Đau lưng sau cuộc "yêu": Đừng lơ là

ViCare.vn-dau-lung-sau-cuoc-yeu-body-1

Đau lưng sau quan hệ tình dục là một trong tình trạng không hiếm gặp ở cả hai giới. Vậy những cơn đau lưng này bắt nguồn từ đâu? Liệu có cách nào khắc phục nó để cuộc “yêu” trở nên hoàn hảo?

Ưu đãi Vinmec

Thế nào là hiện tượng đau lưng sau quan hệ tình dục?

Đau lưng sau quan hệ tình dục là một trong những tình không hiếm gặp ở cả nam và nữ, đặc biệt là ở nam giới.

Lý do là trong quá trình quan hệ tình dục, thắt lưng của nam giới là vùng cơ hoạt động mạnh nhất, giữ vai trò như “điểm tựa” khi cơ thể dao động liên tục. Khi đến cao trào có hiện tượng co cứng cơ toàn thân, đặc biệt vùng cơ thắt lưng và đáy chậu co bóp mạnh. Chính điều này khiến các quý ông dễ bị mỏi cơ, đau vùng thắt lưng. Đây vốn là hiện tượng sinh lý bình thường, chỉ cần nghỉ ngơi thư giãn một thời gian ngắn sẽ hết mỏi cơ, đau lưng.

Ở nữ giới cũng tương tự, đau lưng sau cuộc yêu là vấn đề của nhiều chị em khi vận động sai tư thế, hay thời gian và cường độ sinh hoạt quá mức khiến các cơ-gân vùng thắt lưng bị co cứng bất thường. Thậm chí khi vận động các dây chằng cột sống có thể bị căng giãn đột ngột từ đó phát sinh chứng đau lưng.

Đau lưng sau quan hệ tình dục là bình thường nếu cảm giác đau tự khỏi sau thời gian ngắn nghỉ ngơi. Nhưng nếu những cơn đau thắt lưng này kéo dài thì có thể liên quan đến tổn thương tiềm ẩn nào đó như: sang chấn vùng thắt lưng, hay những bệnh lý về cột sống như thoát vị đĩa đệm hay thần kinh tọa cũng là nhóm nguyên nhân đáng lo ngại cần phải chú ý.

ViCare.vn-dau-lung-sau-cuoc-yeu-body-2
Đau lưng sau quan hệ tình dục là một trong những tình không hiếm gặp

Nguyên nhân gây ra việc đau lưng sau quan hệ?

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau lưng sau khi quan hệ tình dục có thể kể đến như:

  • Trong cuộc “yêu”, người đàn ông mất nhiều sức, lại thêm lực mạnh, liên tục dẫn đến hiện tượng co rút cơ lưng khiến bạn có cảm giác mỏi nhừ vùng thắt lưng hay đau đớn.
  • Thời gian, cường độ sinh hoạt quá mức khiến cho các gân cơ vùng thắt lưng bị co cứng bất thường, các dây chằng cột sống bị căng giãn đột ngột dẫn đến đau lưng. Điều này càng dễ xảy ra khi bạn bước vào tuổi trung niên khi cột sống thắt lưng đã và đang trên đường thoái hóa.
  • Nam giới bị các bệnh lý về cột sống như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gù vẹo, viêm cột sống dính khớp, trượt cột sống... là đối tượng dễ bị đau lưng sau “yêu”.
  • Sinh hoạt tình dục không điều độ (sinh hoạt tình dục khi cơ thể mệt mỏi, tư thế “yêu” không thoải mái...) cũng là một trong những nguyên nhân gây đau lưng ở cả nam và nữ
  • Trong một số tình huống phụ nữ lại hay bị đau lưng hơn đàn ông bởi lý do sinh lý như mang thai, cho con bú, mang áo ngực chật, đi giày cao gót, mặc quần cạp trễ bó...
  • Khi quan hệ mà bị đau lưng thì còn có thể do sinh hoạt tình dục quá mức, tư thế "yêu" không thoải mái, động tác quá mạnh làm căng cơ, sinh hoạt tình dục khi cơ thể mệt mỏi, không hưng phấn... Cũng là những nguyên nhân thường thấy.
  • Chị em bị đau lưng khi quan hệ còn cần phải chú ý đến một nguyên nhân nữa là bệnh phụ khoa. Khi chị em có cảm giác đau lưng, đặc biệt là đau lưng dưới rất có thể là do một bệnh phụ khoa nào đó gây ra.
ViCare.vn-dau-lung-sau-cuoc-yeu-body-3
Sinh hoạt tình dục không điều độ

Cần phải làm gì với hiện tượng đau lưng sau quan hệ?

Hướng xử lý

Để đối phó ngay lập tức với chứng đau lưng sau cuộc “yêu”, trước hết bạn cần phải nằm nghỉ, toàn thân và tâm trí thả lỏng. Sau đó dùng dầu nóng xoa vùng thắt lưng, rồi dùng tay xát dọc hai bên cột sống theo chiều lên xuống khoảng 1 phút. Tiếp đến, dùng ngón tay giữa day ấn các mỏm gai đốt sống vùng thắt lưng với một lực tương đối mạnh cũng trong 1 phút. Rồi ngồi dậy ở tư thế thẳng lưng, cẳng chân vuông góc với đùi. Dùng các ngón tay day nhẹ vùng thắt lưng để tìm điểm đau nhất rồi day ấn điểm đó với một lực tương đối mạnh trong 1 phút. Cuối cùng, đặt hai bàn tay ôm lấy eo lưng, ngón cái ở phía lưng, các ngón còn lại ở phía bụng (tư thế chống nạnh) rồi dùng hai ngón tay cái day bấm mạnh khối cơ lưng trong 1 phút. Vừa day vừa nhẹ nhàng cúi - ngửa cột sống thắt lưng với biên độ tăng dần.

Cách phòng tránh

Để dự phòng tình trạng đau thắt lưng, khi quan hệ tình dục nên điều tiết cho phù hợp với sức khỏe, tránh quá độ. Nếu quan hệ mà thấy tinh thần thoải mái, dễ ngủ, hôm sau thức dậy tinh thần sảng khoái, thể chất hưng phấn là phù hợp còn ngược lại thì nên điều tiết giảm cho hợp lý.

ViCare.vn-dau-lung-sau-cuoc-yeu-body-4
Khi quan hệ tình dục nên điều tiết cho phù hợp với sức khỏe, tránh quá độ

Nên áp dụng các phương pháp sau để giảm tình trạng đau lưng:

  • Trước khi “yêu”, bạn nên tắm nước nóng để bắp thịt được thư giãn.
  • Thay đổi tư thế “yêu” phù hợp và thoải mái nhất, tránh quan hệ khi không hưng phấn.
  • Trong sinh hoạt hằng ngày, nên tránh các động tác khom lưng để khiêng vác nặng để bảo vệ cột sống.

Chị em nên đi khám phụ khoa để loại trừ nguyên nhân đau lưng do mắc bệnh phụ khoa, nếu có mắc thì nên điều trị dứt điểm tránh biến chứng.

Nếu có bệnh lý ở cột sống thì nên điều trị triệt để. Khi chữa khỏi bệnh cột sống thì đau lưng cũng sẽ không còn.

Đau lưng sau quan hệ có thể coi là hiện tượng sinh lý bình thường, cũng giống như vận động thể dục thể thao nhiều sẽ gây mỏi cơ. Muốn khắc phục chỉ cần nghỉ ngơi thư giãn một thời gian ngắn sẽ hết. Tuy nhiên nếu sau mỗi lần quan hệ bạn đều bị đau kéo dài thì hãy nghĩ đến những nguyên nhân là bệnh lý (cột sống, phụ khoa...) để biết cách xử lý cho đúng nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Xem thêm:


10/04/2019 - daohongchuyen1411