Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ mẹ cần biết để kịp thời “cứu” bé.

vicare.vn-dau-hieu-nhan-biet-tre-tu-ky-me-can-biet-de-kip-thoi-cuu-be

Tự kỷ không còn là xa lạ đối với nhiều người khi mà trong những năm gần đây, tỷ lệ trẻ tự kỷ đã gia tăng so với trước. Tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ, xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể là một khiếm khuyết bẩm sinh hoặc do rối loạn tâm lý.

Ưu đãi Vinmec

Trẻ giao tiếp khó khăn

Giao tiếp khó khăn có thể là do đặc tính thiên bẩm của trẻ, tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ rõ ràng nhất. Đối với những trẻ bị tự kỷ, thường sẽ nói hoặc bập bẹ rất ít trong những năm đầu tiên, kể cả đến khi trẻ được 5 tuổi. Những câu nói của trẻ hầu như vô nghĩa, không liên quan đến những sự việc xung quanh, phần lớn lặp lại lời của người khác. Khi nói, trẻ không nhấn giọng, không biểu lộ cảm xúc, khả năng giao tiếp bằng ngôn từ rất hạn chế. Đôi khi, những đứa trẻ sẽ tự nói những điều mà người khác không hiểu chúng đang nói gì.
vicare.vn-dau-hieu-nhan-biet-tre-tu-ky-me-can-biet-de-kip-thoi-cuu-be-body-1

Trẻ không thích sự thay đổi

Xu hướng của trẻ bị tự kỷ là chỉ thích ở một mình, sống trong một không gian quen thuộc và không muốn thay đổi, thậm chí sẽ phản ứng vô cùng mạnh mẽ khi có một sự thay đổi nào đó. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều này khi bạn dọn dẹp phòng bé, sắp xếp lại sách vở hay đồ chơi của bé theo một trật tự khác, bé sẽ tỏ ra vô cùng khó chịu và tức giận. Trẻ bị tự kỷ chỉ thích ngồi trong phòng của mình và không muốn tiếp xúc với bất kỳ ai hay đi đến những nơi khác, đặc biệt là những chỗ đông người.

Trẻ thích chơi một mình

Hầu hết trẻ em thường rất năng động và thích chơi đùa cùng bạn bè. Tuy nhiên điều này lại ngược lại đối với trẻ bị tự kỷ. Khi đến những nơi đông người, thay vì chơi đùa cùng mọi người thì trẻ tự kỷ lại chỉ thích ngồi riêng một góc, và chơi những món đồ chơi đặc biệt chúng luôn mang theo bên mình như. Nếu bạn có lấy món đồ chơi của chúng đi, trẻ sẽ khóc thét, đòi lại bằng được, và sau đó lầm lì.

Trẻ có hành vi lặp đi lặp lại

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ khá chuẩn đó là bạn sẽ thấy bé thường lặp đi lặp lại một việc gì đó trong vô thức. Trẻ bị tự kỷ thường rất máy móc, không thích sự thay đổi nên chúng thường lặp đi một thói quen, hành động hay sở thích mà sẽ không thay đổi bằng bất cứ điều gì khác. Ví dụ như bạn sẽ thấy trẻ chỉ hay nói 1 câu, ăn 1 món ăn, mặc 1 bộ quần áo chúng thích nhất và sẽ thấy rất khó chịu nếu ai đó thay đổi thói quen này.
vicare.vn-dau-hieu-nhan-biet-tre-tu-ky-me-can-biet-de-kip-thoi-cuu-be-body-2

Trẻ không biết chăm sóc bản thân là dấu hiệu tự kỷ

Vì trẻ tự kỷ nên không thể thực hiện những sinh hoạt cơ bản hàng ngày hoặc những sinh hoạt cá nhân như đi tất, đội mũ, mặc áo hay vệ sinh thân thể. Nếu có làm thì các hành động của trẻ cũng vô cùng lóng ngóng, vụng về, chậm chạp và chờ đợi sự nhắc nhở của người khác.

Trẻ bị rối loạn tâm lý, bất ổn tâm lý

Đây sẽ là một dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ chính xác, nhưng cha mẹ phải rất để ý đến cảm xúc cũng như phản ứng của con mình thì mới có thể nhận ra được dấu hiệu này. Trẻ bị bất ổn tâm lý thỉnh thoảng sẽ có những phản ứng thái quá như khi thì lầm lỳ, khi thì cáu giận, có lúc còn tự làm tổn thương mình khi không thể kiểm soát tâm lý của bản thân. Một số trẻ có dấu hiệu của bệnh nặng hơn đó là thường xuyên sợ hãi, lo lắng, không dám tiếp xúc với bất kỳ ai. Nếu gặp phải một chuyện không vui thì sẽ rất dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng, ám ảnh, sợ hãi với mọi người và mọi thứ xung quanh.
>>> Xem thêm: Biểu hiện đặc trưng giúp phát hiện sớm tự kỷ ở trẻ nhỏ là gì?

04/03/2017 - Minh Hiếu