Có nên khám tổng quát cho trẻ định kỳ không ?

phòng khám mắt cho trẻ em

Khám tổng quát sức khỏe định kỳ cho trẻ là một khái niệm mà nhiều bậc cha mẹ còn bỡ ngỡ và không mấy lưu tâm. Chỉ khi nào trẻ bị bệnh thì cha mẹ mới đưa đến khám tại bệnh viện, vậy có nên khám tổng quát cho trẻ theo định kỳ hay không, và việc làm này có thực sự cần thiết? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ kiến thức này tới bạn.

Mục đích của việc khám tổng quát định kỳ cho trẻ

Việc khám tổng quát cho trẻ theo định kỳ là rất cần thiết, nhằm giúp cha mẹ nắm bắt được chính xác tình hình sức khỏe, và sự phát triển thể chất cũng như giúp phát hiện kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh, tầm soát bệnh và đưa ra phác đồ điều trị sớm nhất cho trẻ.

Nên trước và trong thời kỳ mang thai, hầu hết các mẹ bầu đều tới các sở y tế để tiêm ngừa một số loại vắc xin cần thiết. Vì vậy ngay từ trong bụng mẹ, thai nhi đã có khả năng miễn dịch tự nhiên ,chính vì thế nên đã giúp bé phòng tránh được một số bệnh truyền nhiễm như sởi, ho gà, uốn ván, thủy đậu.

Mặc dù mẹ đã tiêm ngừa, nhưng hệ miễn dịch thụ động của bé còn rất non yếu, chỉ tồn tại được vài tháng đầu sau sinh. Vì vậy, việc cho trẻ đi khám định kỳ để theo dõi và nắm bắt tình hình sức khỏe của bé là rất quan trọng nhằm:

 • Đánh giá sự phát triển của bé về trí não sự tăng trưởng về chiều cao, cân nặng, thính giác, vận động.
 • Phát hiện ra sớm các bệnh lý nguy hiểm như bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, máu...Từ đó giúp kịp thời tầm soát điều trị và phòng tránh những di chứng nặng nề do bệnh gây ra.
 • Cha mẹ sẽ được tư vấn về cách chăm sóc, xây dựng tháp đồ chế độ dinh dưỡng, để nuôi dạy con khỏe mạnh toàn diện.
 • Tư vấn lịch chủng ngừa các loại vaccine và cách phòng các bệnh thường gặp theo mùa,như bệnh cảm cúm, viêm tai, viêm phế quản, bệnh chân tay miệng, sởi, quai bị, thủy đậu...
Ưu đãi Vinmec
tiêm chủng của trẻ

Những lưu ý khi đi khám tổng quát cho trẻ định kỳ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, cha mẹ nên đưa các bé đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ 2 lần/năm đối với trẻ lớn, và từ 3-6 lần/năm đối với trẻ nhỏ.

Và còn tùy thuộc vào thể trạng, yếu tố sức khỏe từ chính bản thân trẻ như sinh non, ăn không tiêu, vấn đề về quá trình phát triển cân nặng, chiều cao... mà các bác sĩ sẽ đưa ra lịch khám sức khỏe tổng quát cho từng bé.

Khi cho bé đi khám sức khỏe tổng quát, bố mẹ nên cung cấp cho bác sĩ sổ theo dõi tình trạng phát triển của con về các yếu tố như cân nặng, chiều cao, thói quen ăn uống các vấn đề về dinh dưỡng, tâm lý, hay cả kỹ năng giao tiếp xã hội hàng ngày của bé. Những yếu tố này giúp bác sĩ dễ dàng hơn khi đánh giá, kiểm tra sức khỏe cho trẻ. Ngoài ra nếu như bố mẹ có những thắc mắc gì trong quá trình nuôi dạy con, thì đây cũng là cơ hội cho bạn trao đổi với bác sĩ để có thêm nhiều kiến thức trong việc nuôi dạy các bé.

Quy trình khám tổng quát cho trẻ định kỳ

Quy trình khám sức khỏe của trẻ thông thường sẽ qua các bước như sau:

 • Tìm hiểu tiền sử sức khỏe của trẻ.
 • Đánh giá sự tăng trưởng của trẻ qua số đo chiều cao, cân nặng, vòng đầu.
 • Kiểm tra thị lực, thính giác của trẻ.
 • Khám tổng quát sức khỏe răng miệng.
 • Kiểm tra các vấn đề về da, khám ngoại khoa.
 • Tư vấn về sự phát triển dinh dưỡng tăng trưởng ,thể lực, tâm thần, vận động sinh hoạt của trẻ.
 • Theo dõi lịch tiêm chủng của trẻ.
 • Khám sức khỏe chuyên sâu (kiểm tra huyết áp, siêu âm tim, bụng, xét nghiệm huyết học, sinh hóa, vi trùng học...).
 • Khám tâm lý cho trẻ em.

Việc kiểm tra sức khỏe tổng quát không chỉ giúp đánh giá sự phát triển thể chất và trí não của bé, mà còn giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm khác. Vì vậy cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Hy vọng sau những chia sẻ này đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc xoay quanh vấn đề có nên khám tổng quát cho trẻ theo định kỳ hay không, từ đó chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ tốt hơn.

Xem thêm :

23/06/2019 - Minh Hiếu