Có cục u ở cửa mình là bị làm sao?

vicare.vn-co-cuc-u-o-cua-minh-la-bi-lam-sao

Với các vấn đề ô nhiễm môi trường sống cũng như các nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm phức tạp như hiện nay thì hiện tượng có cục u ở cửa mình đã làm không ít chị em hoang mang. Cùng những thông tin về y khoa, chúng ta cùng tìm hiểu có cục u ở cửa mình là bị làm sao?

Ưu đãi Vinmec

Có cục u ở cửa mình là bị ung thư?

Có không ít phụ nữ tới các cơ sở sản phụ khoa với nỗi lo lắng về tình trạng có cục u ở cửa mình. Và hầu hết họ nghĩ rằng mình đã bị ung thư bộ phận sinh dục. Thế nhưng, trong thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả có cục u ở cửa mình mà không phải là ung thư.

U nang Bartholin

Tuyến Bartholin nằm ở bộ phận sau của môi lớn âm hộ, cửa mở của ống dẫn tuyến ở mé trong của môi nhỏ âm hộ. Chức năng chính của tuyến Bartholin là tiết ra chất nhầy vào trong bề mặt môi nhỏ của âm hộ, giúp bôi trơn khi quan hệ tình dục và giữ ẩm. Thế nhưng, đôi khi các tuyến này bị nghẽn hoặc bị viêm nhiễm, khiến cho dịch ứ lại khá nhiều gây có cục u ở cửa mình.

Theo nghiên cứu, nguyên nhân chính dẫn đến viêm tuyến Bartholin là do vệ sinh không tốt và không đúng cách khiến các vi khuẩn xâm nhập vào cơ quan sinh dục gây viêm. Bên cạnh đó, viêm tuyến Bartholin cũng có thể xuất phát từ các bệnh lây qua đường sinh dục gây ra. Những gì bên trong u nang Bartholin có thể là chất nhầy trong suốt, mủ hoặc có khi không chứa chất lỏng.

Những cục u ở cửa mình này có thể gây đau đớn, nhưng may thay là đôi khi chúng tự biến mất sau khi ngâm chúng trong nước ấm trong vài ngày. Nhưng nếu bạn gặp đau đớn hoặc gặp khó khăn khi ngồi hoặc đi bộ thì hãy đi đến nhận sự giúp đỡ từ bác sĩ phụ khoa và nhận liệu pháp điều trị phù hợp.

vicare.vn-co-cuc-u-o-cua-minh-la-bi-lam-sao-body-1

Có cục u ở cửa mình do bạn vệ sinh không sạch sẽ

Cạo, tẩy hay dùng bất kì biện pháp dọn dẹp lông ở vùng kín có thể gây nhiễm trùng ở một số nang lông nhỏ xung quanh âm hộ và tạo ra những cục u ở cửa mình.

Để giảm bớt khả năng kích ứng khi loại bỏ lông ở vùng này, bạn nên thay đổi dao cạo thường xuyên và hết sức lưu ý về tính an toàn, vệ sinh hoặc chuyển sang các phương pháp khác. Trong trường hợp đã bị nhiễm trùng, bạn cần đi khám để được xử lý kịp thời, tránh vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

U nang bã nhờn

U nang bã nhờn lành tính, thường là các cục u nhỏ có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên âm hộ và thường xuất hiện trên môi âm hộ. Chúng thường có màu trắng, có thể xuất hiện đơn độc hoặc nhiều và thường tự biến mất. Cục u ở cửa mình trong trường hợp này không thường gây tổn thương, đó là lý do tại sao hầu hết phụ nữ tìm thấy chúng trong khi tắm chứ không phải do cảm thấy đau. Nếu thấy có cục u ở cửa mình trong trường hợp này mà sưng lên vài tuần mà không giảm kích thước, bạn nên đi khám để tránh những hệ lụy khác nguy hiểm hơn.

Cục u ở cửa mình là mụn cóc sinh dục

Virus HPV ( tác nhân thường gây ung thư cổ tử cung ở người) là loại nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Những mụn cóc này không phải lúc nào cũng xuất hiện như cục u ở cửa mình mà đôi khi chúng rất phẳng nên khó nhận ra.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bạn có thể truyền mụn cóc sinh dục cho bạn tình ngay cả khi bạn không thấy các triệu chứng bệnh. Mặc dù cục u ở cửa mình dạng mụn cóc sinh dục có thể tự biến mất nhưng tốt nhất bạn vẫn nên đi khám để được loại bỏ chúng nhanh hơn.

vicare.vn-co-cuc-u-o-cua-minh-la-bi-lam-sao-body-2

Khi cục u ở cửa mình là u mềm lây

U mềm lây cũng có thể là nguyên nhân có cục u ở cửa mình. Đây là một bệnh nhiễm trùng da do virus gây ra với biểu hiện là các thương tổn trên da. Bệnh lây lan rộng do tự lây nhiễm, các vết cào xước hoặc sờ mó vào thương tổn. Bệnh u mềm lây cũng hay gặp ở người lớn thường có hoạt động tình dục và ở những bệnh nhân nhiễm HIV. Thời gian ủ bệnh khác nhau ở mỗi người, phổ biến trong khoảng từ 4-8 tuần.

Virus gây u mềm lây lan rộng từ người này sang người khác qua con đường tiếp xúc trực tiếp với vùng da đang bị nhiễm với nhau. Bên cạnh đó, virus này cũng có thể lan rộng qua con đường bề mặt có virus đang ở trên đó như khăn tắm, đồ chơi, dụng cụ thể thao, quần áo... Đôi lúc virus có thể lan rộng sang các cơ quan khác của cơ thể thông qua tiếp xúc hoặc vết trầy xước hay tiếp xúc tình dục.

Ung thư

Là trường hợp ít có khả năng nhất khi bạn có cục u ở cửa mình nhưng nếu bạn có vết sưng, khối u kèm với các triệu chứng khác như đi tiểu đau, chảy máu âm đạo bất thường, ngứa rát âm đạo kéo dài... thì bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời trong trường hợp mắc ung thư.

Xem thêm:

14/04/2019 - Minh Hiếu