Chụp CT cột sống thắt lưng để làm gì?

vicare.vn-chup-ct-cot-song-lung-de-lam-gi

Chụp CT cột sống thắt lưng là một trong những phương pháp chẩn đoán các bệnh lý có liên quan đến thắt lưng và lưng phổ biến nhất hiện nay. Thông qua phương pháp này, các bác sĩ sẽ chẩn đoán được các bệnh về thắt lưng: đau mỏi thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống thắt lưng,.. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin toàn diện nhất về chụp CT cột sống thắt lưng.

Ưu đãi Vinmec

Chụp CT cột sống thắt lưng là gì?

Chụp CT hay còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính, chụp điện toán cắt lớp là kỹ thuật sử dụng tia X quét lên một bộ phận của cơ thể theo hình thức lát cắt ngang sau đó phối hợp với máy vi tính để cho ra hình ảnh. Tương tự như vậy, chụp CT cột sống thắt lưng sẽ cho ra hình ảnh cắt ngang một phần tại thắt lưng. Sau đó, một hoặc vài kỹ thuật viên sẽ phân tích tình trạng sức khỏe tại cột sống thắt lưng dựa trên hình ảnh để đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất.

Cột sống thắt lưng là phần thấp nhất của cột sống, do 5 đốt xương sống tạo thành trong đó có cả xương cùng và xương đuôi. Cột sống thắt lưng còn bao gồm những mạch máu lớn, dây thần kinh, gân, dây chằng và sụn. Đây là một trong những vị trí thường xuyên gặp các vấn đề về lưng: đau lưng, mỏi lưng, đau thắt lưng, đau mỏi ngang thắt lưng,...

vicare.vn-chup-ct-cot-song-lung-de-lam-gi-body-1

Chụp CT cột sống thắt lưng để làm gì?

Chụp CT cột sống thắt lưng sẽ cho chúng ta một hình ảnh rõ nét về vùng thắt lưng, từ đó giúp chẩn đoán, kiểm tra các bệnh lý có liên quan đến:

 • Chấn thương cột sống ở vùng thắt lưng
 • Chẩn đoán, kiểm tra các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ.
 • Chẩn đoán các bệnh về xương: thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống
 • Ngoài ra, CT cột sống giúp bác sĩ và các kỹ thuật thêm có thêm thông tin để chẩn đoán bệnh lý nếu các phương pháp khác như MRI, X - quang, đĩa quang,... chưa giúp thu thập đủ thông tin.

Quy trình chụp CT cột sống thắt lưng

Trước khi CT cột sống thắt lưng

Trước khi làm CT, các kỹ thuật viên sẽ nhắc nhở bạn một số điều cần lưu ý. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu điều này trước ở nhà để tránh làm mất thời gian và đỡ lúng túng hơn trong quá trình thực hiện chụp CT. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn:

 • Mặc quần áo thoải mái, rộng rãi vì bạn sẽ nằm để chụp CT.
 • Tháo bỏ trang sức, đồ kim loại ở trên người, thông báo với kỹ thuật viên về những mảnh ghép kim loại có trên người bạn do sử dụng các thủ thuật y tế trước đó.
 • Không được uống hay ăn bất kỳ thứ gì trong vòng từ 4 đến 6 tiếng nếu bạn bạn được chỉ định chụp CT có sử dụng thêm cản quang. Cản quang là một chất nhuộm màu đặc biệt được tiêm vào tĩnh mạch ở bàn tay hoặc cẳng chân hoặc khu vực xung quanh cột sống.
 • Thông báo với kỹ thuật viên nếu bạn đang mang bầu, bị tiểu đường, dị ứng với chất cản quang hoặc thông báo những thứ mà bạn bị dị ứng trong trường hợp bạn không biết chất cản quang là gì hoặc chưa từng tiếp xúc với loại chất này.

Một lưu ý nho nhỏ nữa, nếu bạn trên 135kg, bạn nên tìm hiểu máy chụp CT có giới hạn cân nặng không bằng cách thông báo cho kỹ thuật viên hoặc cơ sở y tế, để họ có giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Trong khi CT cột sống thắt lưng

 • Bước 1: Bạn được yêu cầu cởi bỏ trang sức, những vật dụng bằng kim loại trên người, không để điện thoại, đồ điện tử trong người.
 • Bước 2: Bạn được yêu cầu nằm trên một bàn hẹp, bàn hẹp này sẽ trượt vào trong máy chụp CT. Sau đó, máy chụp CT phòng tia X xung quanh cơ thể bạn.
 • Bước 3: Máy chụp CT kết nối với máy tính và cho ra hình ảnh lát cắt ngang tại khu vực cột sống thắt lưng theo nhiều chiều khác nhau. Các hình ảnh này được lưu trữ trên máy tính, in ra phim để trả kết quả cho bệnh nhân. Đôi khi các lát cắt sẽ được ghép với nhau để tạo thành hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều.
 • Bước 4: Kết thúc quá trình chụp CT, bạn chờ kỹ thuật viên trả kết quả.

Lưu ý:

 • Trong quá trình chụp, không nên di chuyển để tránh làm hình ảnh bị mờ, lòe.
 • Trong một số trường hợp, kỹ thuật viên sẽ yêu cầu bạn ngồi chờ để kiểm tra xe hình ảnh có mờ, lòe không. Nếu bị mờ, lòe, bạn có thể phải chụp lại để có hình ảnh rõ nét và chính xác nhất.
 • Thời gian chụp: 10 đến 15 phút.
 • Trẻ em không nằm im được, sợ quá sẽ được tiêm thuốc an thần.
vicare.vn-chup-ct-cot-song-lung-de-lam-gi-body-2

Sau khi CT cột sống thắt lưng

Ngay sau khi chụp CT, bạn hoàn toàn có thể mặc quần áo như, đeo các đồ trang sức như trước khi chụp CT. Nếu bạn phải sử dụng chất cản quang, hãy uống thật nhiều nước để thải chất cản quang ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng nào như sưng, đau tại vùng tiêm chất cản quang, hãy thông báo với bác sĩ vì rất có thể bạn đã bị viêm, dị ứng, hoặc nhiễm trùng.

Kết quả chụp CT sẽ được thông báo với bạn trong ngày và sau đó, bạn sẽ gặp bác sĩ để thảo luận về kết quả, có 2 trường hợp xảy ra với kết quả chụp CT:

 • Kết quả bình thường: bạn không gặp vấn đề gì về cột sống thắt lưng
 • Kết quả không bình thường: bạn đang gặp vấn đề về cột sống thắt lưng như bị gãy xương, bị dị tật, trượt đốt sống, hẹp ống sống thắt lưng,..

Với một số trường hợp nhất định, bạn cần thực hiện thêm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp X quang,.. nếu bác sĩ chưa thể chẩn đoán chính xác hoặc còn nghi ngờ về tình trạng sức khỏe tại vùng cột sống thắt lưng của bạn.

Xem thêm:

30/06/2019 - phuongnhi