Dấu hiệu thai chết lưu trong 3 tháng đầu

vicare.vn-dau-hieu-thai-chet-luu-trong-3-thang-dau

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai chết lưu và cũng có những trường hợp thai chết lưu không rõ nguyên nhân. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng thai chết lưu trong 3 tháng đầu.

Ưu đãi Vinmec

Vì sao thai chết lưu

Nguyên nhân từ phía sản phụ

 • Mẹ bị bệnh lý mãn tính như: viêm thận, suy gan, thiếu máu, lao phổi, huyết áp cao
 • Mẹ mắc các chứng bệnh nội tiết như basedow, thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, thiểu năng hay cường năng thượng thận.
 • Thai phụ bị nhiễm độc thai nghén từ thể nhẹ đến nặng đều có thể gây nên hiện tượng thai chết lưu. Nếu bị nhiễm độc thai nghén càng nặng thì tỷ lệ thai chết lưu càng lớn. Bệnh kéo dài nhiều ngày khiến thai nhi suy dinh dưỡng và chết lưu
 • Nếu người mẹ mắc các bệnh ký sinh trùng như sốt rét, nhiễm vi khuẩn nhiễm vi rút cũng có thể khiến thai nhi chết lưu.
 • Tử cung người mẹ bị dị dạng, tử cung nhi tính hay tử cung kém phát triển cũng có thể khiến thai nhi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Nguyên nhân từ phía thai nhi

 • Không chỉ do người mẹ mà hiện tượng thai chết lưu cũng có thể xuất phát từ phía thai nhi. Cụ thể:
 • Thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thai nhi dưới 3 tháng bị chết lưu. Rối loạn nhiễm sắc thể có thể là do di truyền từ bố mẹ, hay tăng đột biến trong quá trình tạo noãn, tạo tinh trùng, thụ tinh và phát triển của phôi. Tỷ lệ rối loạn nhiễm sắc tăng lên rõ rệt theo tuổi của mẹ, đặc biệt là ở những bà mẹ trên 40 tuổi.
 • Thai nhi bị dị dạng như não úng thủy, vô sọ, phù rau thai.
 • Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai nhi do yếu tố Rh. Vì thế, thai rất dễ bị chết lưu ở những lần mang thai tiếp theo.
 • Thai già tháng dẫn đến bánh rau bị lão hóa, nguồn dinh dưỡng không đảm bảo để nuôi thai dẫn đến tình trạng thai chết lưu nếu không xử lý kịp thời.

Dấu hiệu thai chết lưu trong 3 tháng đầu

Thai chết lưu trong 3 tháng đầu là tình trạng cực kỳ nguy hiểm và có thể nhận biết qua những dấu hiệu dưới đây

Không nhận thấy chuyển động của thai nhi:

Thai nhi không chuyển động là một dấu hiệu của tình trạng chết lưu. Nhưng trong giai đoạn 3 tháng đầu, những cảm nhận này không rõ bởi thai còn bé, dấu hiệu máy chưa nhiều.

Tử cung mẹ không phát triển

Khi thai lớn lên thì tử cung người mẹ cũng phát triển dần lên. Trong những lần khám thai định kỳ, các bác sỹ sẽ tiến hành đo tử cung. Nếu tử cung không phát triển kịp theo sự lớn dần của thai nhi thì chắc chắn thai nhi gặp phải vấn đề gì đó, rất có thể là đã bị chết lưu . Lúc này, bác sỹ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng và đưa ra kết luận cuối cùng.

Không nghe được tim thai

Trong những lần khám thai định kỳ, các bác sỹ sẽ kiểm tra nhịp đập của tim thai. Trong trường hợp tim thai khó nghe được thì bác sỹ sẽ cố gắng nghe. Nếu không nghe được tim thai, thai phụ sẽ được làm xét nghiệm để tìm hiểu nguyên do, trong đó có hiện tượng thai nhi đã bị chết lưu.

Không cảm nhận được những dấu hiệu mang thai

Dấu hiệu thai chết lưu trong 3 tháng đầu là người mẹ sẽ không còn có những cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, tâm trạng bồn chồn lo lắng, máu đen chảy ra từ âm đạo thì cũng có thể là thai phụ đang gặp phải tình trạng thai chết lưu.

Vỡ nước ối

Vỡ nước ối khi không có dấu hiệu chuyển dạ hay sẩy thai là hiện tượng nguy hiểm nhất khi thai chết lưu. Vì qua nơi màng ối rách thì các vi khuẩn sẽ đi vào ối và dạ con gây nhiễm khuẩn, nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

 • Thai chết lưu khi trong thời kỳ từ 1 đến 2 tháng thì sẽ tự tiêu biến đi mà chính người mẹ cũng không biết. Trong trường hợp này, người mẹ không cần phải quá lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình.
 • Nếu thai lớn hơn, từ 3 tháng trở lên, Quá trình sảy thai do chết lưu cũng sẽ diễn ra như những ca sảy thai bình thường. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm thì sẽ gây nhiễm trùng, rối loạn đông máu, nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.
vicare.vn-dau-hieu-thai-chet-luu-trong-3-thang-dau-body-1

Biện pháp phòng tránh thai chết lưu trong 3 tháng đầu

Để phòng tránh tình trạng thai chết lưu trong 3 tháng đầu thì người mẹ cần thực hiện những điều sau đây:

 • Trong quá trình mang thai, bạn cần đi khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe của mình và thai nhi
vicare.vn-dau-hieu-thai-chet-luu-trong-3-thang-dau-body-2
 • Bạn cần phải duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ canxi và axit folic để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.
 • Các mẹ có thể tập những động tác thể dục nhẹ nhàng nhưng cần phải tham khảo ý kiến của các bác sỹ.
 • Thai phụ cần duy trì được trọng lượng của cơ thể, không quá béo cũng không quá gầy vì sẽ gây ảnh hưởng, tác động đến việc thai nhi bị chết lưu.
 • Tránh xa những loại đồ uống có cồn, cafein, những loại thịt nguội, pho mát.
 • Bảo vệ vùng bụng, tránh những chấn thương đáng tiếc.
 • Nếu trong gia đình có tiền sử di truyền các bệnh truyền nhiễm thì bạn nên tiêm vacxin để phòng tránh, đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Xem thêm:

10/04/2019 - htthuy2281998