Có nên uống thuốc lợi tiểu để giảm cân?

vicare.vn-co-nen-uong-thuoc-loi-tieu-de-giam-can

Thuốc lợi tiểu là loại thuốc chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Loại thuốc này có tác dụng đào thải lượng muối và nước khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Thường được dùng phổ biến trong điều trị các bệnh lý về thận, gan và tim mạch. Tuy nhiên trong thời gian gần đây có nhiều người lạm dụng uống thuốc lợi tiểu để giảm cân. Vậy có nên uống thuốc lợi tiểu để giảm cân hay không, hãy cùng tham khảo trong bài viết sau.

Ưu đãi Vinmec

Có nên uống thuốc lợi tiểu để giảm cân?

Nguyên lý hoạt động của thuốc lợi tiểu là loại bỏ lượng nước dư thừa trong cơ thể để kiểm soát huyết áp, giúp tim bơm máu hiệu quả hơn, cải thiện tình trạng sưng phù gây ra do bệnh suy thận, suy gan, suy tim,...

Lợi dụng tác dụng của thuốc lợi tiểu là đào thải lượng chất lỏng khỏi cơ thể nên nhiều chị em đã uống thuốc lợi tiểu để giảm cân. Việc tự ý uống thuốc theo lời mách bảo truyền miệng mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ là vô cùng nguy hiểm.

Trong thành phần của thuốc giảm cân trên thị trường hiện nay cũng có chứa hàm lượng thuốc lợi tiểu. Do thuốc có tác dụng nhanh và mạnh, người uống thuốc đi tiểu nhiều lần. Cơ thể bị mất đi một lượng nước và muối lớn thì đương nhiên cân nặng cũng sẽ giảm. Nên nếu sử dụng quá liều thuốc giảm cân sẽ gây ra tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu, yếu cơ, chuột rút, tụt huyết áp, chán ăn, mạch nhanh, thậm chí là ngất xỉu, hôn mê.

Không muốn dùng thuốc Tây Y giảm cân (có chứa thuốc lợi tiểu) hại sức khỏe. Nhiều người cẩn thận còn tìm đến các sản phẩm giảm cân có nguồn gốc từ thảo dược với mong muốn có sự an toàn cao nhưng thực tế là các loại thảo dược như: mía lau, mã đề, rễ cỏ tranh, artiso, cúc hoa... cũng có tác dụng lợi tiểu. Nếu người dùng lạm dụng các chế phẩm này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng khoáng chất và chất điện giải, cũng như làm hao hụt lượng nước cần thiết để duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể.

Bản chất của thuốc giảm cân là gây mất nước khiến cân nặng giảm, nếu nhưng uống thuốc thì cân nặng sẽ quay trở lại như cũ. Do vậy nếu tự tiện dùng các loại thuốc này sẽ gây tổn hại đến sức khỏe rất nhiều.

vicare.vn-co-nen-uong-thuoc-loi-tieu-de-giam-can-body-1

Thuốc lợi tiểu chỉ nên dùng trong những trường hợp nào?

Bên cạnh tác dụng chính là tăng đào thải lượng nước thừa của cơ thể, thuốc lợi tiểu còn được chỉ định trong những trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh như:

  • Bệnh nhân suy tim: thuốc lợi tiểu có tác dụng giảm triệu chứng sưng phù và tích tụ dịch, từ đó làm giảm ảnh hưởng của tình trạng suy tim.
  • Bị phù nề: thuốc giúp đào thải lượng nước thừa trong cơ thể, từ đó giảm hiện tượng sưng phù.
  • Bệnh huyết áp cao: nhóm thuốc lợi tiểu thiazid điều hoà huyết áp, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
  • Bệnh nhân bị bệnh gan.
  • Người mắc bệnh thận.
  • Người tăng nhãn áp.
vicare.vn-co-nen-uong-thuoc-loi-tieu-de-giam-can-body-2
Thuốc lợi tiểu còn được chỉ định trong những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tim mạch

Trước khi dùng thuốc lợi tiểu, người bệnh cần phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, nắm rõ được tình trạng chức năng gan thận của mình, hàm lượng Na+ muốn đào thải để chọn được loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh. Bởi vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng tuyệt đối không được uống thuốc lợi tiểu để giảm cân. Muốn có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, săn chắc, bạn nên kết hợp giữa ăn uống và luyện tập, không nên mong đợi vào tác dụng của bất kỳ loại thuốc giảm cân hay thuốc lợi tiểu nào.

Xem thêm:

11/07/2019 - phuongnhi