Có thực sự trẻ tự kỷ là do di truyền?

vicare.vn-co-thuc-su-tre-tu-ky-la-do-di-truyen

Khi mắc chứng tự kỷ, trẻ thường gặp khó khăn trong giao tiếp, khó khăn trong sử dụng ngôn ngữ, không hiểu được hết các ký tự và ít có khả năng tưởng tượng. Có thể nói, tự kỷ khiến cuộc sống của trẻ trở nên khó khăn hơn. Khoa học đã chứng minh, trẻ tự kỷ là do di truyền. ViCare sẽ giúp các bố mẹ hiểu hơn về vấn đề này.

Ưu đãi Vinmec

Trẻ tự kỷ là do di truyền?!

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tâm thần học JAMA năm 2014, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trẻ tự kỷ là do di truyền. Các nhà khoa học đã kiểm tra dữ liệu từ 256 trẻ em mắc chứng tự kỷ, 1.400 trẻ không có chứng này, đồng thời cũng phân tích dữ liệu từ 1.200 bà mẹ và 1.600 người cha có con bị tự kỷ để đưa ra kết luận chính xác nhất.
vicare.vn-co-thuc-su-tre-tu-ky-la-do-di-truyen-body-2

Các nhà khoa học đã yêu cầu các ông bố, bà mẹ làm bài test về đặc điểm chứng tự kỷ. Cặp vợ chồng nào có điểm số bài kiểm tra cao thì con của họ có nguy cơ mắc chứng tự kỷ lên tới 85%. Nếu chỉ có một trong 2 người có điểm kiểm tra cao thì tỷ lệ con mắc chứng tự kỷ chỉ là 52% so với những bố mẹ đạt số điểm thấp. Bài kiểm tra cũng cho thấy, nếu như bố hoặc mẹ có điểm cao thì người còn lại cũng sẽ đạt được điểm cao, giữa họ dường như có chung đặc điểm và tính cách cá nhân.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu, trẻ tự kỷ là do di truyền được thể hiện ở chỗ, cha mẹ của những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ cũng gặp những khó khăn trong việc tiếp nhận các kỹ năng xã hội. Họ có xu hướng thu mình lại và hay có suy nghĩ vòng vo. Các chị em của những đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ cũng có xu hướng mắc các chứng của bệnh này hơn so với những anh chị em của đứa trẻ bình thường.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra, chính đặc điểm tự kỷ ở cha mẹ là nguyên nhân gây ra nguy cơ bệnh tự kỷ lâm sàng ở những đứa con. Nếu đặc điểm này tăng thì nguy cơ mắc bệnh tự kỷ lâm sàng ở trẻ càng cao.

Cách điều trị tự kỷ ở trẻ em bằng các phương pháp y sinh học

Để có thể điều trị chứng tự kỷ ở trẻ em sẽ cần đến rất nhiều phương pháp khác nhau, một trong số đó là phương pháp y sinh học:

Sử dụng hóa dược

Khi sử dụng thuốc, các bác sĩ hướng tới trị liệu các triệu chứng ở trẻ như: hiếu động, trẻ kém chú ý, trẻ có hành vi rập khuôn hoặc tự hủy hoại, trẻ trở nên hung hăng, lo lắng quá độ, trẻ cũng lầm lì và khó ngủ.

Vật lý trị liệu

Giúp trẻ tự kỷ hoạt hóa một số cơ quan vận động không được hoạt động hoặc hoạt động kém. Phương pháp này còn giúp trẻ loại bỏ những hành vi định hình đặc trưng và tăng cường các hành vi tích cực, phù hợp với hoàn cảnh, với hoạt động xã hội của chính bản thân trẻ.

vicare.vn-co-thuc-su-tre-tu-ky-la-do-di-truyen-body-2

Phương pháp bấm huyệt

Được áp dụng nhiều cho những trẻ tự kỷ tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và cả ở Việt Nam. Mục đích của phương pháp này là điều chỉnh các rối loạn chức năng, duy trì sức khỏe, tạo sự hưng phấn và điều trị một số bệnh đặc thù ở trẻ tự kỷ.

Phương pháp Nerofeedback

Phương pháp này hỗ trợ tích cực cho trẻ trong cách tương tác với kích thích trong điều trị và sau điều trị.

Phương pháp HBO (Oxy cao áp hay hyperbaric oxygen)

Phương pháp này hiện đang được sử dụng nhiều ở những trẻ tự kỷ tại khu vực TP.HCM.

Như vậy, bằng các phương pháp nghiên cứu khác nhau, các nhà khoa học đã chứng minh được trẻ tự kỷ có nguyên nhân 1 phần là do di truyền. Dĩ nhiên, chứng minh này không được áp dụng lên tất cả các trường hợp trẻ bị tự kỷ bởi còn có nhiều yếu tố khác tác động vào. Thế nhưng, yếu tố di truyền được coi là chiếm phần đa trong các trường hợp trẻ bị tự kỷ.
>>> Xem thêm: Cha mẹ cần làm gì khi con tự kỷ?

02/03/2017 - Minh Hiếu