Tại sao có người miễn nhiễm với HIV, Ebola và nhiều bệnh khác?

vicare.vn-co-nguoi-mien-nhiem-voi-hiv-ebola

Một số người có sức đề kháng tự nhiên giúp họ miễn nhiễm đối với một số bệnh. Bất kể đó là bệnh gây ra do virus hay bệnh do di truyền, sức đề kháng tự nhiên đã được ghi nhận từ lâu và trong phần lớn các trường hợp, nó tiếp tục thách thức các nhà khoa học. Tuy vậy, nghiên cứu mới đã bắt đầu cho chúng ta một ý tưởng giải thích tại sao một số trẻ khi sinh ra đã có sự may mắn như vậy.

1. HIV

Một số người mặc dù tiếp xúc thường xuyên với HIV nhưng vẫn không bị nhiễm loại virus này. Theo tạp chí The Tech, điều này là do có sự đột biến ở gen CCR5 được gọi là đột biến CCR5-delta 32.

Thông thường, HIV nhiễm vào cơ thể bằng cách tóm lấy các thụ thể CD4 và đồng thụ thể CCR5 của nó, và sử dụng chúng để xâm nhập vào tế bào, sau đó lập trình lại các thụ thể này để lan rộng ra khắp cơ thể. Tuy nhiên, ở những người có đột biến CCR5-delta 32, virus không thể xâm nhập vào tế bào. Đột biến CCR5 delta32 tạo ra một protein nhỏ hơn không phải ở bên ngoài của tế bào nữa. Hầu hết các dạng HIV không thể lây nhiễm sang các tế bào nếu không có CCR5 trên bề mặt. Những người có hai bản sao của gen CCR5 delta32 (thừa hưởng từ cả cha lẫn mẹ) hầu như miễn dịch với HIV. Điều này chỉ xảy ra ở khoảng 1 % người da trắng.

https://vicare.vn/song-khoe/phong-va-chua-benh/cach-xu-ly-khi-bi-dam-kim-tiem-nghi-dinh-hiv/

vicare.vn-co-nguoi-mien-nhiem-voi-hiv-ebola-body-1

2. Bệnh cúm

Mặc dù tiêm phòng cúm rất có ích và được khuyến khích, một số người không bao giờ bị bệnh cúm kể cả khi không tiêm phòng. Một nghiên cứu năm 2011 đã điều tra bí ẩn khoa học đằng sau những người có khả năng miễn dịch tự nhiên với bệnh cúm và thấy rằng virus không thể làm cho họ bị bệnh, mặc dù họ đang bị nhiễm loại virus này.

Nghiên cứu đã tìm ra phản ứng miễn dịch quan trọng và phức tạp trong những người đã mắc bệnh và những người không mắc bệnh, và các nhà nghiên cứu nhận thấy những thay đổi trong máu của họ 36 giờ trước khi một số người thực sự cảm thấy bị bệnh, NBC Health đưa tin. Mặc dù các nhà nghiên cứu hiểu rằng hệ thống miễn dịch của một số người có thể chống lại virus, họ vẫn không biết làm thế nào và tại sao điều đó lại xảy ra.

https://vicare.vn/song-khoe/phong-va-chua-benh/cach-tu-nhien-de-ngan-ngua-cam-cum/

vicare.vn-co-nguoi-mien-nhiem-voi-hiv-ebola-body-2

3. Bệnh di truyền

Do di truyền, cha mẹ sẽ truyền lại các gen cho con. Con cái sẽ có hai bản sao gen lặn thuộc cùng một loại gen hoặc một bản sao gen trội được thể hiện ra ngoài. Tuy nhiên, một số người, chính xác là 13 người, có những đột biến di truyền dẫn tới một số bệnh di truyền như xơ nang, hội chứng Smith-Lemli-Opitz, và chứng dysautonomia (mất tự chủ) di truyền nhưng hoàn toàn không có triệu chứng gì, IFL Science đưa tin.

Lý do tại sao những người này có khả năng miễn dịch với bệnh di truyền vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng các nhà khoa học hy vọng rằng sự hiểu biết về khả năng miễn dịch ở những người đó có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị cho những người bị bệnh.

vicare.vn-co-nguoi-mien-nhiem-voi-hiv-ebola-body-3

4. Ebola

Trong đại dịch Ebola gần đây nhất ở Tây Phi, các nhà nghiên cứu thông báo rằng một nhóm phụ nữ vẫn hoàn toàn khỏe mạnh mặc dù nhiều người trong số họ đã tiếp xúc với virus Ebola. Phân tích máu của một trong những phụ nữ này cho thấy rằng cô đã có kháng thể Ebola mặc dù cô chưa từng mắc loại virus này, The Guardian đưa tin. Tuy nhiên, lý do đưa ra để giải thích khả năng miễn dịch bí ẩn này vẫn còn chưa hoàn toàn rõ ràng.

"Có thể là những người này có yếu tố di truyền độc nhất và có một phản ứng bẩm sinh đủ mạnh để chiến đấu với Ebola trước khi nó có thể có được một chỗ đứng vững chắc," Miles Carroll, một nhà virus học và trưởng bộ phận nghiên cứu ở trung tâm các bệnh truyền nhiễm quốc gia thuộc Tổ chức Y tế Công cộng Anh (Public Health England) nói với tờ The Guardian.

(Nguồn: www.medicaldaily.com)

Ưu đãi Vinmec

19/09/2016 - Minhhieu