Đau tinh hoàn nhưng không sưng là mắc bệnh gì?

ViCare.vn-dau-tinh-hoan-nhung-khong-sung-la-mac-benh-gi-body-1

Đau tinh hoàn nhưng không sưng là mắc bệnh gì và nguyên nhân gây đau tinh hoàn nhưng không sưng là do đâu? Đây là những thắc mắc của nhiều nam giới khi gặp phải tình trạng đau tinh hoàn không sưng. Cùng ViCare tìm hiểu trong bài viết dưới đây để từ đó kịp thời nhận biết và có phương pháp điều trị hiệu quả.

Ưu đãi Vinmec

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn nhưng không sưng là do đâu?

Tinh hoàn là bộ phận thuộc cơ quan sinh dục của nam giới, tinh hoàn nằm trong bìu, bao gồm tinh hoàn trái và tinh hoàn phải có chức năng tiết nội tiết tố sinh dục nam và sản xuất tinh trùng giúp duy trì khả năng sinh sản của nam giới.

Đau tinh hoàn nhưng không sưng là hiện tượng có khá nhiều nam giới đã và đang gặp phải.

Nguyên nhân gây tình trạng này có thể là do bị va đập, chấn thương, tai nạn hoặc do mặc quần quá chật chội, lạm dụng quan hệ tình dục hoặc thủ dâm, kiềm chế xuất tinh khi được kích thích,... nếu hiện tượng này xảy ra và nhanh chóng qua đi mà không kèm theo các triệu chứng bất thường khác.

Tuy nhiên, nếu tình trạng đau tinh hoàn nhưng không sưng kéo dài nhiều ngày, mức độ ngày càng tăng và kèm theo triệu chứng đau vùng bìu, vùng bẹn, đau khi quan hệ tình dục và xuất tinh, xuất tinh ra máu... thì đây có thể là do bệnh lý ở tinh hoàn gây nên.

ViCare.vn-dau-tinh-hoan-nhung-khong-sung-la-mac-benh-gi-body-2
Đau tinh hoàn nhưng không sưng là hiện tượng có khá nhiều nam giới đã và đang gặp phải

Vậy đau tinh hoàn nhưng không sưng là mắc bệnh gì?

Không ít nam giới khi gặp phải tình trạng đau tinh hoàn nhưng không sưng đã thắc mắc rằng đau tinh hoàn nhưng không sưng là mắc bệnh gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa nam học thì tình trạng đau tinh hoàn nhưng không sưng nếu kéo dài nhiều ngày, mức độ ngày càng tăng và kèm theo các dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục thì đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như:

 • Bệnh viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn: Khi mắc bệnh viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn, nam giới sẽ thường thấy xuất hiện tình trạng đau tinh hoàn và vùng bìu, vùng bẹn. Kèm theo triệu chứng đau khi đi lại nhiều, đứng lâu hay làm việc nặng và đau khi quan hệ tình dục, đau khi xuất tinh, sốt cao....
 • Bệnh xoắn tinh hoàn: Khi tinh hoàn bị xoắn làm cho máu không thể lưu thông đến tinh hoàn khiến cho người bệnh có triệu chứng đau đột ngột ở tinh hoàn, có thể lây lan đến vùng bìu và vùng bẹn hay vùng hông, vùng lưng,...
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Hệ thống tĩnh mạch thừng tinh bị giãn khiến cho tinh hoàn chảy xệ gây đau nhức, khó chịu ở tinh hoàn, cảm giác bìu nặng hơn.
 • Ung thư tinh hoàn: Đau tinh hoàn nhưng không sưng cũng có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo nam giới đang bị ung thư tinh hoàn. Bệnh ung thư tinh hoàn ngoài triệu chứng đau tinh hoàn, người bệnh còn có triệu chứng đau nặng ở vùng bìu và đau khi quan hệ tình dục, đau khi xuất tinh và có thể xuất tinh ra máu.
 • Bệnh viêm tuyến tiền liệt: Đây cũng là một trong những bệnh lý gây đau tinh hoàn và kèm theo tiểu nhiều lần, tiểu ngắt quãng, són tiểu, bí tiểu...
 • Bệnh lậu: Khi nam giới mắc bệnh lậu cũng có triệu chứng đau tinh hoàn và đau ở bộ phận sinh dục. Ngoài ra còn có triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt đau và tiểu ra mủ, đau khi quan hệ tình dục và khi xuất tinh,...
 • Ngoài ra, tình trạng đau tinh hoàn nhưng không sưng cũng có thể là dấu hiệu của thoát vị bẹn, sỏi thận... mà nam giới không thể xem thường.
ViCare.vn-dau-tinh-hoan-nhung-khong-sung-la-mac-benh-gi-body-3
Bệnh xoắn tinh hoàn

Đau tinh hoàn nhưng không sưng có nguy hiểm không?

Tình trạng đau tinh hoàn nhưng không sưng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nam khoa. Vì thế, nam giới không được bỏ qua tình trạng này bởi vì:

 • Ảnh hưởng tới cuộc sống: Tình trạng đau tinh hoàn khiến nam giới gặp nhiều khó khăn, phiền toái, mệt mỏi và bất tiện trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.
 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Đau tinh hoàn thường kèm theo triệu chứng đau khi quan hệ tình dục và khi xuất tinh nên khiến nam giới ngại và sợ quan hệ, lâu dần sẽ làm giảm khoái cảm tình dục và ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.
 • Ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng: Tinh hoàn là cơ quan sản xuất tinh trùng nên khi tinh hoàn có vấn đề bất thường sẽ đồng nghĩa với việc số lượng và chất lượng tinh trùng giảm làm ảnh hưởng tới quá trình sinh sản, có thể dẫn tới vô sinh – hiếm muộn.
 • Gây ung thư tinh hoàn: Nếu đau tinh hoàn là dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn và không được phát hiện, điều trị sớm buộc phải cắt bỏ tinh hoàn, làm mất chức năng sinh dục và sinh sản.

Vì những ảnh hưởng này, các bác sĩ chuyên khoa Nam học khuyến cáo nam giới khi có triệu chứng đau tinh hoàn nhưng không sưng mà kèm theo các dấu hiệu bất thường khác thì nam giới nên chủ động tiến hành thăm khám, xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị hiệu quả.

ViCare.vn-dau-tinh-hoan-nhung-khong-sung-la-mac-benh-gi-body-4
Nam giới nên chủ động tiến hành thăm khám

Cách xử lý khi bị đau tinh hoàn nhưng không sưng

Đau tinh hoàn nhưng không sưng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Vì thế, để xử lý hiệu quả tình trạng này thì cần phải xác định rõ nguyên nhân gây đau tinh hoàn nhưng không sưng là mắc bệnh gì hay do các nguyên nhân khác mới có biện pháp xử lý hiệu quả.

Do đó, khi thấy xuất hiện triệu chứng đau tinh hoàn nhưng không sưng thì nam giới nên đến các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa nam học để được tiến hành thăm khám, xác định nguyên nhân nhằm có phương pháp khắc phục, xử lý hiệu quả.

Bên cạnh việc thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì nam giới cần thực hiện một số việc sau:

 • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ và đúng cách
 • Mặc quần lót rộng rãi, làm từ chất liệu thấm hút mồ hôi.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị
 • Kiêng vận động mạnh hay đi lại nhiều.
 • Duy trì thói quen sinh hoạt và ăn uống khoa học, lành mạnh

Trên đây là những thông tin về tình trạng đau tinh hoàn nhưng không sưng ở nam giới. Mong rằng, qua những thông tin này thì nam giới có thể biết tình trạng đau tinh hoàn nhưng không sưng là mắc bệnh gì, nguyên nhân do đâu, từ đó nhận biết và có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Xem thêm:


01/08/2019 - daohongchuyen1411