Chuyển dạ giả là gì và cách phân biệt chuyển dạ thật - giả

vicare.vn-chuyen-da-gia-la-gi-va-cach-phan-biet-chuyen-da-gia

Việc xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ giả cuối thai kỳ khiến cho rất nhiều mẹ bầu rơi vào trạng thái bất an, lo lắng vì không biết là lúc nào mình sẽ sinh. Mẹ bầu có thể phân biệt rõ ràng dấu hiệu chuyển dạ giả - thật qua bài viết sau đây.

Ưu đãi Vinmec

Chuyển dạ giả là gì?

Chuyển dạ giả hay còn được gọi là cơn gò sinh lý hay cơn gò Braxton-Hicks, 1 số chuyên gia cho biết các cơn gò sinh lý là 1 tín hiệu cho thấy tử cung đã sẵn sàng cho một cuộc chuyển dạ thực sự. Với nhiều bà mẹ, những cơn gò sinh lý có thể sẽ rất đáng sợ, đặc biệt là cường độ của chúng sẽ dần tăng dần gần cuối thai kỳ. Vì vậy, mẹ cần thật bình tĩnh để có thể xác định được sự khác biệt giữa cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ.

Những cơn gò Braxton-Hicks thường gây ra khó chịu nhưng không đau đớn. Nó có thể xảy ra khi thai nhi chuyển động hoặc 1 người nào đó chạm vào bụng của mẹ. Nó cũng có thể sẽ được “kích hoạt” khi bàng quang đầy, sau khi mẹ bầu quan hệ tình dục hoặc là bị mất nước.

Mặc dù mọi người thường có xu hướng gọi Braxton-Hicks là cơn gò chuyển dạ giả, tuy nhiên chúng không gây ra giãn cổ tử cung như những cơn gò chuyển dạ. Hầu hết các bác sĩ cho rằng cơn gò Braxton-Hicks giúp làm cho săn chắc cơ tử cung và thúc đẩy lưu lượng máu đến với nhau thai.

Hầu hết các bác sĩ cho biết mặc dù nhiều bà mẹ miêu tả cơn gò Braxton-Hicks khiến họ cảm thấy rất đau đớn, nhưng đa phần họ đều là các mẹ mang thai lần đầu, chưa biết “đau như đau đẻ” là như thế nào vì vậy nên nhận xét đó còn rất chủ quan. Lo âu là 1 trong các nhân tố đóng góp vào cường độ cơn đau mà mẹ có thể cảm nhận thấy. Hãy chắc chắn mẹ nghỉ ngơi một cách đầy đủ trong suốt thai kỳ và giảm thiểu căng thẳng trong cuộc sống.

vicare.vn-chuyen-da-gia-la-gi-va-cach-phan-biet-chuyen-da-gia-body-1

Chuyển dạ giả cách chuyển dạ thật bao lâu?

Từ tháng 7, 8, cơ thể mẹ bầu thường xuất hiện các cơn co thắt giả với cường độ nhẹ khiến cho mẹ cảm thấy bụng dưới râm ran. Càng gần đến ngày sinh thì các cơn co này càng xuất hiện nhiều với một cường độ mạnh hơn. Một số mẹ bầu thì thấy ra huyết trắng lợn cợn, đây là dịch nhầy, có nhiệm vụ bịt kín cổ tử cung trong suốt quá trình mang thai. Khi dịch nhầy chảy ra nhằm kích thích cổ tử cung mở thì thông thường khoảng từ 1 – 2 tuần nữa, mẹ mới sinh. Không có 1 khoảng thời gian rõ ràng giữa chuyển dạ thật và chuyển dạ giả mà nó sẽ phụ thuộc vào tùy từng mẹ bầu.

Nhưng cũng có những mẹ cảm thấy bụng tụt xuống đến mức em bé gần như sắp chui ra ngoài nên lo lắng đi khám. Thực chất, thì đó chỉ là biểu hiện cho thấy bé đã tụt xuống khung chậu để tạo ra áp lực khiến cổ tử cung mở ra nhanh hơn, mẹ có thể yên tâm vì phải tầm 1 tuần nữa các cơn chuyển dạ thật mới có thể bắt đầu xuất hiện.

Trên thực tế, không có một khoảng thời gian rõ ràng giữa việc chuyển dạ thật và chuyển dạ giả vì nó còn phụ thuộc vào từng mẹ bầu. Mẹ chỉ có thể phân biệt chúng dựa vào các đặc điểm về mức độ đau cũng như là tần suất của các cơn co.

Phân biệt chuyển dạ thật và chuyển dạ giả qua nhận biết cơn đau thật, giả

Cơn đau chuyển dạ xuất hiện đồng thời cùng với những cơn co thắt. Cơn đau thật sẽ bắt đầu từ lưng dưới rồi bao quanh hết ở vùng bụng, kể cả bụng trên lẫn bụng dưới, có thể bị đau cả 2 bên bắp đùi hoặc 2 bên sườn. Còn cơn đau giả thì thường chỉ đau vùng bụng dưới mà sẽ không lan sang bụng trên và sau lưng.

Bên cạnh đó, khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ thật mẹ sẽ có cảm giác như vùng xương chậu bị chèn ép mạnh. Cơn đau thường miêu tả là đau quặn và thắt ruột, càng lúc càng dồn dập với một cường độ tăng dần và không thuyên giảm khi mẹ thay đổi tư thế hoặc là làm bất cứ điều gì. Điều này ngược lại với cơn đau giả, vì chúng sẽ giảm đi một cách đáng kể, hoặc biến mất khi mẹ chuyển từ việc ngồi sang nằm hay ngược lại.

Nên làm gì khi phát hiện ra dấu hiệu chuyển dạ giả?

Đi bộ hoặc thay đổi vị trí

Đây là 1 phương pháp giúp mẹ nhận biết cơn gò chuyển dạ và cơn gò sinh lý, nếu như mẹ thay đổi vị trí và thấy đỡ hoặc là hết đau, đó chỉ là cơn gò Braxton-Hicks. Cố gắng ngủ 1 vài giấc ngủ ngắn trong ngày, nghỉ ngơi và ăn uống chút gì đó hoặc là massage thư giãn.

Tắm nước ấm

Các chuyên gia cũng cho biết tắm nước ấm giúp cho cơ thể thư giãn cũng như làm dịu tử cung. Cần nhớ tắm nước hơi ấm chứ đừng dùng nước quá nóng bởi lợi ích của bé. Chị em cũng nên lưu ý bất kỳ cơn đau ở 1 bên bụng cũng chưa chắc là cơn gò chuyển dạ. Những cơn đau này còn được gọi là đau dây chằng tròn và nó sẽ dần lan xuống vùng háng. Để giảm bớt những cơn đau, mẹ có thể thử thay đổi vị trí hoặc mức độ hoạt động.

vicare.vn-chuyen-da-gia-la-gi-va-cach-phan-biet-chuyen-da-gia-body-2

Uống nhiều nước mỗi ngày và chắc rằng các mẹ đang nghỉ ngơi đầy đủ.

Điều này thực sự quan trọng quyết định mẹ có hay không gặp phải khó chịu với cơn gò sinh lý trong khi mang thai.

Giữ bình tĩnh

Chú ý cảm giác ở bụng khi cơn gò Braxton Hicks đầu tiên xuất hiện. Một số bà bầu nhận ra đó là những cơn co thắt sinh lý và hiểu điều gì đang xảy ra ngay sau khi đã cảm nhận thấy chúng. Với những mẹ mang thai ở lần đầu, có thể sẽ không biết mình nên chú ý điều gì và nhận biết cơn gò sinh lý như thế nào? Một gợi ý cho mẹ là hãy đặt nhẹ tay lên bụng khi 1 trong những cơn co thắt diễn ra. Khi mẹ chạm vào bụng có cảm giác như chạm vào mặt trống căng và nó sẽ qua trong vòng một vài giây. Cố gắng kiểm soát hơi thở và thay đổi vị trí hoặc là uống 1chút nước cho đến khi cơn gò sinh lý kết thúc.

Xem thêm:

07/12/2018 - Minh Hiếu