Có nên mổ mắt cận thị bằng phương pháp Lasik không?

phẫu thuật lasik

Hiện nay, cận thị là vấn đề rất nhiều người gặp phải. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người lựa chọn giải pháp mổ mắt. Tuy nhiên, công nghệ y tế phát triển ngày càng tiên tiến. Do đó, phương pháp mổ mắt cũng đa dạng. Trong đó, công nghệ được sử dụng nhiều hiện nay là Lasik.

Cận thị là tật khúc xạ thường gặp nhất ở mắt. Những năm gần đây, tật cận thị xuất nhiện ngày càng nhiều ở nhiều đối tượng. Đặc biệt, cận thị ở trẻ nhỏ tuổi là vấn đề đáng báo động. Vậy có nên mổ mắt cận thị bằng phương pháp lasik không? Cùng tìm hiểu thông tin mổ mắt cận thị bằng phương pháp lasik qua bài viết sau của ViCare.

Ưu đãi Vinmec

Phương pháp Lasik là gì?

Để xác định mình có phù hợp mổ mắt cận thị bằng phương pháp Lasik không, bạn cần hiểu phương pháp Lasik là gì? Lasik là phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ mắt bằng phương pháp sử dụng tia laser chiếu lên bề mặt giác mạc. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là điều chỉnh tầm nhìn bằng thay đổi đường cong giác mạc. Ưu điểm lớn nhất được nhiều người sử dụng là không ảnh hưởng đến cấu trúc mắt. Mổ mắt cận thị bằng phương pháp Lasik hỗ trợ người cận thị nhìn thoải mái bằng mắt thường. Đây cũng là ưu điểm vượt trội của phẫu thuật Lasik.

khám mắt
Phẫu thuật Lasik sử dụng công nghệ Laser

Mổ mắt cận thị bằng phương pháp Lasik có những ưu điểm cơ bản dưới đây

Mổ mắt không gây đau

Do không trực tiếp tác động đến cấu trúc mắt nên mổ mắt cận thị bằng phương pháp Lasik không hề gây đau. Trước khi phẫu thật, bệnh nhân thường được tiêm thuốc tê. Nhiều người sử dụng phương pháp này ngạc nhiên vì sau phẫu thuật, không hề có cảm giác đau.

Phẫu thuật tuyệt đối an toàn

Chùm tia laser sử dụng phẫu thuật được điều khiển hoàn toàn bằng hệ thống vi tính. Do đó, các thông số kĩ thuật đảm bảo an toàn nhất. Lasik là phương pháp được thông qua bởi FDA Hoa Kỳ nên đạt độ an toàn tuyệt đối và hiệu quả. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên tham khảo tư vấn bác sỹ trước khi phẫu thuật.

Kết quả phẫu thuật ổn định suốt đời

Đây là ưu điểm lớn nhất khi mổ mắt cận thị bằng phương pháp Lasik. Nhờ công nghệ laser tiên tiến, không ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc mắt, nên hiệu quả mổ mắt cao. Không chỉ có thế phương pháp này, đảm bảo hiệu quả mắt trong thời gian dài. Song, sau phẫu thuật không nên chủ quan. Cần chăm sóc mắt cẩn thận hơn vì độ khúc xạ mắt có thể thay đổi theo môi trường.

Không gây bất cứ tổn hại phụ nào đến mắt

Thủ thuật y khoa ít khi có khả năng đảm bảo cam kết cho mắt. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp phẫu thuật Lasik, đa số được đảm bảo không gây biến chứng mù mắt.

Những thông tin nhất định phải biết khi chọn mổ mắt cận thị bằng phương pháp Lasik

phẫu thuật lasik
Mô phỏng phẫu thuật Lasik

Đối tượng nào có thể mổ mắt cận thị bằng phương pháp Lasik

  • Trên 18 tuổi
  • Phụ nữ không mang thai hoặc đang nuôi con hay cho con bú.
  • Người mắc các tật khúc xạ về mắt cận- viễn – loạn. Cụ thể cận thị từ -0,5 độ đến -16,00 độ có loạn thị hoặc không; Viễn thị từ +0,50 độ đến + 6,00 độ có loạn thị hoặc không; Loạn thị từ -0,50 độ đến - 6,00 độ.
  • Đảm bảo các tật về mắt ổn định từ 6 tháng đến 1 năm trở lại (tính tại thời điểm mổ mắt)
  • Mắt không trong tình trạng mắc các bệnh lý cấp tính.

Đảm bảo những yêu cầu trên, bạn có thể mổ mắt cận thị bằng phương pháp Lasik.

Thủ thuật và thời gian thực hiện phẫu thuật

Phẫu thuật viên dùng dao vi phẫu ( Microkeratome) tạo vạt giác mạc mỏng ở lớp trên cùng giác mạc. Sau đó, vạt giác mạc được lật sang một bên và chiếu tia laser tác dụng vào nhu mô của giác mạc. Trong bước này, phẫu thuật viên đồng thời điểu chỉnh tật khúc xạ mắt. Cuối cùng, vạt giác mạc được lậy lại vị trí ban đầu để lành tự nhiên. Thời gian thực hiện thủ thuật trên trong khoảng 10- 15 phút cho 2 mắt. Song, kể cả các bước chuẩn bị và hậu phẫu, bạn cần khoảng 2 tiếng trong ngày.

Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có lựa chọn phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ mắt phù hợp nhất. Truy cập ViCare thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích nhất về sức khỏe nhé.

05/06/2018 - Trần Linh