Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn cuối

vicare.vn-dau-hieu-ung-thu-vom-hong-giai-doan-cuoi

Ung thư, là căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trong các loại bệnh. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ bệnh nhân tử vong nằm trong top 3 ở Đông Nam Á và top 2 trên thế giới.

Thông thường những căn bệnh ung thư thường biểu hiện rõ vào giai đoạn cuối, nếu như không đi khám thường xuyên. Đối với căn bệnh ung thư vòm họng, những biểu hiện của bệnh vào giai đoạn đầu gần như không hề biết. Nhưng đến giai đoạn cuối, khối u lớn, tràn lên cổ gây đau đớn cho bệnh nhân.

Ưu đãi Vinmec

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm bắt đầu từ các tế bào ở vùng vòm họng – phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi.

Ung thư vòm họng có tỉ lệ mắc nhiều nhất trong các loại ung thư vùng đầu mặt và thứ tư trong tất cả các loại ung thư nói chung. Nam giới ở nước ta thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới và thường xảy ra ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi.

vicare.vn-dau-hieu-ung-thu-vom-hong-giai-doan-cuoi-body-1

Các dấu hiệu của ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối, khối u tăng lên hơn 6cm. Ở giai đoạn này, ung thư lan tràn vào các mô lân cận (xung quanh môi và miệng). Đến lúc này, cơ hội điều trị bệnh sẽ không cao. Ở Việt Nam có tới 70% người bệnh phát hiện ở giai đoạn cuối khiến khả năng kéo dài sự sống giảm xuống đáng kể.

Nếu thấy các biểu hiện sau, rất có khả năng bạn đã bị mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối:

1. Ù tai, nghe rất khó, thậm chí bị điếc

Theo diễn tiến của bệnh, khi khối u lan sang hai bên. Khối u ở loa vòi, lan theo vòi Eutstache ra tai giữa gây ù tai, nghe kém một bên rõ rệt. Đau tai lan ra vùng xương chum. Hiện tượng chảy mủ lẫn máu kèm mùi thối xuất hiện. Khi tiến hành nội soi, sẽ phát hiện màng nhĩ thủng, có u sùi, hoại tử, dễ chảy máu. Sau đó, u có thể qua hòm nhĩ rồi lan ra tai ngoài.

Ở giai đoạn cuối, người bệnh cảm thấy nhức đầu liên tục, có lúc đau đầu dữ dội. Ù tai ngày một tăng, dẫn tới việc nghe kém hoặc điếc. Bệnh nhân cũng có khả năng cao mắc thêm bệnh viêm tai giữa do bội nhiễm. Thường 80% số bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư đã có hạch ở cổ. Vì khi thấy hạch xuất hiện người bệnh mới đi khám. Có trường hợp phát hiện khi bệnh đã di căn sang cả phổi và gan.

vicare.vn-dau-hieu-ung-thu-vom-hong-giai-doan-cuoi-body-2

2. Cổ họng vướng víu, ho dai dẳng lâu ngày không khỏi, ho ra máu

Hiện tượng ngày xuất hiện ngay từ khi khối u vòm họng mới xuất hiện. Tuy nhiên, người bệnh ngỡ mình bị ho gió, ho khan thông thường nên không đi khám.

Đến khi ung thư vòm họng đã vào giai đoạn cuối, khối u phình to, chèn ép khí quản khiến tình trạng đau rát tăng kèm theo hiện tượng ho ra máu xuất hiện.

3. Giọng nói khàn, nói không ra tiếng

Đây là triệu chứng quan trọng nhất của bệnh ung thư vòm họng. Khi phát hiện tình trạng khàn tiếng kéo dài khoảng 3 tuần phải đến ngay cơ sở y tế để khám.

Hơn nữa, nếu tình trạng giọng nói khàn đặc và cảm giác có di vật xuất hiện ở họng hoặc nuốt vướng, nuốt đau là dấu hiệu của ung thư vòm họng. Cần đến bác sĩ để nội soi ngay.

vicare.vn-dau-hieu-ung-thu-vom-hong-giai-doan-cuoi-body-3

4. Tắc nghẹt mũi, thường xuyên bị chảy máu cam

Khi bị ung thư vòm họng giai đoạn đầu, người bệnh chỉ có những biểu hiện của việc cảm cúm, sổ mũi thông thường như ra nước nhiều hay nghẹt một bên mũi. Tuy nhiên, khi khối u phát triển ở giai đoạn cuối, nó to lên gây tình trạng nghẹt cả hai bên mũi. Đặc biệt thường xuyên bị chảy máu cam.

Số lượng máu chảy ít hoặc nhiều còn phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của từng người. Tuy nhiên, việc chảy máu nhiều lần sẽ diễn đến tình trạng mất máu, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể.

5. Xuất hiện hạch ở cổ

Từ nghiên cứu của các nhà khoa học, ung thư vòm họng di căn ở phần cổ chiếm 40-85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên cổ. Ở giai đoạn cuối, chúng phát triển càng nhanh, hạch cứng.

Khối u này rất dễ bị tổn thương và chảy máu. Khi ăn uống, người bệnh sẽ có cảm giác đau rát, khó nuốt chỉ dùng được đồ ăn lỏng. Càng về sau, người bệnh càng thấy khó chịu, không thể ăn uống được gì.

vicare.vn-dau-hieu-ung-thu-vom-hong-giai-doan-cuoi-body-3

6. Sụt cân, suy nhược cơ thể nghiêm trọng

Vào giai đoạn cuối của ung thư vòm họng, sức khỏe của người bệnh suy sụp nghiêm trọng. Da xanh xao, sụt cân nhanh chóng do không ăn uống được, chảy máu cam nhiều, đau rát.

Nếu thấy cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống cần đến các cơ sở y tế để được điều trị. Theo các chuyên gia, nếu phát hiện và điều trị ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối, tỉ lệ sống sót khoảng 30% và kéo dài sự sống khoảng 4-5 năm.

7. Biểu hiện khi đã di căn

Nếu không khám và điều trị kịp thời, căn bệnh ung thư vòm họng sẽ di căn ra toàn bộ khoang miệng. Khối u sẽ di căn ở phạm vi mắt, não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt ở phổi và xương.

Biểu hiện của việc khối u của ung thư vòm họng di căn là phát hiện triệu chứng nặng ở một trong những bộ phận như xương cố định bị đau, máu có đờm, thường xuyên đau ngực, gan sung to, nhãn cầu lồi, thị lực giảm...

Xem thêm

20/07/2017 - Nguyễn Thủy