Da khô ở trẻ em, nguyên nhân và cách phòng tránh

vicare.vn-kho-da-o-tre-em-nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh

Trẻ sơ sinh và trẻ em có thể bị khô da như người lớn. Trong thực tế, bởi vì da trẻ thường mỏng manh và dễ bị trở nên khô hơn. Không khí lạnh khô ngoài trời, và sưởi ấm trong nhà có thể khiến da mất đi độ ẩm tự nhiên trong mùa đông. Và nếu con của bạn là dễ bị khô da, da bé cũng bị nứt nẻ, khô da vào mùa hè, bởi vì mặt trời mùa hè, điều hòa không khí, nước muối và clo trong nước hồ bơi tất cả khiến da bị khô.

1. Tôi có thể làm gì với làn da khô của con?

Giảm bớt thời gian tắm

Tắm có thể làm khô da bé bởi vì nó loại bỏ các loại dầu tự nhiên của da cùng với bụi bẩn. Nhưng nếu bạn có một vài biện pháp phòng ngừa hợp lý, việc tắm hàng ngày sẽ không phải là một vấn đề, theo Seth Orlow, giám đốc khoa da liễu nhi khoa tại Trường Đại học Y New York.

vicare.vn-kho-da-o-tre-em-nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-body-1

Thay vì tắm 30 phút, hãy cắt giảm thời gian tắm xuống còn khoảng 10 phút. Dùng nước ấm - không nóng - và xoa ít và đều xà phòng. Trong thực tế, Orlow đề nghị sử dụng xà sữa tắm không có mùi thơm, ít xà phòng sẽ ít gây khô hơn các loại thông thường.

Hãy để con bạn có thời gian chơi trong bồn tắm trước khi bạn tắm cho con, vì vậy cô sẽ không ngồi ở trong nước xà phòng. Và đừng để bánh xà phòng trôi trong bồn tắm. Bạn có lẽ sẽ muốn giảm việc tắm trong nước xà phòng của con - hoặc ít nhất là hạn chế chúng trong những dịp đặc biệt.

Trong khi các loại dầu tắm có thể có vẻ như một ý tưởng tốt, họ có thể làm cho bồn tắm trơn trượt khá nguy hiểm, và hầu hết lượng dầu cũng sẽ trôi xuống cống. Hãy dùng một chất làm mềm da (kem dưỡng ẩm) sau khi tắm là một cách tốt hơn.

Bôi kem dưỡng ẩm

Khi bạn đưa con bạn ra khỏi bồn tắm, nhanh chóng lau khô cho con bằng khăn, sau đó bôi kem dưỡng ẩm ngay lập tức. Việc bôi kem dưỡng ẩm ngay sau khi đưa con ra khỏi bồn tắm sẽ giữ nước vẫn còn đọng lại trên da của bé sau khi tắm.

Khi bôi kem dưỡng ẩm, nguyên tắc chung là càng dày càng tốt. Nếu da của con bạn vẫn khô ngay cả với việc dưỡng ẩm hàng ngày, hãy thử chuyển từ một kem dưỡng da dày hơn hoặc thuốc mỡ. (Thuốc mỡ là tốt nhất trong việc giữ độ ẩm trong da, nhưng bé có thể cảm thấy nhờn. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ và nhẹ nhàng mát xa lên da. Kem sẽ được tản đều trên da mà không để lại cảm giác nhờn)

Bạn cũng có thể muốn xem xét việc giữ ẩm hai lần một ngày - một lần sau khi tắm và một lần trong ngày. Nếu con của bạn không có sự kiên nhẫn để bôi kem lúc giữa ngày, bạn có thể để cho bé nghe một bài hát yêu thích hoặc xem video trong khi bạn bôi kem dưỡng ẩm. Hoặc, nếu bé đã lớn, hãy để bé làm điều đó yêu thích, để giúp cho các thói quen dễ chịu hơn.

Đừng để muối hoặc clo làm khô trên làn da của bé.

Clo và nước muối đều rất khô. Sau khi bơi trong hồ bơi hoặc biển, hãy tắm sách cho con dưới vòi nước, và sau đó bôi kem dưỡng ẩm trong khi da của cô vẫn còn ẩm.

Chạy máy tạo độ ẩm

Nếu không khí trong nhà của bạn khô, sử dụng cân bằng độ ẩm trong phòng của trẻ.

Cấp đủ nước cho da bé

Da khô do thiếu độ ẩm. Hãy cho bé uống nhiều nước để thay thế lượng nước đã bị bốc hơi qua da. (Nếu con bạn vẫn còn là trẻ sơ sinh, hãy cho con bú sữa mẹ hoặc sữa công thức trong ít nhất sáu tháng đầu tiên, trừ khi bác sĩ của bé cho lời khuyên khác.)

vicare.vn-kho-da-o-tre-em-nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-body-2

Hãy nhớ rằng uống quá nhiều sẽ không có hiệu quả nếu bạn không dưỡng ẩm. Nó giống như đổ nước vào một cái xô có một lỗ, Orlow nói. Nếu không có kem dưỡng ẩm để giữ nước, da của bé sẽ không được cấp ẩm hoàn toàn.

Bảo vệ con em của bạn từ các yếu tố gây khô

Hãy chắc chắn rằng con bạn đeo găng tay trong thời tiết lạnh để giữ bàn tay của mình không trở nên khô và nứt nẻ vì lạnh và gió. Dù là mùa nào, hãy thực hiện các bước để bảo vệ bé khỏi đạn gió và cháy nắng.

Tránh các thành phần làm da khô nhiều hơn

Không sử dụng bột hoặc nước hoa trên da của bé và xem xét sử dụng các sản phẩm giặt không mùi. Nếu da của trẻ là đặc biệt nhạy cảm, bạn nên giặt sách quần áo của mình hai lần, để loại bỏ tất cả dấu vết của cặn xà phòng.

Nếu da của trẻ rất nhạy cảm, không nên cho con mặt đồ quá bó hoặc thô. Bạn cũng nên nhớ rằng một số loại vải như len, có thể đặc biệt gây khó chịu cho da khô.

Hãy luôn giữ móng tay của con sạch sẽ và cắt ngắn nếu con hay bị ngứa ngáy..

2. Liệu khô da có phải là dấu hiệu của một số loại bệnh khác?

Nếu con bạn có những vết đỏ ngứa trên da, bé có thể bị bệnh chàm, còn được gọi là viêm da dị ứng. Đôi khi ngay cả eczema sẽ nổi rõ với việc dưỡng ẩm thường xuyên, Mặc dù vậy, bạn không cần phải vội vàng đến các bác sĩ trừ khi kem bôi không khiến chỗ ngứa giảm đi hoặc con bạn có vẻ ngứa hoặc khó chịu hơn mặc cho những nỗ lực của bạn.

Trong trường hợp hiếm hoi, da khô có thể chỉ ra một loại bệnh di truyền được gọi là ichthyosis. Ichthyosis xuất hiện trên da càng khô rộng và thỉnh thoảng bị đỏ. Nó cũng thường đi kèm với da lòng bàn tay và lòng bàn chân dày hơn. Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng con bạn có ichthyosis, họ có thể sẽ giới thiệu bạn đến một bác sĩ da liễu để đánh giá và điều trị.

Nếu con bạn có nhuwngc vết đỏ bất thường, hãy đưa con đến bác sĩ
Nếu con bạn có nhuwngc vết đỏ bất thường, hãy đưa con đến bác sĩ

3. Tôi có nên nói chuyện với bác sĩ về làn da khô của con ?

Trong lần khám định kỳ với bác sĩ, hãy hỏi cách đối phó với da khô. Hãy đến khám ngay nếu bạn nghĩ rằng con mình có dấu hiệu của bệnh chàm hoặc ichthyosis, như mô tả ở trên. Bạn cũng nên gọi đến bác sĩ nếu da của trẻ không cải thiện với việc điều trị tại nhà hoặc bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng, như một da chuyển màu vàng hoặc sưng xung quanh một vết nứt ở da bé.

Tìm kiếm thông tin sức khỏe tại chuyên mục Sống khỏe của ViCare.

Nguồn: Baby Center

Ưu đãi Vinmec

12/11/2016 - Thùy Dung