Phòng & Chữa Bệnh > Xét Nghiệm

Những điều cần biết về xét nghiệm tốc độ máu lắng (ESR - Erythrocyte Sedimentation Rate)

Những điều cần biết về xét nghiệm tốc độ máu lắng (ESR - Erythrocyte Sedimentation Rate)

Xét nghiệm tốc độ máu lắng, còn được gọi là xét nghiệm tốc độ lắng hồng cầu, không để chẩn đoán tình trạng cụ thể, mà để xác định tình trạng viêm của cơ thể. Bác sĩ sẽ xem xét kết quả xét nghiệm máu lắng cùng với các kết quả xét nghiệm khác để có thể chẩn đoán bệnh.
 • Những điều cần biết về cách đọc điện tâm đồ

  Những điều cần biết về cách đọc điện tâm đồ

  Hiện nay, điện tâm đồ là một trong những bước quan trọng giúp bác sĩ điều trị chẩn đoán chính xác được tình trạng bệnh của bệnh nhân. Để phát huy tối đa tác dụng chẩn đoán của điện tâm đồ, cần phải hiểu rõ về các bước cơ bản về cách đọc kết quả điện tâm đồ.
 • Ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm công thức máu

  Ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm công thức máu

  Xét nghiệm công thức máu hay còn được gọi là huyết đồ là một trong những xét nghiệm hay gặp nhất trong các xét nghiệm y khoa. Tuy nhiên ít người trong chúng ta hiểu được mục đích của việc này là gì và các chỉ số trong đó có ý nghĩa ra sao.
 • Xét nghiệm Thinprep giúp phát hiện ung thư cổ tử cung chính xác đến 90%

  Xét nghiệm Thinprep giúp phát hiện ung thư cổ tử cung chính xác đến 90%

  Ung thư cổ tử cung là nỗi ám ảnh với số đông phụ nữ. Việc tìm ra phương pháp giúp tầm soát căn bệnh này sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc điều trị bệnh. Trong đó xét nghiệm Thinprep là một trong những biện pháp hiệu quả và phổ biến nhất.
 • Tỷ lệ thành công khi sử dụng PEP sau 48h có hành vi nguy cơ là bao nhiêu phần trăm? 3

  Tôi năm nay 18 tuổi. Tôi có 2 lần quan hệ không sử dụng bao cao su với một người mới quen và tôi có bị chảy máu. Sau đó 2 ngày, vì quá lo lắng nên tôi đã tới bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương để được giải đáp và sử dụng PEP.
 • Ho ra máu có phải bị bệnh lao không?

  Tôi 28 tuổi, tôi bị ho ra máu. Bác sĩ nói tôi bị lao nhưng thử máu với đờm thì không có vi khuẩn lao. Vậy thì tôi có đúng là bị lao không? Gia đình tôi không ai bị lao và tôi mới ho vài ngày thì ho ra máu luôn.
 • Xét nghiệm HIV test nhanh sau 3 tháng có chính xác 100% không? 2

  Tôi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV vào tháng 5/2015. Tôi đã đi xét nghiệm HIV ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương vào ngày 20/6, kết quả âm tính. Ngày 5/8, tức là đúng 3 tháng tính từ ngày tôi có hành vi nguy cơ, tôi có đi xét nghiệm HIV nhanh tại bệnh viện Xanh-Pôn cũng cho kết quả âm tính. Nhưng tại sao tôi vẫn thấy 1 số triệu chứng giống như nhiễm HIV.
 • Làm xét nghiệm HIV, viêm gan B ở đâu?

  Trong trường hợp không phát sinh hành vi nguy cơ mới trên 6 tháng, bạn có thể tiến hành làm xét nghiệm test nhanh HIV và xét nghiệm viêm gan B - hbsag. Trường hợp phát sinh hành vi nguy cơ mới, bạn có thể làm xét nghiệm HIV 3 phương pháp hoặc combo ag/ab (sau 28 ngày kể từ khi có hành vi) và HbSAg sớm nhất sau 2 tuần kể từ khi có hành vi nguy cơ.
 • Xét nghiệm HIV sau 7 tuần, kết quả âm tính thì đã an toàn chưa? 1

  Tôi có nguy cơ ngày 28/9/2015 (quan hệ với gái mại dâm bị thủng bao cao su). Tời ngày 16/11/2015 (7 tuần), tôi xét nghiệm test nhanh, kết quả âm tính. Cho cháu hỏi với kết quả trên cháu có thể tin tưởng được chưa ạ?
 • Test nhanh HIV âm tính, sau 12 tuần có thay đổi kết quả không? 1

  Tôi có xét nghiệm test nhanh HIV tại Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, có kết quả xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV chiến lược 3 âm tính, chưa phát hiện kháng thể kháng HIV mẫu thử sinh phẩm Combi pt. Tôi muốn hỏi là sau 12 tuần, tôi xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kết quả có thay đổi không?
Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày

Xin mời bạn chọn tỉnh thành: