Có nên sử dụng tinh dầu cho trẻ dưới 3 tháng tuổi không?

Có nên sử dụng tinh dầu cho trẻ dứoi 3 tháng tuổi không

Tinh dầu được sử dụng khá phổ biến và có nhiều lợi ích sức khỏe. Song việc sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh lại có quy tắc hoàn toàn riêng. Sử dụng không đúng các loại tinh dầu có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Dưới đây là những điều bạn cần biết để sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh an toàn khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Ưu đãi Vinmec

1. Sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh nên chọn loại nào để đảm bảo an toàn cho bé?

Có nhiều loại tinh dầu nhưng không phải loại nào cũng có thể dùng cho trẻ sơ sinh được bởi da bé nhạy cảm hơn người lớn rất nhiều. Sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh bạn có thể lựa chọn những loại sau:

 • Tinh dầu hoa oải hương: Nghiên cứu cho thấy tinh dầu hoa oải hương có thể giúp điều trị đau ở trẻ sơ sinh.
vicare.vn-co-nen-su-dung-tinh-dau-cho-tre-duoi-3-thang-tuoi-khong-body-1
Tinh dầu oải hương có thể giúp giảm đau
 • Tinh dầu hoa cúc: Dầu các đặc tính làm dịu.
 • Tinh dầu chưng cất chanh: Chanh chưng cất là một nguồn năng lượng tuyệt vời, bạn có thể thử khuếch tán một ít tinh dầu này khi bé vừa tỉnh dậy để giúp bé đuổi đi cơn buồn ngủ.
 • Tinh dầu bạch đàn: Là loại tinh dầu lý tưởng để làm giảm nghẹt mũi, hãy thêm 1 hoặc 2 giọt vào bồn tắm ấm hoặc khuếch tán nó.
 • Tinh dầu thì là: Dầu có tác dụng làm dịu giúp điều trị chứng khó chịu do khó tiêu. Bạn chỉ cần pha loãng 1 giọt dầu trong dầu nền, trộn và xoa bóp lên da của bé.
 • Tinh dầu quýt: Quýt có tác dụng làm dịu và hương thơm tuyệt vời. Bạn có thể pha loãng và sử dụng massage hoặc dùng để khuếch tán.

2. Cần lưu ý gì khi sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh?

Có những loại tinh dầu an toàn cho bé, tuy nhiên bạn phải ghi nhớ các lưu ý an toàn sau khi sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh:

 • Không bao giờ sử dụng các loại tinh dầu không pha loãng trực tiếp trên da của bé mà pha loãng dầu trong dầu nền (dầu thực vật) trước và Hiệp hội quốc gia về hương liệu toàn diện (NAHA) khuyến cáo pha loãng tinh dầu chỉ từ 0,5 đến 2,5% khi dùng cho trẻ sơ sinh.
 • Kiểm tra với người lớn trước khi áp dụng với trẻ.
 • Tránh các loại tinh dầu có các chất kích thích da: húng tây, cây thuộc họ bạc hà, sả, quế, thì là, cỏ chanh...
 • Không cho trẻ ăn, uống tinh dầu.
 • Giữ các loại tinh dầu cách xa đường hô hấp của bé.

3. Có nên sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi không?

Hiệp hội các bác sĩ về bệnh lý tự nhiên của Mỹ khuyến cáo không nên sử dụng các loại tinh dầu cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Các chuyên gia tinh dầu đưa ra 2 lý do:

vicare.vn-co-nen-su-dung-tinh-dau-cho-tre-duoi-3-thang-tuoi-khong-body-2
Không nên sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi
 • Thứ nhất, sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến khứu giác của trẻ sơ sinh: Một trong những cách trẻ sơ sinh hướng đến thế giới nhỏ bé của mình là thông qua khứu giác. Theo các nghiên cứu trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi có thể nhận ra hương thơm của mẹ như mùi sữa mẹ. Do đó, bất cứ điều gì can thiệp vào điều này, thậm chí hương thơm của cả các loại tinh dầu cũng đều nên tránh bởi nó có thể ảnh hưởng đến việc cho bé ăn.
 • Thứ hai là sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi có thể làm hỏng da của trẻ sơ sinh. Lý do là da của trẻ sơ sinh mỏng và tinh tế hơn nhiều so với da người lớn. Do đó, khi chăm sóc trẻ sơ sinh các mẹ nên chọn lọc kỹ càng những gì cho lên da của bé. Bên cạnh đó bạn cũng nên nhớ rằng các loại tinh dầu được hấp thu vào cơ thể qua da.

Như vậy, việc sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh đòi hỏi các bậc cha mẹ cần hết sức cẩn trọng để có thể lựa chọn được loại dầu phù hợp, an toàn cho trẻ. Đặc biệt, bạn cần lưu ý là không nên sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Xem thêm:

19/03/2019 - Nguyễn Hà