh này thường phát sinh vào thời kì cho con bú, đặc biệt là ở các bà mẹ sinh con đầu lòng.

Nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa ở bà bầu

Do chế độ ăn uống của bà bầu có quá nhiều chất đạm động vật, dẫn đến sữa quá đặc, dễ bị đọng lại trong ống dẫn sữa, hoặc do mẹ mặc áo ngực quá chật làm chèn ống dẫn sữa, và cũng có thể là khi đến cữ mà con không chịu bú hoặc sữa về nhiều con chỉ biết bú một bên, bên còn lại thì cương cứng lên nên dẫn đến bị tắc tia sữa.
vicare.vn-chuom-nong-hay-lanh-de-giam-tac-tia-sua-body-1

2. Khi bị tắc tia sữa nên chườm nóng hay lạnh để giảm tắc

Nếu không may mẹ bầu để cương tắc sữa lâu dẫn đến tắc tia sữa thì mẹ phải chườm nóng (tuyệt đối không chườm lạnh) đẻ làm tam các hạt mỡ li ti bị đọng lại trong tia sữa, mẹ chườm nóng liên tục và cho con bú ngay sau đấy.

Cũng có một số mẹ khi tắc tia sữa lại được mách chườm lạnh, điều này sẽ vô tình làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm. Chườm lạnh có thể sẽ làm giảm cảm giác đau ngay lúc đó nhưng nó lại làm các chất béo ở trong sữa càng đông tụ thêm, thay vì việc tan ra như chườm nóng thì lại làm tình hình tắc tia sữa nghiêm trọng hơn.

Khi bị tắc tia sữa nếu mẹ bầu không có các giải pháp kịp thời để làm thông tia sữa sẽ có thể dẫn đến bị viêm tuyến sữa, và sẽ làm mẹ bị sốt cao, có thể sẽ bị phát nóng, phát rét, bầu vú sưng đỏ và đau nhức,... lúc này mẹ bầu cần phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ càng sớm càng tốt.
vicare.vn-chuom-nong-hay-lanh-de-giam-tac-tia-sua-body-2

3. Một số cách phòng tắc sữa sau khi sinh

Sau khi sinh, mẹ hãy xoa nhẹ đầu vú để kích thích vú tiết ra sữa. Nếu muốn tránh tắc tia sữa thì mẹ cần phải xử lí ngay khi vú bị cương.

Sau mỗi lần bé bú, để giảm việc sưng tuyến sữa thì mẹ có thể đắp lạnh bầu xú và dưới cánh tay.

- Để phòng tránh tình trạng tắc tia sữa sau khi sinh thì tốt nhất mẹ nên giữ thật sạch đầu vú, nhất là ở các kẽ của vú. Trước khi cho con bú cần phải dùng khăn sạch, nhúng nước ấm để lau sạch đầu vú và vắt một vài gọt sữa đi, và khi bú xong lại phải lau sạch khô.

- Sau đó, nếu bé bú không hết sữa, mẹ cần vắt hết sữa ra để đảm bảo không có sữa đọng lại bên trong, vì nếu có sữa ở lại bên trong sẽ dẫn đến dễ vón cục gây tắc tuyến sữa. Lau sạch đầu vú khi bé đã bú và vắt hết sữa thừa ra ngoài.

- Khi mẹ bầu vắt sữa nếu thấy tia nào trên núm vú bị tắc hoặc sữa không chảy thành tia, thì mẹ bầu cần phải xoa vú cho mềm, Và sau đó mẹ cần phải vắt mạnh bầu sữa để thông ống sữa khi cho bé bú, như vậy thì mẹ bầu sẽ tránh được việc tắc tia sữa.

Như vây, ViCare đã cho các bạn biết nguyên nhân tạo sao lại tắc tia sữa và các biện pháp phòng tránh việc tắc tia sữa ở mẹ. Đối với việc chườm nóng hay lạnh thì các bạn cũng đã có câu trả lời vì thế choi nên các bạn hãy chú ý những việc làm khi tắc sữa để có cách giải quyết nhanh nhất.

20/04/2017 - Minh Hiếu