Đàn ông 60 tuổi có con được không?

vicare.vn-dan-ong-60-tuoi-co-con-duoc-khong-body-1

Theo nghiên cứu cho thấy năng lực tình dục của đàn ông dường như không có giới hạn tuổi, song đứa trẻ sinh ra từ người cha lớn tuổi có thể mắc các vấn đề về sức khỏe hoặc trí nhớ. Có rất nhiều người thắc mắc đàn ông 60 tuổi có con được không? Trong bài viết này các chuyên gia Nam khoa tại Trung tâm Nam học - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ giúp các cánh mày râu hiểu được về bản thân để biết và phòng tránh có con ngoài ý muốn.

Ưu đãi Vinmec

Những bằng chứng về khả năng có con ở nam giới lớn tuổi

Đàn ông vẫn có thể có con ở những lứa tuổi 50, 60 và 70 tuổi. Hãy nhìn vào những người nổi tiếng như Bruce Willis, Hugh Grant, Michael Douglas, Paul McCartney,... Nhiều bằng chứng cho thấy "chuyện ấy" của đàn ông dường như không giới hạn tuổi, thậm chí từng có trường hợp một cụ già 120 tuổi người Anh vẫn còn ham muốn tình dục và làm cho một phụ nữ mang thai. Trường hợp này gây ngạc nhiên cho cả giới truyền thông và những người hiếu kỳ.

Hay như trên phương tiện truyền thông gần đây đưa tin ông Kevin King, 77 tuổi, người Úc đã có con với vợ kém 39 tuổi mà trước đó cô đã từng bị cho là vô sinh. Sau khi cưới nhau, cô đã được cơ sở y tế - nơi đã chẩn chẩn đoán cô bị vô sinh trước đây - kết luận là có thai. Hiện tại, con của họ đã được 7 tuổi rồi.

vicare.vn-dan-ong-60-tuoi-co-con-duoc-khong-body-1

Tuổi tác của nam giới có thể ảnh hưởng lên khả năng có con?

Vâng, có thể. Nam giới ở lứa tuổi 70 hoặc thậm chí 80 có thể làm cha sinh học của một đứa trẻ. Nhưng đàn ông ở lứa tuổi này dường như mất nhiều thời gian (thậm chí nhiều năm) để làm bạn tình của mình có thai. Người đàn ông càng già hơn thì càng mất nhiều thời gian hơn để làm bạn tình có thai, nhưng không có nghĩa là mất khả năng làm cha. Cơ hội để thụ thai mất nhiều hơn 1 năm là khoảng 8% nếu người đàn ông trẻ hơn 25 tuổi nhưng là khoảng 15% khi họ nhiều hơn 35 tuổi.

Sự lão hoá của tinh hoàn, cũng giống như sự lão hoá của buồng trứng, không chỉ là vấn đề của cá nhân mà còn ảnh hưởng đến chất lượng giao tử và phôi thai. Dấu hiệu đầu tiên của lão hoá tinh hoàn cũng xuất hiện sớm. Bắt đầu từ khoảng 30 tuổi, các mạch máu của tinh hoàn bị mỏng và yếu đi, số lượng các tế bào Sertoli giảm dần. Kèm theo đó là số lượng tinh trùng giảm dần và có sự biến đổi về hình thái và độ di động của tinh trùng.

Các thay đổi về nồng độ nội tiết tố có thể tác động lên nhu cầu tình dục, chức năng tình dục và chất lượng tinh trùng. Khi người đàn ông già đi, chất lượng tinh dịch giảm cả về thể tích và chất lượng. Người đàn ông lớn tuổi có ít tinh trùng hơn và tinh trùng cũng bơi chậm hơn. Điều này làm cho tinh trùng khó gặp trứng và khó thụ tinh hơn. Thông thường sức sống của tinh trùng cùng với sự tăng lên về tuổi tác sẽ thay đổi theo hình parapol. Thế nhưng đỉnh của hình parapol ở độ tuổi từ 20 tới 40 tuổi. Đây chính là thời điểm sức sống của tinh trùng dẻo dai nhất và cũng là “thời kì hoàng kim” của các quý ông. Sau 40 tuổi mỗi năm sức sống của tinh trùng sẽ giảm 0,7% và các tinh trùng dị thường sẽ ngày càng nhiều. Tương tự vậy, khi người đàn ông nhiều tuổi lên thì sự vận động của tinh trùng cũng giảm đi.

Khi nam giới nhiều tuổi lên thì họ cũng có một tỷ lệ cao hơn cơ hội tạo ra những đứa trẻ có vấn đề về nhiễm sắc thể (vật chất di truyền). Điều này là bởi vì người đàn ông có thể tạo ra tinh trùng không đồng nghĩa với đó là tinh trùng chất lượng cao.

Hình thái của tinh trùng cũng giảm về chất lượng. Hình dạng của tinh trùng quan trọng vì nó là một biểu hiện của nội dung di truyền bên trong tinh trùng. Số lượng tinh trùng có hình dạng bất thường nhiều có nghĩa là cơ hội bất thường di truyền cao, đồng nghĩa với ít có khả năng thụ tinh hơn. Các khuyết tật di truyền trong tinh trùng gia tăng theo tuổi tác ở nam giới, ngoài việc dẫn đến khả năng thụ thai giảm, còn làm tăng nguy cơ sẩy thai và đặc biệt là tăng nguy cơ của một số dị tật bẩm sinh.

vicare.vn-dan-ong-60-tuoi-co-con-duoc-khong-body-2

Tại sao những vấn đề về di truyền thường gặp hơn khi nam giới lớn tuổi?

Cả nam giới trẻ tuổi và lớn tuổi đều có những tinh trùng bị tổn thương và yếu, nhưng thường có một quá trình tự nhiên được gọi là “chết theo chương trình” tham gia vào hiện tượng này. Tuy nhiên, quá trình chết theo chương trình không xảy ra hiệu quả ở nam giới lớn tuổi. Điều này có nghĩa là có một tỷ lệ cao tinh trùng bị dị tật tồn tại trong tinh dịch ở nam giới quá 35 tuổi hơn so với nam giới trẻ tuổi.

Phụ nữ từ 35 tuổi trở xuống có cơ chế sửa chữa những khiếm khuyết DNA (chất liệu di truyền) đem đến từ tinh trùng. Nhưng sự an toàn đó bắt đầu bị phá vỡ sau tuổi 35. Điều đó giải thích tại sao một số nguy cơ rối loạn di truyền chỉ là “vấn đề” khi cả hai bố mẹ đều nhiều tuổi.

Theo một số nghiên cứu, nguy cơ xảy thai thường do những bất thường về gen. Vì vậy, nguy cơ này cũng gia tăng khi tuổi của bố mẹ tăng lên.

Cân nặng có tác động lên khả năng có con không?

Có, nam giới khi cân nặng tăng lên làm gia tăng nguy cơ những vấn đề về sinh sản. Béo phì có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

BMI (chỉ số khối cơ thể) tăng thêm 4-5 điểm có thể làm “già hoá” nồng độ testosterone của anh thêm 10 năm. Điều này có nghĩa như sau: Bình thường, khi nam giới lớn tuổi, cứ sau 1 năm nồng độ testosterone của anh ta giảm xuống trung bình 1%; nhưng khi BIM tăng thêm 4-5 điểm thì lượng testosterone giảm xuống với tốc độ gấp 10 lần. Mà testosterone giảm thì khả năng có con cũng giảm theo.

Hơn nữa, vòng bụng từ 102 cm trở lên cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh tim ở nam giới. Bệnh tim làm giảm dòng máu tới các cơ quan trong cơ thể, trong đó có cơ quan sinh dục.

Đái tháo đường là một tình trạng y học khác liên quan tới cân nặng thường gặp ở nam giới lớn tuổi. Đái tháo đường có thể ảnh hưởng tới khả năng tình dục và làm giảm chất lượng tinh trùng

vicare.vn-dan-ong-60-tuoi-co-con-duoc-khong-body-3

Người nam giới lớn tuổi có thể làm gì để tăng khả năng có con?

Có nhiều thứ mà người đàn ông có thể làm để giữ gìn khả năng sinh con và duy trì ở trạng thái tốt nhất có thể. Đầu tiên, đó là ăn uống đúng. Một số vấn đề về sinh sản có liên quan đến béo phì có thể đảo ngược được (theo hướng tốt lên). Giảm cân có thể dẫn tới sự cải thiện về số lượng tinh trùng.

Thay đổi lối sống cũng có thể cải thiện khả năng có con. Trước khi cố gắng để trở thành người cha, hãy thay đổi những lối sống không tốt, tăng cường hoạt động thể chất.

Những nguyên nhân của vô sinh nam thường dễ phát hiện hơn và điều chỉnh những nguyên nhân vô sinh nữ. Hầu hết những vấn để hay gặp dường như do người đàn ông cảm nhận được, ví dụ như: lượng tinh dịch ít đi, viêm đau khó chịu vùng bìu – tinh hoàn, khó khăn khi cương dương vật,...

Cuối cùng, người đàn ông có thể tự làm cho mình yên tâm là: trong khi khả năng sinh sản của nam giới có thể giảm dần theo năm tháng, nhưng phần lớn nam giới vẫn có thể có con sinh học ngay cả khi ngoài tuổi 60. Quá trình sinh tinh trên người bình thường không bao giờ dừng lại nên với người đàn ông trên 70 tuổi khả năng có con vẫn còn. Có rất nhiều trường hợp đã ghi nhận nhiều những cụ ông đã 70, 80 tuổi hay nhiều tuổi hơn nữa vẫn có con.


04/10/2017 - Minh Hiếu