Dùng bỉm hay tã vải tốt hơn đối với trẻ 3

vicare.vn-dung-bim-hay-ta-vai-tot-hon-doi-voi-tre

Dùng tã hay bỉm là nỗi băn khoăn đối với các mẹ khi có con nhỏ vì mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau. Vậy bỉm hay tã vải tốt hơn đối với trẻ, ViCare sẽ đưa ra một vài gợi ý cho các mẹ tham khảo.

Ưu đãi Vinmec

Nên cho bé dùng bỉm hay tã vải?

Bỉm hay tã vải tốt hơn đối với trẻ là câu hỏi muôn thuở đối với các bà mẹ có trẻ sơ sinh, trên thực tế đây cũng không phải là câu hỏi dễ trả lời. Trước tiên hãy cùng xem mỗi loại có những ưu và nhược điểm gì với bé

Ưu và nhược điểm khi dùng bỉm

Để phù hợp với nhịp sống ngày càng hiện đại và bận rộn của các mẹ, nhiều phụ nữ dùng bỉm chỉ dùng một lần cho trẻ, xét về tính tiện dụng và tiết kiệm thời gian của các mẹ thì đây là một lựa chọn không thể sáng suốt hơn. Lí do vì khi dùng bỉm chỉ dùng một lần, các mẹ không phải mất thời gian giặt tã vải cho bé mà có thể bỏ đi luôn sau khi dùng. Điểm tiện dụng thứ hai là trong các trường hợp bé phải đi xa cùng cha mẹ thì việc sử dụng bỉm không chỉ tạo sự thoải mái và giữ vệ sinh cho bé mà còn vô cùng tiện lợi cho mẹ khi thay rửa dễ dàng, có thể vứt bỏ luôn bỉm đã sử dụng vào sọt rác. Đặc biệt, trong trường hợp hết bỉm, mẹ vẫn có thể tìm mua dễ dàng ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị gần đó.

Tuy nhiên, khi dùng bỉm một lần vì một số lý do như mẹ ham rẻ, chọn mua phải loại bỉm kém chất lượng hoặc mẹ không đóng bỉm cho bé đúng cách có thể gây ra một số vấn đề không tốt cho bé như bé bị mẩn ngứa, kích ứng da, nặng thì có thể dẫn đến viêm loét mãn tính, viêm nhiễm nặng cơ quan sinh dục, gây vô sinh,...

>>> Xem thêm: Bí quyết chọn bỉm thích hợp cho bé: Các mẹ đã biết chưa?

vicare.vn-dung-bim-hay-ta-vai-tot-hon-doi-voi-tre-body-1

Dùng bỉm không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến da bé.

Ưu và nhược điểm khi dùng tã vải

Lo lắng về những nhược điểm khi dùng bỉm, hiện nay, nhiều bà mẹ vẫn ưu tiên chọn sử dụng tã vải cho con.

Ghi nhận ý kiến của một số bà mẹ thì khi dùng tã vải cho bé, bé thể hiện “nhu cầu” rõ ràng hơn hẳn. Cụ thể, bé sẽ ít quấy khóc và thậm chí khi bé muốn đi vệ sinh, bé đều có cách báo hiệu riêng cho mẹ để mẹ thực hiện theo yêu cầu đó. Đây cũng là một ưu điểm rất lớn đã được kiểm chứng, thậm chí các bác sĩ nghiên cứu còn cho rằng khi mẹ cho bé dùng tã vải, bé có xu hướng phát triển cân bằng và tự tin hơn.

Nếu như dùng bỉm vào mùa hè, mẹ không có thời gian hoặc quên thay cho bé có thể dẫn đến hăm da, nổi mẩn ngứa trên da bé thì với tã vải, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì tã vải mềm, thông thoáng và có thể thay ngay khi ướt nên sẽ hạn chế được tối đa tình trạng da bé bị nổi mẩn, ngứa ngái làm mẹ lo lắng.

Về chi phí, so với việc dùng bỉm rồi vứt đi qua một lần sử dụng, trung bình một tháng mẹ sẽ phải tiêu tốn khoảng 500.000 đồng, rất tốn kém thì với tã vải, mẹ có thể sử dụng lại nhiều lần, tiết kiệm một phần lớn chi phí. Nếu mẹ ngại bẩn và có mùi vì chất thải của bé thì trước khi giặt, mẹ chỉ cần cho tã bẩn vào toilet, lấy tay giữ một đầu tã rồi xả nước để chất thải của trẻ trôi đi. Sau đó, mẹ có thể giặt tã của trẻ nhanh gọn hơn và không ngại mùi. Ngoài ra, tã vải còn không có chất độc hại và giúp trẻ thoải mái hơn rất nhiều. Do đó, với những gia đình điều kiện kinh tế không quá dư giả thì việc sử dụng tã vải thay thế cho bỉm là một lựa chọn thông minh để tiết kiệm.

Tuy nhiên, đối với các bà mẹ công việc bận rộn, không có nhiều thời gian làm việc nhà thì tã vải chắc chắn không phải là một lựa chọn thích hợp.

Như vậy, bỉm hay tã vải đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của các mẹ, quan trọng nhất là sự phát triển toàn diện, sức khỏe của trẻ để xác định bỉm hay tã vải tốt hơn đối với trẻ.

vicare.vn-dung-bim-hay-ta-vai-tot-hon-doi-voi-tre-body-2

Một số lưu ý cho mẹ khi dùng bỉm hoặc tã vải cho bé

Nếu mẹ có nhiều thời gian ở nhà thì nên dùng tã vải để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh cho bé. Tuy nhiên trong các chuyến đi dài, mẹ không có thời gian giặt giũ và phơi tã khi tã của bé đã ướt thì nên chuẩn bị bỉm dùng một lần. Khi dùng bỉm, các mẹ nên đặc biệt lưu ý đến chất lượng của bỉm để đảm bảo an toàn cho da của bé.

Khi về đến nhà, mẹ nên vệ sinh sạch sẽ cho bé để tránh tình trạng hăm da cũng như nguy cơ mắc các bệnh về da khác

Với một vài so sánh về việc sử dụng bỉm hoặc tã vải dựa trên đặc điểm riêng của từng loại, ViCare hi vọng rằng có thể giúp mẹ dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định nên dùng bỉm hay tã vải cho bé là tốt nhất. Bởi mỗi loại đều có những tác động trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nên các mẹ cần đặc biệt lưu ý.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thay bỉm đúng cách giúp bé thoải mái nhất

10/01/2017 - Minh Hiếu