Dấu hiệu của băng huyết sau sinh

vicare.vn-dau-hieu-cua-bang-huyet-sau-sinh

Băng huyết là một trong những tai biến sản khoa phổ biến. Hiện nay, băng huyết sau khi sinh vẫn là một trong những tai biến sản khoa dẫn đến tử vong mẹ hàng đầu trên thế giới và Việt Nam. Để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, bạn cần phải nhận biết dấu hiệu của băng huyết sau sinh. Sau đây là một số dấu hiệu và các thông tin cần thiết về băng huyết sau sinh.

Ưu đãi Vinmec

1. Băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết sau sinh là một hiện tượng bộ phận sinh dục nữ bị chảy máu dữ dội trong vòng 24 giờ sau sinh, dẫn đến tình trạng mất máu quá nhiều. Băng huyết sau sinh là tai biến sản khoa phổ biến và là một trong những nguyên nhân gây tử vong cho mẹ hàng đầu.

2. Nguyên nhân gây băng huyết sau sinh

Có rất nhiều nguyên nhân tác động dẫn đến hiện tượng băng huyết sau sinh, bao gồm:

Đờ tử cung (tử cung không thể co hồi nhỏ lại sau khi thai nhi đã được lấy ra)

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Các yếu tố có thể dẫn đến bị đờ cổ tử cung bao gồm:

- Chất lượng cơ của tử cung kém: do người mẹ sinh nhiều lần, hoặc do tử cung có u xơ, tử cung dị dạng.

- Tử cung quá căng: do người mẹ chửa sinh đôi hoặc sinh ba.., nước ối quá nhiều và con to.

- Do chuyển dạ kéo dài.

- Bị nhiễm trùng ối.

- Thai phụ bị suy nhược và thiếu máu.

vicare.vn-dau-hieu-cua-bang-huyet-sau-sinh-body-1

Do bất thường của bánh rau

- Khi diện tích bánh rau lớn, đến lúc bị bong ra sẽ gây chảy máu nhiều như trong phù nhau thai.

- Rau bám có hiện tượng bất thường: Rau tiền đạo và rau bám thấp...dẫn tới chảy máu nhiều.

- Do rau không bong được (rau cài răng lược)

Bị tổn thương đường sinh dục

- Vỡ tử cung hay rách cổ tử cung và âm đạo cũng có thể xảy ra trong các trường hợp đẻ thường. Nhưng các biến chứng này thường xuất hiện nhiều hơn trong ở các trường hợp đẻ khó nên cần can thiệp thủ thuật.

- Một số trường hợp đẻ quá nhanh hoặc đẻ rơi cũng có thể dễ dẫn tới tổn thương đường sinh dục.

Bị rối loạn đông máu

Hiện tượng này thường xảy ra trong các trường hợp như: rau bong non, thai lưu, tắc mạch ối, nhiễm trùng...

Phụ thuộc vào mức độ mất máu và việc hồi sức, việc cầm máu có tích cực hay không mà băng huyết sau sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nhẹ khác nhau như:

- Thiếu máu và viêm tắc tĩnh mạch.

- Dẫn đến hội chứng Sheehan (do hoại tử tuyến gây ra suy nhược, gầy ốm, mất sữa, rụng lông tóc, vô kinh), và không thể có thêm con trong trường hợp phải cắt tử cung.

vicare.vn-dau-hieu-cua-bang-huyet-sau-sinh-body-2

3. Dấu hiệu của băng huyết sau sinh

- Sản phụ sẽ bị chảy máu từ đường sinh dục trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh.

- Lượng máu chảy ra ngoài cũng có thể nhiều hoặc ít, máu có màu đỏ tươi hoặc đỏ bầm, và có hình dạng máu cục hoặc máu loãng.

- Máu chảy ứ trong buồng tử cung sẽ làm tử cung tăng thể tích. Đáy của tử cung lên cao dần, tử cung cũng to ra theo bề ngang và mềm nhão. Bạn sẽ không thấy khối cầu an toàn trên xương vệ.

- Tùy thuộc lượng máu bị mất, người bệnh cũng có thể bị tụt huyết áp, mặt xanh tái, chóng mặt, vã mồ hôi, tim đập nhanh...

Chảy máu từ đường sinh dục

- Trong trường hợp bị đờ tử cung, chảy máu thường xuất hiện ngay sau khi bị sổ rau. Nắn sẽ thấy dạ con (tử cung) bị mềm nhão.

- Trong trường hợp bị chấn thương và rách đường sinh dục, nắn sẽ thấy tử cung co hồi tốt nhưng máu vẫn bị chảy ra ngoài. Máu đỏ tươi sẽ chảy rỉ rả thành dòng liên tục. Lượng máu chảy ra ngoài cũng có thể nhiều hoặc ít. Máu sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ bầm, và có dạng máu cục hoặc máu loãng.

- Trong trường hợp có bất thường về bánh rau và tử cung thường co hồi kém. Bạn sẽ có hiện tượng ra máu rỉ rả và lượng máu ra có thể ít hoặc nhiều, trong máu đỏ tươi có lẫn máu cục.

- Trường hợp do bị rối loạn đông máu, sau khi bé sinh ra nếu máu chảy ra nhiều, hoàn toàn máu loãng và không thấy có cục máu đông. Thì đây là dấu hiệu của băng huyết sau sinh.

Những dấu hiệu toàn thân

Các biểu hiện tình trạng mất máu: bệnh nhân sẽ bị choáng, da xanh, niêm mạc nhợt,, khát nước, tay chân nhợt, mạch nhanh và huyết áp hạ.

Khi xét nghiệm máu

Nếu khi xét nghiệm máu xuất hiện hồng cầu giảm, hemoglobin, huyết sắc tố, và rối loạn đông máu, chứng tỏ bạn bị băng huyết sau sinh...

vicare.vn-dau-hieu-cua-bang-huyet-sau-sinh-body-3

4. Các phương pháp phòng ngừa băng huyết sau sinh

- Thực hiện tốt các kế hoạch hóa gia đình, không đẻ dày hoặc đẻ nhiều, đặc biệt không phá thai ảnh hưởng đến dạ con.

- Khi có thai: Nên đi khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế để có thể phát hiện sớm yếu tố nguy cơ.

- Uống viên sắt và acid folic trong suốt thời kì mang thai để có thể phòng ngừa thiếu máu. Điều này sẽ giúp cho hiện tượng băng huyết sau sinh nếu có xảy ra sẽ ít gây ra những biến chứng nặng hơn.

- Nếu băng huyết sau sinh xảy ra, cần phải nhanh chóng tiến hành thực hiện các phương pháp cầm máu và hồi sức tích cực, đồng thời , kết hợp kiểm tra nguyên nhân và tiến hành điều trị song song.

Điều trị bằng nội khoa

Hãy cho sản phụ nằm đầu thấp, thở oxy, sau đó xoa bóp đáy tử cung qua thành bụng và đè động mạch chủ bụng để giảm lượng máu đến tử cung. Tiếp theo sẽ cho sử dụng thuốc giảm đau và chống choáng, rồi truyền dịch, truyền máu, và kháng sinh... Theo dõi sát mạch, nhịp thở, huyết áp và tinh thần của bệnh nhân.

Đồng thời, xác định nguyên nhân gây băng huyết sau sinh và điều trị theo nguyên nhân gây nên. Do có nhiều nguyên nhân phối hợp gây nên băng huyết, vì vậy cần phải kiểm tra đường sinh dục một cách có hệ thống và khám các cơ quan khác để không bỏ sót một trường hợp nào do rối loạn đông máu.

Điều trị bằng ngoại khoa

Trong trường hợp sử dụng các phương pháp nội khoa không có kết quả. Điều trị bằng ngoại khoa là phương án cuối cùng để cứu tính mạng người mẹ. Có thể nghĩ đến phương pháp này đầu tiên nếu trường hợp bệnh nhân đã đủ số con và đã lớn tuổi. Còn đối với những bệnh nhân trẻ tuổi và chưa đủ con, có thể cân nhắc đến việc thắt động mạch của tử cung hoặc động mạch hạ vị hai bên. Cắt tử cung chỉ có thể chỉ định tuyệt đối trong những trường hợp rau cài răng lược.

Trên đây là những dấu hiệu cũng như các cách nhận biết và các thông tin liên quan về băng huyết sau sinh mà ViCare đã cung cấp. Hy vọng bạn có thể có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho mẹ bàu và thai nhi.

Xem thêm:

14/08/2017 - Minh Hiếu