Công thức tính chỉ số một giấc ngủ ngon

ViCare.vn-cong-thuc-tinh-chi-so-mot-giac-ngu-ngon-body-1

Có giấc ngủ ngon ban đêm là một trong những điều quan trọng nhất để cơ thể phục hồi sức khỏe, giúp bạn tỉnh táo và đủ năng lượng để làm việc trong ngày mới. Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tính toán ra được công thức tính chỉ số một giấc ngủ ngon để giúp chúng ta xác định được thời điểm chính xác cần thức giấc là lúc nào để đảm bảo tinh thần sảng khoái nhất sau khi thức giấc.

Ưu đãi Vinmec

Cơ thể mỗi người cần thời gian bao lâu để ngủ?

Thông thường, giấc ngủ của cơ thể người bao gồm 5 giai đoạn và chia ra làm nhiều chu kỳ, mỗi chu kỳ kéo dài 90 phút.

1. Giai đoạn ru ngủ

Trung bình, cơ thể chúng ta mất khoảng 14 phút cho giai đoạn ru ngủ tính từ thời điểm bạn nhắm mắt để bắt đầu ngủ. Trong giai đoạn này, chúng ta rất dễ bị đánh thức bởi tác động bên ngoài và có hiện tượng giật mình.

2. Giai đoạn ngủ nông

Giai đoạn ngủ nông bắt đầu khi mắt ngừng hoạt động và chiếm khoảng 50% tổng thời gian ngủ.

3. Giai đoạn ngủ sâu

Giai đoạn ngủ sâu chỉ chiếm dưới 10% tổng thời gian ngủ. Lúc này sóng não diễn ra rất chậm, nhiệt độ, nhịp thở, nhịp tim, huyết áp của cơ thể giảm, hệ thống cơ xương khớp lúc nãy cũng được giãn ra.

4. Giai đoạn ngủ rất sâu

Giai đoạn 4- khoảng thời gian ngủ sâu chiếm 20% tổng thời gian ngủ và đây là lúc khó đánh thức nhất. Nhiệt độ của cơ thể, huyết áp, nhịp tim, nhịp thở đều giảm xuống mức thấp nhất. Nếu chúng ta thức dậy vào giai đoạn 4, cơ thể sẽ cảm thấy bơ vơ, loạng choạng, cực kỳ mệt mỏi và đau đầu.

5. Giai đoạn ngủ mơ

Ngủ mơ chiếm đến 20% tổng thời gian ngủ và nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp đều tăng. Ở giai đoạn này chúng ta thường xuất hiện những giấc mơ. Đôi khi, cơ thể có thể thức giấc tạm thời một vài phút rồi nhanh chóng lặp lại chu kỳ giấc ngủ cho tới sáng.

Nếu thức dậy vào giai đoạn 3 hay giai đoạn 4( giai đoạn ngủ sâu và ngủ rất sâu), bạn chắc chắn sẽ có một ngày rất mệt mỏi và bực bội, thậm chí là hoảng loạn, bởi vì trong giai đoạn này cơ thể đang ở trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn. Khi ấy nếu tiếng chuông báo thức vang lên đột ngột, não bộ và tất cả các cơ quan phải ngay lập tức khởi động lại mà chưa có sự chuẩn bị nào cả. Trong trường hợp này, dù bạn ngủ từ 10 giờ tối cho tới sáng hôm sau, ngủ đủ 8 tiếng, thậm chí là 9 tiếng, cơ thể vẫn thấy rất mệt mỏi.

ViCare.vn-cong-thuc-tinh-chi-so-mot-giac-ngu-ngon-body-3
Ngủ mơ chiếm đến 20% tổng thời gian ngủ

Vậy làm sao để có một giấc ngủ ngon?

Ngoài việc tránh thức dậy vào 2 giai đoạn ngủ sâu và rất sâu, bạn cần đảm bảo 2 yếu tố như sau:

  • Thứ nhất, hãy ngủ đủ giấc:

Theo nghiên cứu, một giấc ngủ được cho là đủ giấc sẽ kéo dài từ 3-6 chu kỳ, thông thường là 5 chu kỳ. Nếu ngủ ít hơn 3 chu kỳ trong thời gian dài cơ thể bạn sẽ kiệt quệ, thậm chí dẫn đến rối loạn thần kinh, còn nếu ngủ nhiều hơn 6 chu kỳ, bạn không những chẳng có thời gian để làm việc mà lâu dần còn khiến cơ thể yếu ớt và dễ mất sức.

  • Thứ 2, hãy thức dậy đúng lúc:

Thời điểm tốt nhất để bạn thức dậy chính là lúc giao thoa giữa 2 chu kỳ, tức là trong khoảng cuối giai đoạn thứ 5 hoặc đầu giai đoạn số 1 ở mỗi chu kỳ. Nếu có thể thức dậy vào thời điểm đó, đảm bảo bạn sẽ có một ngày tuyệt vời tràn đầy năng lượng với tinh thần sảng khoái nhất.

Theo một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia đã tính toán và đưa ra cho bạn công thức để tính chính xác có 1 giấc ngủ ngon. Hay nói cách khác, bạn hoàn toàn có thể biết chính xác nên đi ngủ lúc nào dựa vào thời điểm bắt đầu ngày mới.

ViCare.vn-cong-thuc-tinh-chi-so-mot-giac-ngu-ngon-body-3
Hãy thức dậy đúng lúc

Công thức tính chỉ số một giấc ngủ ngon

Thời gian đi ngủ + (1,5h x “n”) + T = Thời gian thức giấc

Trong đó:

  • n là số chu kỳ ( n có giá trị từ 3 đến 6 thì giấc ngủ của bạn sẽ thoải mái nhất).
  • T là khoảng thời gian để bạn chìm vào giấc ngủ

Trong công thức này, quan trọng nhất là bạn cần xác định đúng tham số T. Theo nghiên cứu khoa học, một người thường mất trung bình 14 phút để chìm vào giấc ngủ, tất nhiên có người trằn trọc lâu hơn, họ phải mất đến 30 hay 40 phút, có người rất dễ ngủ, họ chỉ cần 5 phút là đã ngủ dễ dàng.

Ví dụ trong trường hợp thông thường, một người đi ngủ lúc 10 giờ tối (22h), ngủ trong 5 chu kỳ và thời gian mà người đó bắt đầu lên giường cho đến khi bắt đầu ngủ là 14 phút.

Thời gian đi ngủ + (1,5h x 5) + 14 phút= Thời gian thức giấc

Như vậy ta sẽ có thời gian thức giấc = 22h + 7,5h + 14 phút = 5h44 phút sáng.

Trong trường hợp là người rất bận rộn, bạn có thể rút ngắn giấc ngủ xuống 3 hoặc 4 chu kỳ, nhưng lưu ý đặc biệt hạn chế ngủ ít hơn 3 chu kỳ cho mỗi đêm, bởi như vậy sẽ khiến cơ thể bạn vô cùng mệt mỏi.

Như vậy biết được công thức tính chỉ số một giấc ngủ ngon, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện để tính được thời điểm chào ngày mới của bản thân sao cho giấc ngủ đảm bảo chất lượng và cơ thể tràn đầy năng lượng nhất lúc thức dậy. Chúc bạn áp dụng thành công!

Xem thêm:


01/08/2019 - daohongchuyen1411