Dạy trẻ kĩ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe bố mẹ nào cũng nên nằm lòng

vicare.vn-day-tre-ki-nang-thoat-hiem-khi-bi-bo-quen-tren-xe-bo-me-nao-cung-nen-nam-long

Trước sự việc em học sinh tiểu học bị bỏ quên trên xe dẫn đến tử vong gần đây, các bậc cha mẹ nên dạy trẻ kĩ năng thoát hiểm trên xe ô tô, để đề phòng trường hợp con mình bị rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Ưu đãi Vinmec

Nguy hiểm khi để quên trẻ trong xe ngày nắng nóng

Sau sự kiện chấn động bé học sinh tiểu học bị bỏ quên trên xe dẫn đến tử vong, nhiều bậc phụ huynh cảm thấy rất lo lắng khi cho trẻ đi xe buýt của trường hay trong chính xe của mình. Sự việc trẻ bị bỏ quên trên xe là rất hiếm gặp ở Việt Nam. Nhưng ở các nước phát triển, sử dụng xe ô tô nhiều, thì việc bỏ quên trẻ trên xe không phải là việc khó tin đến vậy. Chỉ tính riêng trong năm 2019, ở Mỹ, đã có 15 trẻ bị thiệt mạng do bị người lớn bỏ quên trong xe dưới trời nắng nóng. Có những trường hợp là do người lớn quên mất trẻ ở trên xe, nhưng cũng có trường hợp là do trẻ trèo lên xe mà người lớn không hay biết.

Chiếc xe vào những ngày nắng nóng là đặc biệt nguy hiểm vởi trẻ, bởi nhiệt độ trong xe khi đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời 30°C có thể lên tới 40°C chỉ trong mười phút. Đối với trẻ nhỏ, ở nhiệt độ này, cơ thể trẻ sẽ bị quá nóng, và các cơ quan nội tạng bắt đầu ngừng hoạt động. Với những ngày nắng nóng lên tới 37°C thì xe của bạn sẽ chẳng khác gì một cái lò chỉ sau 1 tiếng.

vicare.vn-day-tre-ki-nang-thoat-hiem-khi-bi-bo-quen-tren-xe-bo-me-nao-cung-nen-nam-long-body-1

Dạy trẻ kĩ năng thoát hiểm trên xe ô tô

Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, cha mẹ nên dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm trên xe ô tô, đặc biệt là dạy con mình các cách để gây sự chú ý hoặc thoát thân nếu bị bỏ quên trong xe.

  • Rất nhiều phụ huynh hiện nay đã trang bị cho con mình điện thoại di động. Vì thế, cha mẹ nên dạy cho trẻ cách gọi điện thoại cho những người thân trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dạy trẻ các số điện thoại của cảnh sát (113), cứu thương (115), hoặc tổng đài bảo vệ trẻ em (111), và dạy trẻ cách thông báo thông tin của mình.
  • Nhiều người có thể không biết, nhưng khi xe đã tắt máy, còi xe và đèn báo hazard đều có thể bật được do có nguồn điện riêng. Các bố mẹ nên dạy con bấm còi xe và bấm nút đèn tín hiệu hazard khi bị bỏ quên trong xe. Đây là kinh nghiệm dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm trên xe oto mà cha mẹ cần lưu ý nắm rõ.
  • Dùng các vật dụng để gây tiếng động: ngoài hay các trên, trẻ có thể sử dụng các vật dụng khác đập vào cửa xe nhằm gây tiếng động và gây sự chú ý cho người qua đường.
  • Dùng búa thoát hiểm: một số xe buýt lớn sẽ có búa thoát hiểm. Để dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm trên xe oto, cha mẹ nên dạy trẻ trong trường hợp nào thì nên sử dụng búa để đập vỡ cửa kính và thoát ra. Trong trường hợp xe không có búa thoát hiểm, cần dạy trẻ nhận dạng, tìm kiếm các vật dụng có khả năng đập vỡ cửa kính xe.
vicare.vn-day-tre-ki-nang-thoat-hiem-khi-bi-bo-quen-tren-xe-bo-me-nao-cung-nen-nam-long-body-2

Mặc dù các cách làm trên có thể giúp trẻ gây chú ý và thoát ra khỏi xe, nhưng đối với những trẻ nhỏ còn chưa biết gì, cha mẹ cần tìm các cách để bản thân mình không quên trẻ trong xe. Một trong những cách này là đặt đồ chơi hoặc đồ vật gì đó của trẻ lên ghế trước để người lái xe nhớ là có trẻ trong xe. Cách thứ hai là đặt ví tiền hay một vật dụng quan trọng nào đó bên cạnh trẻ ở ghế sau. Như vậy, khi ra ngoài, người lớn nhất định phải lấy vật đó và nhớ rằng trẻ đang ở trong xe. Ngoài ra, bạn nên tập thói quen kiểm tra xe trước khi khóa cửa xe, để đảm bảo trẻ không trèo vào khi mình không biết. Khi ra khỏi xe, bạn nên khóa xe để trẻ không thể tự ý trèo lên xe và mắc kẹt trong đó.

Trên đây là kinh nghiệm dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm trên xe oto mà cha mẹ nên nằm lòng và nhớ kỹ, để giúp trẻ có thể thoát thân trong trường hợp bất đắc dĩ

Xem thêm:

08/08/2019 - phuongnhi