Con tôi có triệu chứng cảm lạnh. Liệu có phải viêm phổi RSV?

vicare.vn-con-toi-co-trieu-chung-cam-lanh-lieu-co-phai-body-1

Có thể bạn đã từng nghe thấy bệnh viêm phổi nhưng chứng viêm phổi do RSV ở trẻ em thì không phải ai cũng biết. Chứng bệnh này có biểu hiện khá giống với cảm lạnh nên thường khiến bố mẹ chủ quan. Vậy viêm phổi RSV là gì và cần điều trị như thế nào? Hãy đọc bài viết hôm nay của ViCare.

1. Con tôi có triệu chứng cảm lạnh. Liệu có phải RSV?

Có thể. Vi rút Hợp bào hô hấp (RSV) gây bệnh ở hầu hết trẻ em nhỏ hay lớn (thường là trước 2 tuổi).Thường bắt đầu với triệu chứng cảm lạnh . Trong thực tế, đối với nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, loại virus này không có gây rắc rối như cảm lạnh.

Đối với một số ít, mặc dù, triệu chứng ban đầu giống như cảm lạnh nhẹ (chảy nước mũi, ho nhẹ, và sốt nhẹ) nhưngsau đó có thể phát triển thành các triệu trừng nghiêm trọng hơn như ho, khó thở, hoặc khò khè. Trẻ cũng có thể dễ cáu kỉnh và bồn chồn và chán ăn.

vicare.vn-con-toi-co-trieu-chung-cam-lanh-lieu-co-phai-rsv-body-1

Bạn cần gọi ngay bác sĩ nếu như nghĩ con bạn có thể mắc RSV vì virus là nguyên nhân phổ biến nhất của hai bệnh phổi ở trẻ sơ sinh, viêm tiểu phế quản (phình ra, khí quản nhỏ và nhiều đờm, ngăn chặn luồng khí thở) và viêm phổi (nhiễm trùng và viêm phổi). Một trong hai bệnh này đều rất nguy hiểm - thậm chí gây tử vong - cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng. RSV còn có thể gây ra viêm tai.

2. Trẻ em có nguy cơ mắc RSV cao hơn người khác?

Trong khi hầu hết các bé sẽ tự miễn dịch với các vi rút mà không gặp nguy hiểm, một số khác thường có nguy cơ mắc bệnh và các vấn đề phát sinh cao hơn. Những trẻ dễ bị phát triển bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng của RSV bao gồm trẻ sinh non và những trẻ sinh ra mắc bệnh tim hoặc phổi hoặc thiếu hụt hệ thống miễn dịch - về cơ bản thể chất trẻ không đủ mạnh để chống lại nhiễm trùng.

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, khoảng 125.000 trẻ em được nhập viện với RSV mỗi năm tại Hoa Kỳ, và khoảng 500 trường hợp chết. Mỗi ca nhiễm RSV nghiêm trọng là một trải nghiệm đáng sợ cho phụ huynh và con em của họ.

Nhìn chung, RSV là không phải là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại đối với trẻ em tuổi đi học và người lớn. vìhệ thống miễn dịch của họ mạnh mẽ hơn và đường hô hấp cũng lớn hơn nên làm giảm mức độ nguy hiểm của bệnh. Trong khi RSV có thể nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong (đặc biệt là ở người già) thì hầu hết người lớn và trẻ em khỏe mạnh mắc RSV sẽ chỉ đơn giản là bị nhiễm trùng đường hô hấp trên đặc trưng bởi dấu hiệu ho.

3. Khi nào cần gọi bác sĩ?

Nếu bé dưới 3 tháng tuổi, sinh non, hoặc có vẫn đề về phổi, tim, hay thiếu hụt miễn dịch và bạn không chắc chắn liệu có phải trẻ mắc RSV hay là chứng bệnh khác, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Hãy gọi bác sĩ nếu bé có các dấu hiệu ảnh hưởng về phổi và tim
Hãy gọi bác sĩ nếu bé có các dấu hiệu ảnh hưởng về phổi và tim

Bé cần đến gặp bác sĩ nếu có một hoặc nhiều hơn trong các triệu chứng sau đây:

 • thở mệt nhọc hoặc thở gấp (nhanh hơn 60 hơi thở mỗi phút khi không khóc)ngạt mũi, mở rộng lồng ngực nhiều hơn bình thường với mỗi khi thở, thở khò khè.
 • Ho ngày càng tệ hơn
 • Khó ăn
 • Môi hoặc móng tay xanh tái

Cũng có thể gọi cho bác sĩ và làm theo theo hướng dẫn khi bé bị sốt. Bác sĩ sẽ chỉ dẫn cho bạn nếu trường hợp trẻ nhỏ hơn 3 tháng của bé và sốt 100.4 độ F hoặc cao hơn; bé từ 3 đến 6 tháng và sốt trên 101 độ F hoặc cao hơn; hoặc trên 6 tháng và sốt đạt đến 103 độ F hay cao hơn.

4. Bác sĩ sẽ làm gì?

Các bác sĩ có thể quyết định thử nghiệm để kiểm tra RSV bằng cách gửi một mẫu nước nhầy từ mũi của bé hoặc đường hô hấp trên đến một phòng thí nghiệm. Hoặc cũng có thể chẩn đoán bằng cách kiểm tra em bé của bạn.

Bởi vì RSV là một virus, kháng sinh sẽ không hiệu quả. Nếu bé của bạn mắc nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể là bác sĩ sẽ cho trẻ nhập viện. Ở đó, trẻ sẽ được điều trị oxy, truyền dịch, thuốc giãn phế quản (thuốc giúp mở ống thở), và (hiếm khi) dùng các loại thuốc kháng virus.

Mặt khác, nếu các triệu chứng của bé nhẹ, bác sĩ có thể chỉ đơn giản theo dõi dấu hiệu bệnh trong 5-7 ngày (mặc dù ho có thể kéo dài hàng tuần).

5. Tôi có thể làm gì để giúp trẻ dễ chịu hơn khi ở nhà?

 • Cũng như cảm lạnh thông thường, không có thuốc đặc trị cho RSV, nhưng bạn có thể thực hiện các bước sau để giúp bé thoải mái:
 • Cung cấp nhiều nhiều nước để tránh cho trẻ bị mất nước . Nếu trẻ trong giai đoạn bú, hãy cho trẻ bú thường xuyên hơn như khi trẻ ăn.
 • Hơi nâng đầu giường hoặc cũi bằng cách chèn một chiếc khăn giữa nệm và các lò xo giường cũi. (Không đặt gối trong giường cũi với bé.) Hoặc để cho bé ngủ trưa trên ghế xe hơi của mình. Nâng cao đầu sẽ làm cho trẻ dễ dàng hơn để thở bằng mũi bị nghẹt.
 • Nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào mũi của trẻ làm loãng chất nhầy, sau đó sử dụng một ống tiêm bóng đèn để hút nó ra. Bạn có thể mua nước muối sinh lý ở quầy tại nhà thuốc.
 • Sử dụng một máy phun sương mát để làm ẩm đường hô hấp của trẻ, giúp trẻ thở dễ dàng hơn . Hãy chắc chắn để làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất để giữ cho nó sạch sẽ, vì khi thiết bị bị bẩn, nó có thể lây lan mầm bệnh qua không khí.
 • Giữ cho bé tránh xa khỏi khói thuốc lá, sơn mới, gỗ đốt, và bất kỳ khí kích thích khác, vì chúng có thể làm cho việc thở trở nên khó khăn hơn. Tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ làm cho RSV hoặc virus đường hô hấp khác nghiêm trọng hơn.
 • Nếu em bé của bạn dưới 6 tháng tuổi, kiểm tra với bác sĩ để xem có thích hợp điều trị với acetaminophen của trẻ sơ sinh để giảm các triệu chứng khó chịu. Nếu trẻ hơn một năm rưỡi, bạn có thể cho trẻ dùng liều thích hợp với ibuprofen hoặc acetaminophen của trẻ em.

vicare.vn-con-toi-co-trieu-chung-cam-lanh-lieu-co-phai-rsv-body-3

Đừng tự ý cho trẻ uống cảm trừ khi bác sĩ cho phép. Những biện pháp ấy có thể tác dụng trong ngắn hạn, nhưng lâu dài có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn, và cũng có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Năm 2007, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã ban hành một cảnh báo tư vấn rằng trẻ em dưới 2 tuổi không nên cho thuốc cảm lạnh trừ khi bác sĩ kê đơn.

6. Bao lâu em bé của tôi sẽ cảm thấy tốt hơn?

Hầu hết các bệnh nhiễm RSV kéo dài trong 5-7 ngày. Nếu con của bạn mắc nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, có thể mất nhiều thời gian hơn, và cơn ho có thể kéo dài trong nhiều tuần.

Làm thế nào tôi có thể phòng ngừa RSV cho bé ?

RSV dễ lây lan qua những giọt nhỏ trong không khí hoặc các bề mặt bị ô nhiễm. Vì vậy, nếu một người nào đó mắc virus hắt hơi hoặc ho gần em bé, hoặc chạm vào một vật mà em bé của bạn sẽ cầm vào sau đó trước khi đưa tay vào miệng của mình, trẻ có thể dễ dàng nhặt nó lên. Vi rút có thể sống trên bàn tay và các bề mặt khoảng sáu giờ.

Dưới đây là một số lưu ý cho bạn ( chúng đặc biệt quan trọng nếu bé của bạn có nguy cơ bị nhiễm RSV nghiêm trọng):

 • Rửa tay và bàn tay của bé thường xuyên. Giải thích cho những người chăm sóc trẻ tại sao điều này là quan trọng và chắc chắn rằng họ sẽ làm việc đó. Ở nhà, yêu cầu tất cả mọi người phải rửa tay trước khi tiếp xúc hay bế bé.
 • Cố gắng tránh xa đám đông và những người bị bệnh.
 • Nếu có thể, không nên đưa trẻ đến trung tâm giữ trẻ trong mùa RSV (thường là tháng mười đến tháng Ba).
 • Giữ cho bé tránh xa khói thuốc lá.
 • Không dùng chung đồ ăn uống với bất cứ ai hoặc dùng đồ chung với em bé của bạn. Anh em lớn hơn với triệu chứng cảm lạnh có thể dễ dàng lây virus cho trẻ.
 • Hãy chắc chắn rằng con bạn được chích ngừa cúm mỗi năm vào mùa thu hoặc đầu mùa đông, bắt đầu từ 6 tháng tuổi.
 • Hãy hỏi bác sĩ của em bé về thuốc phòng ngừa. Nếu em bé của bạn có nguy cơ cao, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc giúp ngăn ngừa RSV qua tiêm hàng tháng trong những tháng mùa thu và mùa đông.

Tìm kiếm thông tin sức khỏe tại chuyên mục Sống khỏe của ViCare.

Nguồn: Baby Center

Ưu đãi Vinmec

12/11/2016 - Thùy Dung