Đau đầu uống thuốc gì để giảm đau hiệu quả?

vicare.vn-dau-dau-uong-thuoc-gi-de-giam-dau-hieu-qua

Đau đầu là hiện tượng thường gặp gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần người bệnh. Để giảm bớt cơn đau nhanh chóng, nhiều người tìm đến thuốc giảm đau nhưng không phải ai cũng biết đau đầu uống thuốc gì phù hợp nhất với tình trạng của mình.

Ưu đãi Vinmec

Khi nào người bệnh đau đầu cần đến thuốc giảm đau?

Trường hợp bạn là người khỏe mạnh, thỉnh thoảng mới xảy ra cơn đau đầu, bạn chỉ nên sử dụng thuốc giảm đau tối đa 2 lần một tuần. Trường hợp cần nhiều hơn số lần uống thuốc chứng tỏ tình trạng sức khỏe của bạn đang có vấn đề. Hãy gặp bác sĩ để khám và sử dụng các loại thuốc chuyên sâu hơn trong việc điều trị. Vì việc lạm dụng sử dụng thuốc giảm triệu chứng có thể làm tình trạng đau đầu trở nên nặng nề hơn.

Hiện nay thị trường có rất nhiều loại thuốc điều trị đau đầu. Với các thuốc giảm đau nhóm I (thuốc không theo toa) bạn có thể trực tiếp tham khảo và mua tại hiệu thuốc, các loại thuốc giảm đau nhóm II, III bạn phải được bác sĩ kê đơn mới được phép sử dụng nên bác sĩ sẽ giải thích chi tiết cho bạn khi bạn đến khám và điều trị.

vicare.vn-dau-dau-uong-thuoc-gi-de-giam-dau-hieu-qua-body-1

Đau đầu uống thuốc gì hiệu quả nhất?

Thuốc giảm đau nhóm I (paracetamol, aspirin và các NSAID) có khả năng dung nạp tương đối tốt. Các thuốc này không gây ra sự phụ thuộc về thể chất hoặc tinh thần và tất cả đều có một tác dụng trần. Đối với các cơn đau đầu cấp tính có cường độ từ nhẹ đến trung bình, hiệu quả giảm đau gần như tương tự. Cụ thể như sau:

  • Acetaminophen (Paracetamol): Là loại thuốc giảm đau được dùng phổ biến nhất vì thường rất ít xảy ra tác dụng phụ và giảm đau hiệu quả tại nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể trong đó có đau đầu.
vicare.vn-dau-dau-uong-thuoc-gi-de-giam-dau-hieu-qua-body-2
  • Aspirin: Là thuốc kháng viêm không Steroid (NSAID) có tác dụng giảm đau, hạ sốt và kháng viêm hiệu quả. Thuốc không được sử dụng cho trẻ dưới 14 tuổi vì các tác dụng phụ lên hệ thần kinh.
vicare.vn-dau-dau-uong-thuoc-gi-de-giam-dau-hieu-qua-body-3
  • Ibuprofen: Là thuốc kháng viêm không Steroid. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn ngừa việc cơ thể sản xuất các chất tự nhiên nào đó gây viêm. Tác dụng này giúp làm giảm sưng, đau hoặc sốt. Đây cũng được lựa chọn là một trong những thuốc giảm đau đầu hiệu quả.

Ngoài ra, còn có một số loại thuốc chữa đau đầu kéo dài ít sử dụng hơn như: Diclofenac, Naproxen, Nabumetone,...

Lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau đầu

Đọc kỹ toàn bộ thông tin về thuốc trước khi sử dụng: tên thuốc, tên hoạt chất, tác dụng chính và tác dụng phụ, liều dùng, hạn sử dụng, đặc biệt là thành phần của thuốc, tránh dùng các loại thuốc có tác dụng an thần và gây nghiện như caffeine, moocphin,..

  • Không dùng quá liều khuyến cáo trên bao bì
  • Cẩn thận xem xét cách sử dụng thuốc giảm đau và tất cả các loại thuốc vì tình trạng lạm dụng thuốc rất dễ xảy ra.
  • Kiểm chứng tình trạng sức khỏe của bạn có tương thích với tác dụng phụ của thuốc không, nếu có thì không nên sử dụng.
  • Kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng aminophen khi bạn có các vấn đề về gan và thận.

Trên đây là những lưu ý giúp bệnh nhân không còn phân vân đau đầu uống thuốc gì mỗi khi cơn đau kéo đến. Để phòng ngừa đau đầu xuất hiện biến chứng nguy hiểm, bên cạnh việc sử dụng thuốc làm giảm cơn đau, hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

Xem thêm:

26/03/2019 - Minh Hiếu