Có nên nhổ răng khôn ở phòng khám tư không?

vicare.vn-co-nen-nho-rang-khon-o-phong-kham-tu-khong

Một người trưởng thành phải trải qua một quá trình dài mọc răng, trong đó những chiếc răng khôn mọc lệch có thể gây đau nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, học tập và làm việc. Một trong những câu hỏi đầu tiên khi quyết định chọn một địa chỉ để khám răng là “Có nên nhổ răng khôn ở phòng khám tư hay không”.

Ưu đãi Vinmec

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn là răng mọc sau cùng khi bạn đã trưởng thành. Người trưởng thành bình thường có 32 chiếc răng. Răng cối lớn thứ 3 được gọi là răng khôn, chúng nằm sâu trong miệng, phía sau răng cối lớn thứ 2. Độ tuổi 17 đến 25 là độ tuổi răng khôn thường hay mọc, nhưng có người có thể muộn hơn. Chính vì thường phát triển hay hoàn thiện ở độ tuổi trưởng thành nên những chiếc răng này được gọi là răng khôn (Wisdom teeth).

Tuy nhiên, khi mọc răng khôn, nhiều người sẽ cảm thấy đau nhức, thậm chí là xuất hiện sốt kéo dài. Một người bình thường sẽ có 4 cái răng khôn (răng số 8) ở góc hàm. Quan điểm nên nhổ bỏ hay bảo tồn răng khôn là chủ đề còn gây nhiều tranh cãi trong giới nha khoa.

Với một số người không thấy răng khôn mọc ra vì chúng vẫn còn nằm trong xương hàm. Do mọc sau cùng, phía trước có răng số 7, phía sau có phần nhô lên của xương hàm dưới nên răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ. Từ đó gây ra hiện tượng mọc lệch, mọc ngầm, khiến chúng ta cảm thấy đau đớn, khó chịu,. Hơn nữa, do vị trí nằm sâu bên trong rất khó vệ sinh nên dễ dẫn đến viêm nhiễm, sâu răng và đau tủy răng. Khi răng khôn mọc vướng vào răng số 7 sẽ gây đau, gây sưng lợi và viêm nhiễm vùng lợi quanh răng, đồng thời gây sốt. Ngược lại, những người khác có xương hàm rộng, răng khôn đủ chỗ mọc nên không bị đau, sốt.

vicare.vn-co-nen-nho-rang-khon-o-phong-kham-tu-khong-body-1

2. Có nên nhổ răng khôn ở phòng khám tư?

Bên cạnh những bệnh viện chuyên về nha khoa như Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội hay các bệnh viện khác có chuyên khoa nha khoa riêng, hiện nay các phòng khám tư, các phòng khám cũng ra đời ngày càng nhiều do nhu cầu chăm sóc răng miệng của người dân. Giữa rất nhiều lựa chọn, chất lượng điều trị tại mỗi cơ sở luôn là điều mà người bệnh quan tâm hàng đầu.

Nhổ răng khôn là một thủ thuật tiểu phẫu nha khoa đơn giản có thể được thực hiện ở tất cả các phòng khám nha khoa tư nhân nhỏ. Tuy nhiên, không phải phòng khám nào cũng đảm bảo chất lượng, trang bị đầy đủ dụng cụ, máy móc hiện đại, thực hiện đúng kỹ thuật và đảm bảo về điều kiện vô trùng khi tiến hành thăm khám và nhổ răng khôn. Nếu vấn đề vô trùng không được đảm bảo, như các dụng cụ nha khoa không được khử khuẩn kỹ sẽ gây nhiễm trùng vết thương, có thể xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu kéo dài, hoại tử xương ổ răng, có mùi hôi khó chịu, đau nhức nhiều,... Ngoài ra, ở những phòng khám tư nhỏ, việc nhổ răng thường dùng các dụng cụ nha khoa để tách nướu và sau đó nhổ bỏ răng, điều này gây nên tình trạng chảy máu và đôi khi chưa thể loại bỏ tận gốc chân răng.

vicare.vn-co-nen-nho-rang-khon-o-phong-kham-tu-khong-body-2

Do đó, bạn nên lựa chọn thật kỹ một địa chỉ uy tín, chất lượng khi quyết định nhổ răng khôn tại phòng khám tư. Các địa chỉ này có thể dựa trên đánh giá thực tế của những người đi trước đã trải nghiệm dịch vụ tại đó. Có một thực tế là khi đi khám chữa răng, mọi người thường hay truyền miệng nhau về những trung tâm uy tín, chất lượng tốt thông qua bạn bè, người thân. Những khách hàng này sẽ cho bạn biết địa chỉ nào có chất lượng phục vụ tốt, phương pháp nhổ răng khôn an toàn và ít để lại biến chứng.

Thông thường để đem lại trải nghiệm thoải mái cho bệnh nhân đến nhổ răng khôn, phòng khám nên đáp ứng được các tiêu chuẩn như:

  • Thực hiện nhổ răng khôn bằng công nghệ hiện đại, cho phép nhổ răng nhanh chóng và nhẹ nhàng, hạn chế tối đa những tác động đến các mô mềm và xương ổ răng, giúp cho vết thương nhỏ và nhanh lành.
  • Toàn bộ dụng cụ nha khoa khi thực hiện nhổ răng được vệ sinh sạch sẽ bằng các dung dịch nha khoa chuyên dụng, sau đó để vào máy hấp khử khuẩn ở nhiệt phù hợp, cách ly với không gian bên ngoài, đảm bảo hoàn toàn vô trùng.
  • Trước khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân được tiêm thuốc gây tê cục bộ với liều lượng hợp lý. Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ thực hiện là những người có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao, đảm bảo quá trình nhổ răng không xảy ra sai sót gì hoặc nhanh chóng xử lý kịp thời nếu gặp tình huống bất ngờ phát sinh.

Xem thêm:

12/06/2019 - Nguyễn Hà